Nhà gỗ kẻ truyền Bắc Bộ – Một nét kiến trúc trường tồn với thời gian

Kiến trúc nhà cửa ở mỗi vùng miền là đại diện cho một nền văn hóa khác nhau. Đối với vùng đồng bằng Bắc Bộ niềm tự hào đó là nhà gỗ kẻ truyền Bắc Bộ. Đây là một nét đẹp kiến trúc có từ lâu đời và được nhiều thế hệ cha ông gìn giữ. Hãy cùng nhau tìm hiểu về vẻ đẹp này từ nội dung bài viết sau đây.

1. Khái niệm về nhà gỗ kẻ truyền?

Là một trong những mẫu nhà truyền thống được nhiều người yêu thích. Nhà gỗ kẻ truyền Bắc Bộ là một không gian sinh hoạt đậm chất văn hóa của người dân Bắc Bộ. Xuất hiện rất lâu từ nhiều năm trước, được phân bố chủ yếu ở khu vực đồng bằng Bắc Bộ. Đặc trưng tiêu biểu của mẫu nhà này là cổ kính, rêu phong bởi mái ngói, kết hợp với những phần sân vườn rộng rãi.

Ở kiểu nhà gỗ kẻ truyền Bắc Bộ sử dụng chất liệu chính là gỗ. Không giống với những căn nhà hiện đại. Thì nhà gỗ cổ truyền sử dụng hệ thống kèo, cột và mái ngói. Chúng liên kết với nhau bởi các mộng tạo thành một chỉnh thể vững chắc.

Vieo về nhà gỗ lim 5 gian cổ truyền

2. Phân loại về nhà gỗ kẻ truyền Bắc Bộ

Nhà gỗ kẻ truyền Bắc Bộ thường có một đặc điểm chung là phân loại theo số lượng gian. Và hầu hết đều là nhà trệt mặt đất, hơn nữa số gian chái đều phải là số lẻ: nhà gỗ 3 gian, nhà gỗ 5 gian, nhà gỗ 7 gian. Điều này tùy thuộc vào nhu cầu và điều kiện kinh tế của từng gia chủ. Rất ít khi nhà gỗ kẻ truyền được làm gian chái là các số chẵn. Bởi điều này theo phong thủy sẽ không đem lại may mắn.

3. Kết cấu của nhà gỗ kẻ truyền bao gồm những gì?

Mẫu nhà gỗ kẻ truyền với kết cấu thông thoáng. Điều này thể hiện ở cách bố cục của nhà gỗ bao gồm 3 phần chính, hệ thống cột, mái nhà và các hoa văn chạm khắc trên nhà gỗ. Ngoài ra còn thể hiện ở nhiều yếu tố khác nhau như:

  • Theo kinh nghiệm tự nhiên và phong thủy thì nhà gỗ cổ truyền thường đặt theo hướng Nam và Đông Nam. Mục đích là chống nóng về mùa hè và lạnh lẽo vào mùa đông. Mặt bằng nhà sẽ có hình chữ nhật gồm 3 gian 2 chái. Không có vách ngăn nên khoảng không gian chung luôn rộng rãi.
  • Chức năng của từng gian sẽ được phân ra rất rõ ràng. Gian chính bao giờ cũng làm nơi thờ cúng gia tiên. Những gian biên còn lại sẽ được làm nơi nghỉ ngơi tiếp khách .
  • Đúng theo kết cấu của nhà gỗ kẻ truyền ngày xưa thì sẽ có hàng hiên trước sân rộng mang nhiều chức năng như: tiếp khách, để lương thực, làm không gian phục vụ hiếu hỷ và vui xuân trong nhiều dịp lễ tết.

Đây là một kiểu kiến trúc được xây dựng và trải qua rất nhiều thăng trầm lịch sử. Kết cấu này tuy ngày nay đã có nhiều sự thay đổi để phù hợp hơn. Nhưng về cơ bản thì vẫn giữ nguyên được giá trị văn hóa tinh thần của người dân Bắc Bộ.

4. Một số những hình ảnh và hoa văn trên mẫu nhà gỗ kẻ truyền 

Tổng thể ngôi nhà gỗ kẻ truyền Bắc Bộ
Tổng thể ngôi nhà gỗ kẻ truyền Bắc Bộ
Hình ảnh cuốn thư nhà gỗ kẻ truyền được đục chạm công phu
Hình ảnh cuốn thư nhà gỗ kẻ truyền được đục chạm công phu
Kết cấu phía bên trong nhà gỗ Bắc Bộ
Kết cấu phía bên trong nhà gỗ Bắc Bộ

5. Giới thiệu về đơn vị chuyên thi công nhà gỗ cổ truyền

Nằm trong số những đơn vị chuyên thi công và lắp dựng nhà gỗ cổ truyền có uy tín trên thị trường. Nhà gỗ Phúc Lộc sẽ luôn hân hạnh cùng quý vị xây dựng nên những công trình văn hóa nhà gỗ truyền thống.  Những dự án mà chúng tôi đã thi công bao gồm: nhà gỗ 3 gian, nhà gỗ 5 gian, nhà gỗ sân vườn, nhà từ đường, nhà thờ họ, đình chùa…

Xưởng của đơn vị chúng tôi hội tụ nhiều ưu điểm như: được trang bị đầy đủ về máy móc và thiết bị, số lượng thợ được đào tạo có kỹ năng và kinh nghiệm. Ngoài ra, nhà gỗ Phúc Lộc luôn sẵn sàng tư vấn cho quý vị về trọn gói trong làm nhà gỗ kẻ truyền Bắc Bộ như: tư vấn thiết kế, tư vấn chất liệu, kết cấu nhà, các bày trí nội thất…

Bên cạnh đó thì quý vị còn được trực tiếp thăm quan xưởng và nhà mẫu trước khi thực hiện. Với mục đích hiểu rõ hơn về mặt kết cấu nhà, đem lại cái nhìn khách quan và thực tiễn hơn.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Xem thêm các dự án nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ 

>Xem thêm những video hay về nhà gỗ Phúc Lộc 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *