Xây dựng nhà gỗ cổ truyền

Cuộc sống càng hiện đại, con người ta lại muốn tìm về những giá trị truyền thống cổ truyền của dân tộc. Nhiều người thích những món ăn cổ truyền, nhiều người thích dùng sưu tầm đồ cổ và có những người thích ở nhà gỗ cổ truyền. Xu hướng xây dựng nhà gỗ cổ truyền đang được ngày càng nhiều gia đình có điều kiện lựa chọn.

Những ưu điểm của nhà gỗ cổ truyền

Nhà gỗ xây dựng theo lối cổ truyền là hình thức xây nhà theo lối kiến trúc truyền thống được truyền đi truyền lại qua nhiều thế hệ. Hình thức nhà này có nhiều ưu điểm nổi bật nên hiện nay khi được xây dựng nó vẫn còn nguyên những giá trị của mình về cả yếu tố thẩm mỹ lẫn yếu tố công năng.

Nhà gỗ cổ truyền được xây dựng hoàn toàn bằng gỗ nên xét về yếu tố thẩm mỹ thì những ngôi nhà này đạt giá trị cao về góc độ cái đẹp và yếu tố mỹ thuật. Các loại gỗ thường dùng để xây nhà thường là những loại gỗ lâu năm có đường vẫn gỗ tự nhiên hết sức đẹp mắt. Các loại gỗ xây nhà chuyên dụng như: gỗ lim, gỗ sưa, gỗ gụ, gỗ xoan,… Mỗi loại gỗ lại đảm nhiệm một vị trí kiến trúc riêng của ngôi nhà.

Điểm nổi bật của những ngôi nhà gỗ cổ truyền đó chính là hệ thống cột kèo, vì kèo được chạm khắc hoa văn vô cùng tinh xảo, bắt mắt tạo nên những nét đẹp vượt thời gian và mang đậm giá trị văn hóa của người Việt. Đó là những nét chạm khắc rồng, lân, hổ, phụng, hoa, lá, chim, trời, cây cỏ,… được phối kết hợp đan lồng vào nhau hết sức tinh tế, hài hòa.

Nhắc tới kiến trúc của nhà gỗ cổ truyền thì lối truyền thống từ xa xưa để lại thường có hai kiểu chính là nhà ba gian hai trái hoặc năm gian hai trái. Kiểu kiến trúc này cân đối được một không gian hết sức hài hòa với công năng sử dụng đầy đủ của một ngôi nhà.

Thêm nữa, vì chất liệu được làm bằng gỗ nên nhà gỗ cổ truyền thường rất thoáng mát vào mùa hè và ấm áp vào mùa đông, không khí trong nhà luôn được điều hòa, cân đối với luồng khí ngoài trời đem đến một không gian sống tuyệt mỹ cho gia chủ.

Lưu ý khi xây dựng nhà gỗ cổ truyền

Để xây dựng một ngôi nhà gỗ cổ truyền không phải ngày một ngày hai mà có thể tạo lên được mà cần một quá trình dài hơn. Cần phải trải qua nhiều công đoạn từ lựa chọn nguyên liệu đến viết lên khung thiết kế, thi công để đảm bảo các quy trình được kết hợp với nhau một cách nhuần nhuyễn.

Khi thi công xây dựng nhà gỗ cổ truyền ở khâu chọn vật liệu cần chú ý chọn những loại gỗ có giá trị sử dụng bền, đẹp, đảm bảo yếu tố thẩm mỹ và độ chắc cần thiết để đảm bảo các hệ thống cột nhà, mài kèo được vững chãi. Việc cân đối kích thước của các chi tiết ghép mãi, chạm khắc cũng cần theo đúng một quy chuẩn nhất định.

Việc lựa chọn đơn vị thi công nhà gỗ cổ truyền có uy tín và kinh nghiệm cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc xây dựng ngôi nhà đảm bảo chất lượng trên mọi bình diện. Hiện nay, trên trên thị trường, nhà gỗ Phúc Lộc được biết đến nhà đơn vị hàng đầu trong thi công xây dựng nhà 3 gian, 5 gian cổ truyền uy tín, chất lượng.

Lựa chọn nhà gỗ Phúc Lộc để xây dựng nhà gỗ cổ truyền là một lựa chọn sáng suốt để sở hữu được một ngôi nhà theo đúng chuẩn truyền thống vừa hài hòa về yếu tố thẩm mỹ vừa đạt chất lượng ở giá trị sử dụng. Liện hệ ngay với nhà gỗ Phúc Lộc qua website: nhagodep.info để nhận được tư vấn cần thiết khi có nhu cầu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *