Quan hệ của gỗ với ngũ hành.

Từ xưa đến nay gỗ đã là một trong những vật liệu rất được ưu chuộng và có nhiều ứng dụng: từ việc được dùng để sản xuất các vật dụng của gia đình đến việc sử dụng gỗ để làm cả một căn nhà.

Gỗ thường mang đến cho chúng ta vẻ đẹp, sự sang trọng gần gũi với thiên và độ bền cao. Gỗ hiện nay được sử dụng rất nhiều trong các thiết kế nội thất, và chúng có thể phù hợp với mọi kiến trúc phong cách từ cổ điển đến hiện đại. Dù theo phong cách nào đi nữa thì các nội thất gỗ cũng có thể đáp ứng được về độ bền cũng như tính thẩm mỹ cao.

Thiết kế nhà gỗ cổ truyền chạm khắc hoa văn đẹp
Thiết kế nhà gỗ cổ truyền chạm khắc hoa văn đẹp

Theo văn hóa phương Đông thì gỗ là một vật liêu rất được ưa chuộng, họ sử dụng gỗ từ đôi đũa ăn đến chiếc bát, chiếc tủ, bàn, nhà cửa, đồ trang trí….Theo thuyết ngũ hành âm dương thì đồ gỗ tương chưng cho hành mộc – tượng trưng cho mùa xuân, cho phương vị Đông và Đông Nam. So với các hành khác thì hành mộc thiên về nhân, tạo được không khí bình yên và hài hòa.

Các chuyên gia về phong thủy cũng cho rằng theo tương quan về ngũ hành, thì hành mộc sẽ làm giảm bớt sự tác động của hành kim và hành thổ giúp cho ngôi nhà tạo được sự cân bằng.
Những đồ vật được làm vằng gỗ sẽ giúp cho môi trường sống thân thiện đồng thời tạo được không khí ấm cúng cho không gian sống của chúng ta. Chất liệu gỗ với màu sắc tự nhiên vừa tạo cho không gian vẻ sang trọng nhưng cũng tạo được vẻ thân thiện tự nhiên cho căn nhà.

Hoa văn chạm khắc hình lá vĩ long trên vì kèo Nhà gỗ cổ truyền
Hoa văn chạm khắc hình lá vĩ long trên vì kèo Nhà gỗ cổ truyền

Với một căn phòng có nhiều đồ điện tử như tivi, dàn âm thanh, điều hòa, tủ lạnh….thì những đồ nội thất bằng gỗ là một món đồ rất cần thiết vì nó sẽ giúp cho không gian giảm đi được sự lạnh lẽo. Với phòng ăn việc sử dụng bàn ghế gỗ cũng tạo nên sự ấm áp hơn khi dùng các chất liệu khác. Hay giấc ngủ của ta cũng sẽ sâu hơn, an lành hơn khi ta được nằm trên một chiếc giường ngủ bằng gỗ thay vì nằm trên một chiếc giường bằng sắt….

Còn đối với những nơi như phòng làm việc, phòng học…đòi hỏi phải có sự tập trung, tư duy cao thì việc sử dụng các đồ nội thất được làm bằng gỗ còn góp phần kích thích tư duy sáng tạo rất lớn. Tuy nhiên ta cũng không nên lạm dụng quá nhiều vật dụng được làm bằng gỗ. Vì trong nhà mà sử dụng quá nhiều các đồ vật bằng gỗ sẽ gây lên các khiếm khuyết cho các hành khác và gây lên mất cân bằng phong thủy.

Ta cần phải phối hợp hài hòa giữa mộc và các hành khác để có thể tạo lên sự tương quan tổng thể giữa chúng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *