Tìm hiểu về quá trình thi công nhà gỗ 5 gian thông hiên trong thực tế

Nhà gỗ 5 gian thông hiên là kiến trúc quen thuộc ở nhiều làng quê Bắc Bộ hiện nay. Trong nội dung bài viết hôm nay, chúng tôi xin chia sẻ về quá trình thi công nhà gỗ 5 gian thông hiên trong thực tế. Xin mời quý vị và các bạn cùng nhau đón xem quá trình này.

Video về lắp dựng nhà gỗ lim 36 cột

Đôi nét về nhà gỗ 5 gian cổ truyền

Nhắc đến nếp nhà gỗ 5 gian thông hiên cổ truyền là hình ảnh mái ngói đỏ tươi, các cột gỗ to sừng sững. Căn nhà được phân chia thành 5 gian thông nhau, với 3 gian chính giữa là nơi thờ cúng và tiếp khách. Kết cấu của ngôi nhà gỗ này bao gồm: cột, xà, kẻ, bẩy, con rường, con lợn, vách thuận, đố vỏ măng…

Không gian nhà gỗ 5 gian đem đến sự tự nhiên, thoải mái và thư giãn nhất có thể. Kiến trúc này sử dụng nhiều hoa văn được đục chạm bằng tay. Như: bộ tranh tứ quý, tứ linh, mai điểu, hoa lá. Căn nhà còn sở hữu phần sân rộng, nhiều cây cối hơn, giúp không gian hướng đến tự nhiên.

Có nên làm nhà gỗ 5 gian thông hiên trong thời đại ngày nay

Rất nhiều thắc mắc xoay quanh chủ đề có nên làm nhà gỗ 5 gian thông hiên trong thời đại ngày nay hay không. Sau đây sẽ là những lý do thuyết phục quý vị và các bạn nên làm nhà gỗ 5 gian.

  • Nhà gỗ 5 gian cổ truyền được thi công trên một sơ đồ mạch lạc. Tạo được bộ khung vững chắc cho nhà gỗ cổ truyền. Nhờ vậy mà tuổi thọ của nhà gỗ 5 gian cổ truyền được trường tồn theo thời gian.
  • Không gian mà căn nhà gỗ đem đến luôn khiến gia chủ cảm thấy ấm áp, trong xanh, thư giãn hơn. Nhờ vậy mà nhiều người luôn muốn sinh sống trong căn nhà gỗ hơn là những căn nhà hiện đại.
  • Hơn nữa đây chính là nét kiến trúc đặc trưng với phần trang trí hết sức độc đáo. Tất cả hoa văn được đục chạm bằng tay, tạo nên một nét nghệ thuật rất riêng cho nhà gỗ.

Quá trình thi công nhà gỗ 5 gian thông hiên trong thực tế

Sau đây sẽ là quá trình thi công một ngôi nhà gỗ lim 5 gian trong thực tế.

  • Các phần cấu kiện sau khi đưa đến địa điểm lắp dựng sẽ được phân loại và chuẩn bị tiến hành các công đoạn đầu tiên. Các cột hậu và cột con sẽ được lắp dựng trước làm điểm tựa sát vách cho ngôi nhà gỗ cổ truyền. Sau đó sẽ là lần lượt các cấu kiện bên trên như, quá giang, kẻ truyền, kẻ lợn…
  • Sau khi đã lắp dựng phần khung mái, gia chủ sẽ tiến hành lễ cất nóc đối với nhà gỗ cổ truyền. Cất nóc được hoàn thành thì đội thợ sẽ tiếp tục thi công các phần còn lại cho đến khi công trình được hoàn thành.
  • Các bước ốp tường gỗ, vách đố lụa, đố vỏ măng, ngưỡng cửa. Và sau cùng là lắp cửa bức bàn nhà gỗ. Tất cả công đoạn đều được người thợ thực hiện tỉ mỉ và chu đáo từng bước.

Hình ảnh thi công nhà gỗ trong thực tế

Hình ảnh người thợ lắp dựng nhà gỗ cổ truyền
Hình ảnh người thợ lắp dựng nhà gỗ cổ truyền
Hệ thống cột được lắp dựng lên trước
Hệ thống cột được lắp dựng lên trước
Hệ thống xà được lắp dựng ở nhà gỗ cổ truyền
Hệ thống xà được lắp dựng ở nhà gỗ cổ truyền
Phần khung được lắp dựng cơ bản
Phần khung được lắp dựng cơ bản

Liên hệ với cơ sở chuyên làm nhà gỗ truyền thống

Nhà gỗ Phúc Lộc là một trong nhiều cơ sở thi công nhà gỗ uy tín và chất lượng. Đơn vị chúng tôi chuyên thi công các công trình: nhà gỗ 5 gian, nhà gỗ 3 gian, nhà gỗ sân vườn, đình chùa, nhà thờ họ, mẫu nhà từ đường…Các công trình được chúng tôi thi công trên nhiều tỉnh thành cả nước: Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, Bắc Giang, Nghệ An, Tuy Hòa, Tuyên Quang, Phú Thọ…

Hệ thống xưởng nhà gỗ Phúc Lộc với địa thế thuận lợi, nằm cách trung tâm Hà Nội 25km về phía Tây. Tại xưởng được trang bị đầy đủ các dụng cụ vật tư, các công cụ làm nhà gỗ cổ truyền. Giúp cho người thợ luôn đảm bảo được quá trình gia công nhà gỗ tại xưởng được tốt nhất.

Trong đó điểm mạnh là những người thợ Chàng Sơn có nhiều kinh nghiệm, kỹ năng chạm khắc tốt, kỹ thuật gia công và lắp dựng đạt chuẩn. Các công trình nổi tiếng được thợ Chàng Sơn thực hiện bao gồm: Văn Miếu Quốc Tử Giám, 18 vị La Hán chùa Tây Phương…

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo video về nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ 

>Tham khảo các công trình nhà gỗ 5 gian đẹp và độc đáo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *