Vai trò của nghệ nhân mộc trong xây dựng nhà gỗ cổ truyền

Với công trình kiến trúc xây dựng nhà gỗ cổ truyền tại nhiều địa điểm khác nhau trên cả nước, có các mục đích sử dụng khác nhau thì đặc điểm chung của các công trình này đó chính là được khởi công xây dựng và thiết kế theo hướng dẫn, thao tác làm việc của người nghệ nhân mộc có kinh nghiệm làm việc cao nhất. Chắc chắn vài trò của những người nghệ nhân gỗ trong công trình kiến trúc cổ truyền này là điều không hề mờ nhạt so với các yếu tố còn lại.

Những điểm khó trong thực hiện xây dựng nhà gỗ cổ truyền
Điểm khó khăn trong việc khởi công xây dựng nhà gỗ cổ truyền phải kể đến đầu tiên đó chính là cách chọn thiết kế dành cho người chủ công trình; thiết kế nhà gỗ cổ truyền không thể thực hiện chọn ngẫu nhiên mà nó cần tuân theo đúng phong thủy, tuân theo đúng vận mệnh của người gia chủ, tuân theo đúng trạng thái địa lý được chọn để làm nên ngôi nhà.

Các chi tiết chạm khắc, các hoa văn xuất hiện trong ngôi nhà gỗ cổ truyền; những chi tiết lắp ráp gỗ với nhau; … để tạo nên sự đồng nhất trong thiết kế, tạo được sự chắc chắn cho công trình nhà gỗ, tạo được sự tinh tế trong các mối ghép để làm nên một ngôi nhà hoàn chỉnh. Đây là những điều không dễ dàng thực hiện nếu người thợ thi công không đạt được trình độ chuẩn nhất.

Vai trò của người nghệ nhân gỗ trong xây dựng nhà gỗ cổ truyền
Người nghệ nhân mộc lành nghề tham gia vào việc xây dựng kiến trúc nhà gỗ cổ truyền giúp chúng ta có được sự chuyên nghiệp trong từng thao tác làm việc; sự nhanh nhẹn của người nghệ nhân lẫn tính chất tỉ mỉ, cẩn thận của người thợ; sự chuyên nghiệp trong từng bước di chuyển và lắp ráp chi tiết trong ngôi nhà của người nghệ nhân đảm bảo bạn sẽ nhận được giá trị của sự an toàn trong quá trình làm việc của người nghệ nhân. Đây là yếu tố quan trọng trong thi công nhà gỗ.

Người nghệ nhân là người chỉ đạo thực hiện thao tác chạm, khắc những chi tiết và hình ảnh nghệ thuật trong ngôi nhà cổ truyền một cách tinh tế, chuẩn nhất. Khi lắp đặt các chi tiết quan trọng này thì người nghệ nhân cũng giúp bạn thao tác cẩn thận hơn; hạn chế được hư hỏng khi làm việc với những họa tiết, hoa văn quý giá làm nên công trình nhà gỗ cổ truyền đẹp mắt.

Nói chung người nghệ nhân lành nghề tham gia trong xây dựng ngôi nhà gỗ cổ truyền có tác động rất lớn đến chất lượng sử dụng lẫn chất lượng thẩm mỹ của ngôi nhà, vậy nên bạn hãy chọn cho mình đội ngũ người thợ làm nhà tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *