Những lưu ý khi xây dựng nhà gỗ truyền thống

Hiện nay, có rất nhiều người muốn tạo dựng lại phong cách cổ điển bằng cách xây dựng lại những chiếc nhà gỗ như thời xa xưa.
Tuy nhiên để xây dựng được một ngôi nhà gỗ đảm bảo chất lượng và đảm bảo yếu tố phong thủy thì đòi hỏi bạn phải có nhiều vốn kiến thức.
Vì vậy dưới đây chúng tôi sẽ đưa chia sẻ những lưu ý về xây dựng nhà gỗ truyền thống để các bạn có thể tham khảo và áp dụng nhé!

Nhà gỗ cổ truyền Việt Nam nhà gỗ 3 gian 5 gian
Nhà gỗ cổ truyền Việt Nam nhà gỗ 3 gian 5 gian

Thiết kế đảm bảo phong thủy
Trước khi xây dựng nhà gỗ truyền thống thì bạn cần phải có bản thiết kế đầy đủ và chi tiết và dựa trên yêu cầu chất lượng và phong thủy.
Về yếu tố phong thủy khi thiết kế nhà gỗ của dân gian ta là khá phức tạp và cần phải chu đáo về vấn đề này.
Về nội thất trong nhà thì phải có những lựa chọn chu đáo kĩ lưỡng đẻ cân bằng tính âm dương. Cho dù nhà có bao nhiêu gian thì bạn cũng cần phải lựa chọn một hướng chính. Theo như quan niêm về phong thủy bao đời nay thì các gia nhà gỗ nên có hướng Đông Nam hoặc hướng Nam, bởi vì hai hướng này là hướng tốt, đón nhiều tài lộc và sức khỏe cho gia chủ cũng như là những người thân trong gia đình.

Dựng nhà gỗ cổ truyền
Dựng nhà gỗ cổ truyền

Cho dù có xét theo phương diện nào thì các cách xem dương trạch minh cảnh là điều kiện cơ bản, tối ưu về mặt phong thủy cho gia chủ.
Cùng với đó là là chọn hướng nhà và độ vật trog nhà phải phù hợp với mệnh của gia chủ.

Cách bố trí các gian nhà và phụ công trình hợp lí
Việc thiết kế nhà truyền thống thì sẽ cần phải kĩ lưỡng hơn so với phong cách thiết kế hiện đại.
Thông thường thì các gian nhà truyền thống thường có những thiết kế nhiều gian nhà, thông thường thì nhà chính giữa được sử dụng làm gian thờ, phần chính diện ở cửa trước sẽ được sử dụng làm gian thờ, phần thờ của phật và thánh sẽ được đặt được ở chính giữa và bàn thờ gia tiên sẽ được đặt bên phía tay phải, đây là phong tục của người Việt Nam.

Bàn ghế sẽ được đặt bên trái bàn thờ, trong nhà chính có thể sử dụng những câu đối, tranh chữ hán.
Theo phong các cổ xưa thì người ta sẽ không thiết kể buồng, phòng. Vì vậy để đảm bảo sự riêng tư thì người ta thường thiết kế các vách ngăn để cho phù hợp.

Để đảm bảo được tính kiêng kị cho ngồi nhà thì các bạn nên thiết kế nhà vệ sinh và nhà tắm riêng biệt.
Các bạn cần phải tìm hiểu yếu tố phong thủy và các yếu tố tâm linh để đảm bảo yếu tố thiết kế!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *