Cách lựa chọn các loại gỗ tự nhiên phù hợp với từng đồ nội thất trong gia đình

Nội thất gỗ ngày nay đã trở nên rất quen thuộc với chúng ta chúng xuất hiện từ phòng ngủ đến phòng khách, phòng bếp…nhưng có lẽ ít người biết được rằng với mỗi loại đồ gỗ nội thất được thiết kế trong gia đình thì với mỗi phòng laijc ó một loại gỗ riêng biệt.

1. Loại gỗ dùng cho nội thất văn phòng

Đối với đồ gỗ được dùng trong văn phòng thì độ bền thường không phải là tiểu chí đầu tiên mà người dùng nghĩ tới. Nội thất gỗ được sử dụng để trong văn phòng nơi thường xuyên sử dụng máy điều hòa, ít phải tiếp xúc với thời tiết mưa nắng thất thường. Nên nó chỉ cần đáp ứng được tiêu chí là kiểu dáng phong phú, tính thẩm mỹ cao và giá cả phải chăng….Do đó ta có thể sử dụng các loại gỗ như: xoan đào, xoan ta, bạch tùng để làm nội thất văn phòng thì phù hợp hơn cả.

Hoa văn chạm khắc tinh xảo trên cấu kiện nhà gỗ cổ truyền
Hoa văn chạm khắc tinh xảo trên cấu kiện nhà gỗ cổ truyền

2. Loại gỗ được dùng để làm cửa

Ta có thể thấy cửa ra vào hay cửa sổ là một bộ phận quan trọng của ngôi nhà. Ngoài vấn đề cần phải chắc chắn để có thể bảo vệ được ngôi nhà thì nó luôn là phần phải chịu nhiều tác động khắc nghiệt của thời tiết như nắng mưa, gió, báo….nên nó cần phải đảm bảo được độ bền cao.
Gỗ được dùng làm cửa thì có nhiều loại nhưng loại thường được các chuyên gia xây dựng khuyên dùng và lựa chọn là gỗ Trò và gỗ Lim. Vì nó sẽ đáp ứng được 2 yêu cầu là sự chắc chắn và bền vững theo thời gian.

3. Loại gỗ được dùng làm sàn nhà

Ngày nay sàn gỗ được sử dụng rất rộng dãi do nó vừa tạo cho người dùng một không gian cổ điển, sang trọng vừa tạo cho người dùng sự gần gũi, ấm ấp, mát mẻ và đặc biệt là nó còn dễ dàng phối hợp với các đồ trang trí nội thất khác. Gỗ dùng để làm sàn nhà được các nước châu Á, Âu sử dụng nhiều là gỗ Giáng hương, do chúng có mùi thơm, vân gỗ đẹp, thớ gỗ nhỏ, chắc chắn và độ bền thì cao. Ngoài ra nếu có điều kiện ta có thể dũng gỗ Căm xe, loại gỗ này có màu sắc tự nhiên và vân gỗ rất đẹp.

4. Loại gỗ được dùng cho bàn ghế phòng khách

Trong gia đình chúng ta thì bàn ghế thường là nơi tiếp đón mọi người nên nó chịu nhiều lực tác động. Nên loại gỗ thích hợp ta có thể dùng làm bàn ghế là gỗ Sồi Nga, Sồi Mỹ, Tần Bì, Xoan Đào vừa đảm bảo tính thẩm mỹ vừa có thể đảm bào được tính cong vênh, chịu được nhiệt độ tốt.

Hoa văn chạm khắc hình lá vĩ long trên cấu kiện nhà gỗ
Hoa văn chạm khắc hình lá vĩ long trên cấu kiện nhà gỗ

5. Loại gỗ cho tủ bếp

Bếp là nơi phải thường xuyên tiếp xúc với các mùi, nước và các loại chất tẩy rửa. Do đó ta phải chọn được loại gỗ có độ bền cao khả năng chịu nước cũng như chịu nhiệt độ tốt. Loại gỗ đáp ứng được tiêu chí này là: gỗ Dổi, Giáng hương, Sồi đỏ, Sồi trắng, Xoan, Bạch tùng.

6. Loại gỗ dùng làm cột nhà, xà nhà, bậc cầu thang, tấm phản.

Loại gỗ dùng làm cột nhà, xà nhà, bậc cầu thang, tấm phản phải đảm bảo độ cứng, chắc, nặng, không bị mối mọt hay cong vênh, khả năng chịu lực tốt. Loại gỗ phù hợp đề làm thường là gố Lim, gỗ Miến. Nhưng thường gỗ Lim ít được dùng để làm đồ gia dụng do gỗ Lim độc không tốt cho sức khỏe.

7. Loại gỗ dùng cho giường ngủ

Giấc ngủ rất quan trọng trong đời sống tinh thần cũng như sự phát triển của chúng ta. Do đó mà chọn cho mình một chiếc giường tốt là điều rất quan trọng. Loại gỗ dùng để làm giường tố nhất là gỗ Pơ mu, đây là một loại gỗ quý có chất lượng tốt, mùi thơm dễ chịu rất tốt cho sức khỏe của con người nhưng loại gỗ này lại khá đắt. Ngoài ra ta có thể dùng các loại gỗ cẩm lai, mun đen, mun sọc, gụ, trắc, sồi, xoan đào….

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *