Tìm hiểu về ngói ta nung thủ công – Loại ngói lợp nhà cổ truyền được yêu thích

Loại ngói lợp nhà rất phổ biến trong căn nhà gỗ cổ truyền là ngói ta nung thủ công truyền thống. Kiểu ngói này có nhiều ưu điểm về chất lượng cũng như về màu sắc, phù hợp với kiểu kiến trúc nhà cổ. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu rõ hơn về kiểu nhà này, trong bài viết ngày dưới đây. 

Cận cảnh lợp ngói nhà gỗ cổ truyền

Vài nét về đặc trưng phần mái nhà cổ truyền 

Trước khi tìm hiểu về loại ngói lợp của nhà gỗ sân vườn đẹp cổ truyền. Mời quý vị cùng chúng tôi điểm qua vài nét nổi bật về phần của kiểu kiến trúc nhà gỗ cổ truyền:

  • Kiểu dáng mái nhà phổ biến bởi 2 kiểu: kiểu 2 mái dốc lợp ngói và kiểu nhà 4 mái. 4 mái sẽ thường làm cầu kỳ hơn và đòi hỏi kỹ thuật tạo hình cao hơn so với nhà làm 2 mái. 
Nhà cổ truyền làm theo kiểu 2 mái
ngói lợp nhà
  • Mái nhà gỗ cổ truyền thường có độ dốc đạt 68%. Đây là độ dốc phù hợp để thoát nước nhanh, nước không bị ứ đọng lâu trên mái. 
  • Mái nhà cổ, thường trang trí với nhiều kiểu đặc sắc như: đại tự, gạch hoa tranh, đấu, đường bờ nóc, bờ chảy… tạo thành các chi tiết nhấn nhá, đẹp mắt. 
Mái nhà làm dốc, hạn chế nước mưa ứ đọng trên mái
ngói lợp nhà

Đặc tính của dòng ngói lợp nhà làm theo phương pháp thủ công 

Loại ngói lợp nhà được rất nhiều gia chủ yêu thích và lựa chọn thi công cho những căn nhà gỗ cổ truyền là ngói ta nung thủ công. Dòng ngói này có những đặc tính quan trọng như: 

  • Độ bền và độ cứng của dòng ngói ta nung thủ công 

Ngói được gia công từ loại gạch đất sét, lọc bỏ tạp chất kỹ càng và gia công ở nhiệt độ cao. Chất ngói rất chắc chắn, bền bỉ theo thời gian.  

Mái nhà lợp ngói ta thủ công cứng rắn
ngói lợp nhà
  • Khả năng chịu tải và chịu lực của dòng ngói ta nung thủ công 

Dòng ngói này có khả năng chịu tải, chịu lực lớn. Khi lợp ngói, kết hợp cùng hệ hoành – rui – mè chặt chẽ của phần mái nhà cổ truyền, đảm bảo khi mưa lớn, công trình vẫn vững chãi, kiên cố.    

Ngói có khả năng chịu lực tốt
ngói lợp nhà
  • Khả năng cách nhiệt của ngói lợp nhà 

Dòng ngói này cách nhiệt rất tốt, hấp thụ nhiệt kém. Giúp cho ngôi nhà luôn mát mẻ đặc biệt là vào mùa hạ.  

Lý giải ngói ta nung thủ công là loại ngói lợp nhà cổ truyền yêu thích 

Lý do mà nhiều người ưa chuộng sử dụng loại ngói lợp nhà là ngói ta thủ công truyền thống là vì: 

  • Màu sắc đẹp, đồng điệu với màu gỗ: Màu ngói đỏ thẫm, tạo sự đồng điệu với màu nâu đỏ của gỗ – loại vật liệu chủ đạo làm nhà cổ truyền. Điều này mang đến một không gian nhà ở thống nhất và đậm chất cổ truyền. 
Màu ngói đỏ đem lại nét cổ truyền cho không gian
ngói lợp nhà
  • Ngói ta nung thủ công mang đến cảm giác mộc mạc: Khi sử dụng dòng ngói lợp nhà này, chúng ta sẽ có cảm giác mộc mạc và dễ chịu hơn, so với việc sử dụng những dòng ngói khác.  
  • Ngói lợp nhà sử dụng nhiều năm mọc rêu phong: Điểm mà đa số gia chủ yêu thích và sử dụng loại ngói này là khi sử dụng trong khoảng thời gian dài, ngói mọc rêu phong. Rêu bám trên mặt ngói đem lại cảm giác cổ kính, cho ngôi nhà truyền thống.  
Ngói mọc rêu phong đem lại cảm giác cổ kính cho không gian
ngói lợp nhà
  • Bền bỉ theo độ bền của công trình: Đây cũng là một trong số ít loại ngói có độ bền cao, trường tồn theo thời hạn sử dụng của căn nhà. 

Nội dung bài viết trên đây, mong rằng sẽ giúp các bạn có cái nhìn tổng quan nhất về loại ngói lợp nhà cổ truyền được yêu thích – dòng ngói ta nung thủ công. Cùng đón xem những thông tin hữu ích khác trong phần sau của chúng tôi. 

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo thêm video về nhà gỗ truyền thống Bắc Bộ 

>Tham khảo thêm những dự án nhà gỗ đẹp 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *