Tìm hiểu về nghi lễ phạt mộc và cất nóc của nhà gỗ Bắc Bộ

Nhà gỗ Bắc Bộ là một nền kiến trúc quen thuộc ở miền bắc. Trong quá trình xây dựng nhà gỗ sẽ phải trải qua hai nghi lễ quan trọng. Đó là nghi lễ phạt mộc và nghi lễ cất nóc. Hãy cùng nhau tìm hiểu về hai nghi lễ này ở bài viết dưới đây.

Video về lễ phạt mộc nhà gỗ 5 gian 4 mái

Nghi lễ phạt mộc nhà gỗ Bắc Bộ

Phạt mộc của nhà gỗ Bắc Bộ là một trong những nghi lễ đầu tiên cần thực hiện trước khi xây dựng nhà gỗ. Nghi lễ này với mục đích là báo cáo với tổ tiên và ông tổ nghề mộc về việc làm nhà gỗ. Ngoài ra, thì còn cầu mong mọi điều suôn sẻ và thuận lợi trong quá trình làm nhà gỗ.

Nghi lễ phạt mộc được diễn ra tại xưởng làm nhà gỗ cổ truyền. Thành phần tham dự nghi lễ phạt mộc bao gồm: chủ đầu tư, đơn vị thi công, bác thợ cả cùng với đội ngũ thi công. Đồ cúng lễ được gia chủ sắp đặt sẵn, ngày giờ phạt mộc được lựa chọn kỹ càng, đảm bảo. Kết thúc nghi lễ sẽ là công đoạn bật mực trên sào. Đồng thời phạt mộc là bác thợ cả sẽ lấy rìu đẽo vào cột của ngôi nhà. Đánh dấu quá trình gia công nhà gỗ chuẩn bị bắt đầu.

Nghi lễ phạt mộc tại xưởng nhà gỗ
Nghi lễ phạt mộc tại xưởng nhà gỗ

Nghi lễ cất nóc của nhà gỗ Bắc Bộ

Nghi lễ thứ hai phải nói đến khi làm nhà gỗ cổ truyền đó là nghi lễ cất nóc. Cất nóc được thực hiện sau khi quá trình dựng khung nhà được cơ bản hoàn thiện. Lễ cất nóc được thực hiện tại địa điểm thi công căn nhà gỗ. Mục đích của nghi lễ cất nóc là báo cáo với tổ tiên về việc làm nhà đã gần được hoàn thiện. Mong sao

Trong nghi lễ sẽ được chuẩn bị đồ cúng lễ, đồng thời ngày giờ cũng sẽ được xem kỹ càng trước đó. Nghi lễ cúng cất được thực hiện xong, thì bác thợ cả, chủ nhà cùng đội ngũ thi công lên phần nóc để đặt thanh nóc vào vị trí. Trên thanh nóc được ghi dòng chữ thể hiện ngày tháng năm cất nóc. Sau nghi lễ thì sẽ mời tất cả mọi người bữa cơm thân mật đã sang chung vui với gia đình.

Cất nóc nhà gỗ lim 3 gian
Cất nóc nhà gỗ lim 3 gian

Giới thiệu đơn vị uy tín chuyên thi công nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ

Hiện nay, giữa muôn vàn các địa chỉ làm nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ. Thì tìm cho mình một đơn vị uy tín và chất lượng là điều khá khó khăn và phức tạp. Vậy thì một địa chỉ không thể bỏ qua đó là nhà gỗ Phúc Lộc. Cơ sở chuyên thi công và thiết kế trọn gói nhà gỗ cổ truyền. Với nhiều năm kinh nghiệm, đạt được nhiều thành tựu trong làm nhà gỗ. Chúng tôi sẽ luôn sát cánh và đồng hành cùng quý khách hàng xây nên những ngôi nhà như mơ ước.

Cơ sở vật chất đầy đủ

Từ hệ thống nhà xưởng có quy mô lớn đến 2000m2, bao gồm 3 xưởng sản xuất, 1 xưởng chuyên lọc và pha chế gỗ. Đầy đủ các hệ thống máy móc như: giàn cẩu trục, máy tiện, máy cắt CNC, máy cưa xẻ.

Đội ngũ thợ lành nghề

Đội ngũ thợ Chàng Sơn được tuyển chọn, được chọn lọc kỹ càng, thành thạo nghề làm nhà gỗ. Nhờ vậy mà đã làm nên những công trình nhà cổ truyền đẹp và chất lượng. Các kiến trúc sư có kinh nghiệm, các chuyên gia làm nhà gỗ lâu năm, lên phương án làm nhà gỗ chuẩn đúng theo yêu cầu.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo những video hay về nhà gỗ cổ truyền 

>Tham khảo những tin tức thú vị trong làm nhà gỗ cổ truyền 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *