Theo dòng nhịp chảy đương đại với ngôi nhà gỗ cổ truyền

Dòng chảy thời gian là nguyên nhân khiến các giá trị văn hóa tinh thần của con người mai một đi mỗi ngày, thế nhưng với tinh thần gìn giữ nét sống cổ đại và vựt dậy những giá trị tinh thần của ông cha ta, con người hiện đại chúng ta rất chú trọng đến việc xây dựng và tái tạo các không gian cổ truyền, đặc biệt là kiến trúc nhà gỗ cổ truyền.

Hoa văn chạm khắc hình lá vĩ long sắc nét trên cấu kiện nhà gỗ cổ truyền
Hoa văn chạm khắc hình lá vĩ long sắc nét trên cấu kiện nhà gỗ cổ truyền

Kiến trúc nhà gỗ có mặt ở đâu?
Trên cả nước chúng ta có thể bắt gặp được hình ảnh những ngôi nhà gỗ cổ truyền bởi ngày xưa ông cha chúng ta sinh sống và định cư từ Bắc chí Nam nên không gian kiến trúc này chính là sự sót lại theo thời gian.

Chúng ta có thể bắt gặp không gian này tại những địa điểm văn hóa, khu du lịch truyền thống có giá trị tinh thần cao được nhiều người lui tới trong những chuyến du lịch tìm lại cội nguồn, ….

Ngôi nhà gỗ cổ truyền có thể phục hồi được không?
Ngôi nhà gỗ cổ truyền trên đất nước chúng ta vẫn con tồn tại ở nhiều địa điểm trên cả nước và hầu như những không gian cổ truyền này đều có điểm mạnh và điểm yếu của riêng mình.

Việc phục hồi kiến trúc nhà gỗ cổ truyền là hoàn toàn có thể thực hiện được bởi sự phát triển của ngành gỗ và xây dựng hiện nay. Phục hồi nhà gỗ cổ truyền không có nghĩa là thực hiện việc xây mới ngôi nhà mà đây là sử dụng các biện pháp thay thế và sửa chữa để tái tạo lại những điểm yếu của ngôi nhà.

Hiên của nhà gỗ cổ truyền
Hiên của nhà gỗ cổ truyền

Bên cạnh đó chúng ta có thể xây mới những ngôi nhà gỗ nhưng giữ nguyên kiến trúc xây dựng của ông cha ta nhằm tạo được một hình ảnh cổ đại to lớn mà ông cha ta đã để lại cho thế hệ sau này.

Ý nghĩa tinh thần từ ngôi nhà gỗ cổ truyền
Ngôi nhà gỗ cổ truyền là cách mà con người chúng ta có thể tái tạo lại nét đẹp tinh thần trong đời sống của cha ông ta ngày xưa và làm cho nét đẹp ấy một lần nữa sống lại trong cuộc sống hiện đại, xa hoa.

Sử dụng ngôi nhà gỗ cổ truyền cho chúng ta có được cảm giác mộc mạc, đơn sơ, đơn giản nhưng không quá cầu kỳ trong không gian sống, đây đồng thời cũng là một thú vui tao nhã của người già – đối tượng cần nhiều hơn sự thanh thản và cần nhiều hơn nét nhẹ nhàng, thanh tao trong không gian sống của mình.

Ngôi nhà gỗ cổ truyền là một không gian sống nhiều thú vị cho con người hiện đại ngày nay và giá trị không gian nhà cổ truyền là giá trị mà nhiều người trong chúng ta cần để tâm đến.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *