Khắc phục nhược điểm của gỗ trong kiến trúc nhà gỗ.

Từ xưa đến nay gỗ đã được sử dụng rất nhiều trong cuộc sống của chúng ta từ làm những đồ vật nhỏ như: chày cối đến các loại cửa rồi đến làm cả một căn nhà lớn. Ngày nay khi mà xã hội ngày càng phát triển các ứng dụng công nghệ kỹ thuật cũng như các ứng dụng thành quả công nghiệp ngày càng phổ biến.

 

Nhưng chúng ta vẫn dành cho các vật liệu bằng gỗ sự ưu ái, ưa chuộng không đổi. Do các đồ được làm bằng gỗ mang tới cho ta sự mộc mạc, vẻ đẹp tự nhiên, tính thẩm mỹ cao không những vậy nó còn có giá trị sự dụng cao.
Nhưng không có gì được coi là hoàn hảo cả, ngay cả khi có các ưu điểm như trên thì gỗ cũng có nhược điểm: dễ bị cong vênh, co giãn, mối mọt…..Do đó mà chúng ta sẽ gặp không ít những phiền phức, rắc rối trong quá trình sử dụng. Và khi hiểu được những đặc điểm của gỗ, thì ta sẽ có thể khai thác được tối đa hiệu quả sử dụng vật liệu tự nhiên này.

 

Lắp dựng vì kèo nhà gỗ Nhà gỗ Phúc Lộc
Lắp dựng vì kèo nhà gỗ Nhà gỗ Phúc Lộc

Ở nước ta do điều kiện không khí nóng ẩm, hanh khô nên gỗ thường có hiện tượng co giãn. Lúc này gỗ có thể bị mối một, cong vênh, bị nứt….theo thời gian, do đó mà việc sử dụng gỗ, bảo vê, giữ gìn những sản phẩm bằng gỗ là một việc không hề dễ dàng. Đầu tiên và cũng rất quan trọng là việc gia công ban đâu, ban đầu gỗ được gia công trong môi trường không tốt hay người thợ có tay nghề không cao cũng sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng gỗ.

Để gỗ giữ được vẻ đẹp cũng như chất lượng thì cần tránh môi trường quá khắc nghiệt, tránh không để gỗ gập trong nước, phải loại bỏ hết vỏ ngoài của gỗ chưa được lọc hết để tránh mối mọt. Và mỗi loại gỗ sẽ có nhưng ưu và nhược điểm khác nhau, do đó ta cần phải nắm bắt hiểu rõ được loại gỗ mà ta sử dụng để có cách sử dụng cũng như bảo quản hợp lý. Việc đó sẽ gúp những đồ vật bằng gỗ tăng tuổi thọ.

 

Lắp dựng nhà gỗ cổ truyền ...
Lắp dựng nhà gỗ cổ truyền …

Thông thường ta thường dùng các loại gỗ mềm để dùng làm đồ gia dụng, các loại gỗ cứng thì được sử dụng để làm cầu thang, sàn nhà, nơi thường xuyên chịu lực. Ta có thể sử dụng gỗ ở mọi không gian, mọi phong cách cũng như mọi màu sắc khác nhau. Gỗ có thể phù hợp với mọi loại chất liệu, kiểu dáng….

 

Nhưng ta cũng cần phải tính toán hợp lý tỉ lệ giữa gỗ và các chất liệu khác như gạch, sắt, đá hoa…..để tạo một không gian gỗ hài hòa. Ngoài ra muốn tạo ra một không gian nhà gỗ đẹp ta còn phải dựa vào phong cách kiến trúc của từng ngôi nhà nữa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *