Nhà gỗ – Nét văn hóa đẹp trong kiến trúc người Việt

Được biết đến là quốc gia nông nghiệp, bởi tính cộng đồng hiện hữu ở mọi ngóc ngách của làng quê Việt, ngay cả trong chính khuôn viên của mỗi ngôi nhà truyền thống.

Nhà của người việt thường có thiết kế rất đơn sơ, trọng cân bằng với môi trường tự nhiên, cả khuôn viên được bao quanh bởi một chuỗi khép kín từ: Nhà chính, nhà phụ, vườn cây, ao cá, chỗ chăn nuôi gia cầm, sân phơi cùng hệ thống hàng rào cổng.

2_6b060

Các căn nhà của người Việt thường sử dụng chất liệu chính là gỗ, bố cục nhà hình thước thợ và bố cục hình chữ môn. Ngoài ra, người ta cũng thường làm nhà theo: kiểu chữ đinh, chữ nhất và chữ nhị…

Khác với nhà xây hiện đại, nhà gỗ cổ truyền thường bố trí theo kiểu 3 gian 2 chái và không có xu hướng ngăn phòng nhỏ.

Đôi với người việt số gian trong nhà luôn để lẻ, không để chẵn thường là 1, 3, 5, 7 cùng 2 chái. Nhà phải được làm từ các loại chất liệu tốt như: Gỗ Lim, Đinh, Sến, Táu… để có thể tồn tại vững chắc từ thế hệ này sang thế hệ khác. Nhà Việt truyền thống còn là biểu trưng cho sự kết tinh của tâm sức, ý chí và là tiền bạc, của cải của cả gia đình.
Nhà gỗ cổ truyền thường có kết cấu cơ bản:

– Khung sườn gỗ và các lỗ mộng

– Vỉ kèo gỗ, đòn tay

– Rui mè

– Đòn vong

– Cột kê tán

– ….

– Mái nhà thường lợp bằng ngói, lá …

Tùy vào điều kiện kinh tế của từng gia đình mà người ta sẽ chọn lựa các loại vật liệu khác nhau. Giàu có thì làm bằng Lim, Đinh, Táu, bậc trung thì gỗ Mít…

Tường nhà được làm bằng 2 loại nguyên liệu chính là bằng gỗ hoặc đắ[ đất có hệ thống cửa sổ, cửa ra vào bố trí hợp lý. Mái lợp bằng ngói âm dương không trang trí quá cầu kỳ.

Tuy giản dị, đơn sơ nhưng nhà Việt truyền thống lại tiềm ẩn một sức sống mãnh liệt, một tinh thần dân tộc hướng về cội nguồn.

Trải qua quãng thời gian dài thăng trầm cùng lịch sử, đến nay nhà gỗ truyền thống vẫn đã đang được bảo tồn tại các làng quê Việt. Không chỉ vậy, xu hướng làm nhà gỗ cũng được rất nhiều gia chủ lựa chọn. Với mong muốn hướng về cội nguồn về văn hóa cổ truyền của một dân tộc Việt Nam đậm đà bản sắc.

Nhằm đáp ứng nhu cầu đó, một vài năm trở lại đây nhiều đơn vị tư vấn, thiết kế và xây dựng các mô hình nhà gỗ đã được ra đời, trong số đó phải nhắc đến nhagodep.info.

Với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề làm gỗ cùng đội ngũ kiến trúc sư, thợ mộc có tay nghề cao, nhagodep.info tự tin sẽ mang đến cho bạn những sản phẩm ưng ý.

Liên hệ hotline hoặc để lại lời nhắn trên website: nhagodep.info để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *