Phúc Lộc: Lưu truyền “nét xưa” qua phục chế nhà gỗ 5 gian

Không chỉ được biết đến là đơn vị chuyên thiết kế, thi công nhà gỗ cổ truyền, nhà 3 gian, 5 gian, nhà thờ, mà nhà gỗ Phúc Lộc còn  thường xuyên nhận phục chế bảo tồn các công trình nhà gỗ cổ truyền trước nguy cơ xuống cấp nghiêm trọng.

nha-go-5-gian-co-truyen-mien-trung (12)

Tìm lại nét xưa trong ngôi nhà phục chế

Gần đây nhiều công trình như: đình, chùa, miếu, nhà cổ đang đứng trước nguy cơ xuống cấp, đồng nghĩa với việc nhiều nét cổ xưa bị “đánh cắp” theo thời gian… Để giúp các công trình cổ lưu lại được “dấu xưa”của một thời tiền sử, nhà gỗ Phúc Lộc đã lấy đó là mục đích để phục dựng, bảo tồn các công trình cổ xưa. Trong đó nhà gỗ 3 gian, 5 gian là những công trình tiêu điểm.

nha-go-5-gian-co-truyen-mien-trung (9)
Việc phục dựng những ngôi nhà cổ càng trở nên cần thiết trong bối cảnh hiện nay

Thực tế những căn nhà gỗ 3 gian, 5 gian trước nguy cơ xuống cấp không mất đi mà nó được tái hiện phục dựng lại ở rất nhiều địa phương do những người có tâm hồn hoài cổ, muốn tìm lại dấu xưa trong căn nhà không phải do ông cha ta dựng lên. Họ mua lại, chế tác phần hư hỏng và thỏa chí sáng tao phần bị hư hỏng, mục đích là để giữ cái hồn mới và tự hào về lịch sử của ngôi nhà trải qua hàng thế kỷ khi giới thiệu với bạn bè.

nha-go-5-gian-co-truyen-mien-trung (7)
Những ngôi nhà cổ từ đống gỗ “bỏ đi” qua bàn tay của các nghệ nhân trở thành kiệt tác nghệ thuật cổ kính

Phần lớn các ngôi nhà xuống cấp đã mối mọt, mục ruỗng, khi tháo ra chẳng khác nào đống gỗ bỏ đi. Vậy mà dưới bàn tay của những người thợ, nghệ nhân tài hoa, từ những đống gỗ xập xệ, đổ nát trở thành ngôi nhà cổ kính, tái hiện và lưu giữ nét xưa, vượt mọi thời gian. Những người nghệ nhân của xưởng Phúc Lộc đã trở “hồi sinh” biết bao công trình nhà cổ, đặc biệt là nhà gỗ 5 gian truyền thống.

Bí quyết để phục dựng ngôi nhà 5 gian

Việc phụng dựng trang trí đòi hỏi phải có một kíp thợ có tay nghề cao và lòng say mê nghề nghiệp. Với sự hỗ trợ của những công cụ lao động bằng máy móc hiện đại, nghề chế tác gỗ đã rút ngắn được thời gian. Mặc dù vậy, cái chất của ngôi nhà cổ vẫn phải được đảm bảo tuyệt đối. Chất ở đây bao gồm nguyên liệu và sự sáng tạo nghệ thuật. Gỗ nguyên liệu có chất lượng phải càng lâu năm càng tốt. Chẳng hạn ván, phản một miếng có giá trị hơn ván hai, ván ba, ván gỗ càng cũ càng có giá trị vì mặt gỗ đã lên nước đọng lại dấu ấn thời gian. Còn về sự sáng tạo nghệ thuật hẳn là ít có sự sáng tạo vì phải daapk khuôn theo mẫu cổ. Điều này tiết kiệm được thời gian chế tác, giá thành đáp ứng được thị trường.

nha-go-5-gian-co-truyen-mien-trung (2)
Những nghệ nhân của xưởng Phúc Lộc đã dày công nghiên cứu và thổi hồn vào những thớ gỗ để lưu lại nét cổ xưa.

Mỗi một ngôi nhà chế tác, phục dựng có sự khác nhau. Mỗi một tác phẩm nghệ thuật trang trí đều khác nhau nhưng vẫn giữ phần cốt lõi dấu ấn, văn hóa dân gian của từng địa phương, kinh dịch, lý số qua các hình tượng phong thủy cho ngôi nhà được tốt đẹp mà trong đó có phần gợi ý không nhỏ của gia chủ với người thực hiện công trình.

nha-go-5-gian-co-truyen-mien-trung (6)

Trong những năm gần đây, nhu cầu phục dựng lại nhà xưa càng nhiều. Có thể là ngôi từ đường, một mái nhà nghỉ ở thôn quê, có thể là những ngôi nhà gỗ 5 gian truyền thống… Có thể việc phục dựng khá tốn kém nhưng đừng vội quy kết chủ gia nhiều tiền lắm bạc. Có thể họ không lắm tiền như nhiều người nghĩ nhưng họ giàu lòng yêu văn hóa nghệ thuật và muốn tìm lại giá trị tinh thần của dấn xưa thời gian để được sống trong hồi tưởng với ước vọng bao đời của ông cha “nhà ngói sân gạch, chùm nho con sóc”.

Nghiên cứu nhu cầu của xã hội, nhà gỗ Phúc Lộc đ nhận và phục dựng những nhà gỗ 3 gian, 5 gian theo đúng nghĩa lưu lại, bảo tồn những giá trị “cổ xưa” của các công trình.

nha-go-5-gian-co-truyen-mien-trung (5)
Nhà gỗ 5 gian được phục chế bảo tồn tại Hà Nội do các nghệ nhân xưởng Phúc Lộc thực hiện

Moị thông tin về nhà gỗ, các bạn hãy liên hệ đến xưởng Phúc Lộc hoặc Công Ty TNHH Làm Nhà Việt để được tư vấn!

Chủ xưởng Ths.kts Nguyễn Huy Khiêm

Địa chỉ xưởng: Cụm công nghiệp xã Chàng Sơn, Huyện Thạch Thất, TP Hà Nội

Hotline: 0973.812.666 ; Email : [email protected]

Trích dẫn nguồn:  Ngô Kế Tựu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *