Nhà gỗ 5 gian 2 chái một kiểu kiến trúc bền vững với thời gian

Kiến trúc là một yếu tố phản ảnh rõ nét văn hóa vùng miền tại các khu vực. Nếu như ở vùng Tây Nguyên có nhà rông, thì vùng đồng bằng bắc bộ lại nổi tiếng với mẫu nhà gỗ 5 gian 2 chái cổ truyền. Đây là một kiểu kiến trúc bền vững với thời gian từ ngàn đời nay. Hãy cùng theo dõi những thông tin được cung cấp dưới đây để hiểu thêm về mẫu nhà này.

1. Sơ lược về mẫu nhà gỗ 5 gian 2 chái

Nhà gỗ 5 gian 2 chái được thiết kế với không gian rộng rãi theo kiểu truyền thống. Đặc biệt với những đường nét chạm khắc hoa văn tinh xảo và mang nhiều ý nghĩa. Luôn đem đến cảm giác thoải mái cho người ở trong ngôi nhà. Ngoài ra, nếp nhà còn lưu lại được những dấu ấn lịch sử của nền kiến trúc xa xưa.

Kiểu nhà này có kết cấu bao gồm 5 gian chính và 2 chái nhỏ bên cạnh. Được làm hoàn toàn với chất liệu gỗ tự nhiên, cho nên luôn bền bỉ với thời gian không giống như những loại nhà khác. Mẫu nhà này không chỉ có ý nghĩa to lớn về mặt giá trị, mà còn mang nhiều ý nghĩa tâm linh sâu sắc.

Để tìm hiểu kỹ hơn kiểu kiến trúc nhà 5 gian 2 chái chúng ta cùng nhau xem xét những đặc điểm nổi bật ở nội dung tiếp theo.

Video nhà gỗ 5 gian 2 chái trên tầng 2

2. Đặc điểm nổi bật của mẫu nhà gỗ 5 gian 2 chái

Đối với bất cứ mẫu nhà nào cũng đều có những điểm nổi bật riêng biệt. Và mẫu nhà  5 gian 2 chái cùng không hề ngoại lệ. Bởi vì nó cũng toát lên được những đặc điểm mà chỉ kiểu nhà này mới có được. Cụ thể như sau

  • Cột nhà: Nhà gỗ cổ truyền 5 gian 2 chái được xây dựng với số lượng cột lớn. Theo cấu trúc nối với nhau bởi những thanh xà ngang và đỡ bằng các cột. Phần cột nhà thường có hình dáng to tròn, nhẵn bóng. Có vai trò nâng đỡ cho cả công trình. Nhà gỗ 5 gian thường được làm 26 cột. Những cột nhà đều là chất liệu cao cấp như: gỗ mít, gỗ lim, gỗ xoan, gụ…
  • Mái nhà: Điểm đặc biệt tiếp theo là phần mái nhà. Phần mái sẽ được thiết kế theo kiểu 4 mái hoặc 2 mái, lợp ngói ta thủ công, ngói lưu ly hoặc ngói mũi hài. Gợi lên được một nét đẹp đậm chất rêu phong hoài cổ. Mái được đỡ bằng kẻ hoặc bảy, một thanh chéo đỡ mái hiên vươn ra phía trước. Nhờ vậy mà tạo được độ cong, hếch rất đẹp mắt.
  • Các đường nét chạm khắc: Trong quá trình làm nhà gỗ chạm khắc là một công đoạn hết sức quan trọng. Tạo nên một nét đặc trưng riêng biệt của mẫu nhà này. Thông thường những họa tiết được chạm trên mẫu nhà 5 gian 2 chái thường là long ly quy phượng, tùng cúc trúc mai, mai điểu, chữ thọ…Điều này còn tùy thuộc vào nhu cầu của gia chủ muốn chạm khắc ra sao, với diện tích thế nào mà các nghệ nhân sẽ cho ra những sản phẩm phù hợp nhất.
  • Kết cấu và cách bày trí ngôi nhà: Thường ở mẫu nhà này sẽ dùng gian chính giữa làm phòng thờ và nơi tiếp khách. Bốn gian còn lại phân sang 2 bên với tính năng là làm phòng ngủ và nơi sinh hoạt. Còn lại 2 chái dùng để chứa đồ và lưu trữ vật dụng trong nhà. Tuy nhiên, mặc dù vẫn giữ kết cấu cũ, nhưng ngày nay công năng của các phòng sẽ được vận dụng sao cho phù hợp và thuận tiện nhất với người trong gia đình.

3. Hình ảnh về mẫu nhà gỗ 5 gian 2 chái cổ bắc bộ

Hình ảnh lắp dựng nhà gỗ 5 gian 2 chái
Hình ảnh lắp dựng nhà gỗ 5 gian 2 chái
Cửa bức bàn được đục chạm tinh xảo của nhà gỗ 5 gian
Cửa bức bàn được đục chạm tinh xảo của nhà gỗ 5 gian
Tổng thể căn nhà gỗ 5 gian cổ truyền khi đã hoàn thành
Tổng thể căn nhà gỗ 5 gian cổ truyền khi đã hoàn thành

4. Giới thiệu về đơn vị chuyên thi công nhà gỗ cổ truyền

Mẫu nhà gỗ cổ truyền luôn là niềm cảm hứng của rất nhiều kiến trúc sư hiện nay. Nếu như quý vị đang có nhu cầu lớn về thi công và xây dựng mẫu nhà gỗ 5 gian này. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi nhà gỗ Phúc Lộc đơn vị chuyên tư vấn, thi công và lắp dựng nhà gỗ cổ truyền uy tín trên cả nước. Những công trình được đơn vị chúng tôi thi công bao gồm: nhà thờ họ, nhà gỗ 3 gian, nhà gỗ 5 gian, nhà gỗ sân vườn, từ đường, đình chùa…

Nhà gỗ Phúc Lộc thừa hưởng những tinh hoa trong nghề mộc của làng nghề Chàng Sơn – Thạch Thất – Hà Nội. Đây là một địa danh nổi tiếng trong thực hiện những căn nhà gỗ cổ truyền. Vậy nên quý vị hãy yên tâm khi giao phó ngôi nhà mơ ước cho đơn vị Phúc Lộc.

Xưởng nhà gỗ Phúc Lộc với quy mô rộng, nhiều máy móc hiện đại và trang thiết bị tiên tiến. Đặc biệt là những người thợ lành nghề, sở hữu nhiều năm kinh nghiệm. Sẽ cho ra những sản phẩm nhà gỗ cổ truyền như mong muốn của gia chủ.

Thông tin liên hệ của nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kts Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, Huyện Thạch Thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Xem thêm các video hay về nhà gỗ đẹp

>Xem thêm các công trình nhà gỗ 5 gian 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *