Ý nghĩa các mẫu hoa văn được chạm khắc ở nhà gỗ kẻ truyền

Hoa lá lật trên các con rường nhà gỗ

Đối với nhà gỗ kẻ truyền Bắc Bộ thì các hoa văn chạm khắc là điều không thể thiếu. Mẫu hoa văn không chỉ góp phần làm đẹp cho căn nhà, mà chúng còn mang nhiều ý nghĩa nhân văn trong cuộc sống. Cụ thể có những mẫu hoa văn gì và ý nghĩa ra sao, xin mời quý vị và các bạn cùng tham khảo những thông tin dưới đây.

Video về nhà gỗ 3 gian 2 dĩ đẹp

Đôi nét về nhà gỗ kẻ truyền Bắc Bộ

Nhà gỗ kẻ truyền Bắc Bộ là một trong những công trình tiêu biểu của người dân làng quê Bắc Bộ. Công trình với thiết kế đẹp, với vẻ ngoài mộc mạc và giản dị, bên trong ngôi nhà được bố trí và sắp xếp gọn gàng, chuẩn mực.

Phân loại nhà gỗ kẻ truyền được phân chia thành nhiều gian chái khác nhau. Trong đó các loại nhà phổ biến là 3 gian, 5 gian 2 buồng gói, 3 gian 2 dĩ…Xung quanh nhà là cây cối, vườn tược, ao nước tạo cảnh quan thiên nhiên gần gũi với cuộc sống.

Chất liệu làm nên những căn nhà cổ truyền thường từ các loại gỗ tự nhiên, cụ thể như: gỗ lim, gỗ mít, gỗ hương, gỗ gõ đỏ. Kết hợp với những vật liệu hiện đại để gia công thêm phần chắc chắn. Kiểu nhà này thường được làm theo kiểu tiền kẻ, hậu bẩy chồng rường có đố vỏ măng.

Các mẫu hoa văn được đục chạm trên nhà gỗ kẻ truyền

Các hoa văn trên nhà gỗ kẻ truyền hết sức phong phú và đa dạng. Với nhiều kiểu họa tiết độc đáo và mang nhiều ý nghĩa. Ngay sau đây sẽ là tập hợp các mẫu hoa văn phổ biến được đục chạm nhiều trên nhà gỗ.

 • Bộ tứ quý (tùng – cúc – trúc – mai)

Các hoa văn tùng cúc trúc mai trên cửa bức bàn
Các hoa văn tùng cúc trúc mai trên cửa bức bàn

Đầu tiên phải nhắc đến bộ tranh tứ quý (tùng – cúc –trúc –mai). Đây là bộ tranh thường được trang trí ở cửa bức bàn nhà gỗ, đục hóa rồng trên các kẻ hiên nhà gỗ. Bức tranh còn là đại diện cho 4 mùa trong năm, là đặc trưng của sự tươi tốt và phát triển hơn nữa. Vậy nên có bộ tranh luôn mang lại nhiều may mắn và tốt lành cho gia đình.

 • Hoa sen

Hoa sen trên bầy cò nhà gỗ
Hoa sen trên bầy cò nhà gỗ

Hoa sen là quốc hoa của nước Việt Nam, không chỉ có trong thơ ca và nhiều bộ môn nghệ thuật. Hoa sen còn được thợ đục chạm nhà gỗ khéo léo đưa lên các cấu kiện như: bảy cò, cửa bức bàn, khung song ô thoáng, khung lá hạ diệp. Hoa sen là biểu tượng của sự trong sáng, thuần khiết và sạch sẽ trong cuộc sống.

 • Ngũ phúc lâm môn

Bộ tranh ngũ phúc lâm môn cũng xuất hiện nhiều trong các nét đục chạm của nhà gỗ cổ truyền. Ngũ phúc lâm môn là hình tượng của 5 con dơi bao quanh chữ phúc. Điều này muốn nói về sự phúc đức đến với con cháu trong gia đình. Đục chạm ngũ phúc thường trên các cánh cửa bức bàn nhà gỗ.

 • Hoa lá lật

Hoa lá lật trên các con rường nhà gỗ
Hoa lá lật trên các con rường nhà gỗ

Là một hoa văn hết sức phổ biến ở nhà gỗ kẻ truyền. Hoa lá lật với những nét đục chạm tinh tế, uốn lượn mềm mại. Là tượng trưng cho sức sống, sự tươi mới đến cho cuộc sống của gia đình. Hoa lá lật có trong rất nhiều cấu kiện nhà gỗ từ: con rường, kẻ hiên, kẻ chim, xà nách…

Những lưu ý trong đục chạm nhà gỗ kẻ truyền Bắc Bộ

 • Người thợ đục chạm phải là người có kinh nghiệm, luôn được đào tạo bài bản và có tay nghề cao
 • Am hiểu về các hoa văn cũng như ý nghĩa của các mẫu hoa văn của nhà gỗ cổ truyền
 • Các nét đục chạm sau khi làm song phải có hồn và truyền tải được thông điệp ý nghĩa

Đâu là đơn vị uy tín trong thi công nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ

 • Nhà gỗ Phúc Lộc thừa hưởng tinh hoa nghề làm nhà gỗ cổ truyền của làng nghề truyền thống xã Chàng Sơn, huyện Thạch Thất, thành phố Hà Nội.
 • Đến nay nhà gỗ Phúc Lộc đã thi công rất nhiều công trình nhà gỗ 3 gian, 5 gian, nhà thờ họ, từ đường và các công trình nhà gỗ theo lối cổ truyền Bắc Bộ trên nhiều tỉnh thành cả nước, mời quý vị và các bạn đi thăm quan nhà mẫu để biết nhiều hơn về sản phẩm chúng tôi
 • Nhà gỗ Phúc Lộc với đội ngũ tư vấn nhiệt tình sẵn sàng mời bạn thăm quan xưởng và tìm hiểu nghề làm nhà gỗ cổ truyền Việt Nam.
 • Nhằm giữ gìn kiến trúc văn hóa cổ truyền và tiếp nối sự nghiệp gia đình. Thạc sĩ, kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm đã thành lập Nhà gỗ Phúc Lộc để kế thừa, phát huy tạo ra những sản phẩm nhà gỗ cổ truyền dân gian có giá trị.
 • Xưởng nhà gỗ Phúc Lộc nằm cách xa trung tâm Hà Nội về phía tây 25km, dưới chân núi chùa Tây Phương, Thạch Thất, Hà Nội, nơi đây nổi tiếng với làng nghề mộc lâu đời.
 • Nhà gỗ Phúc Lộc có 5 xưởng, sản xuất theo tổ đội. Với các nghệ nhân và đội ngũ thợ có nhiều năm kinh nghiệm làm nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ.
 • Nhà Gỗ Phúc Lộc luôn chú trọng chất lượng gỗ hàng đầu, để đảm công trình nhà gỗ có tuổi thọ cao.
 • Quy trình lọc gỗ và xẻ gỗ của nhà gỗ Phúc Lộc hết sức khắt khe. Tất cả đều được giám sát chặt chẽ đảm bảo chất lượng của các sản phẩm nhà gỗ.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo những video hay về nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ

>Tham khảo những tin tức nhà gỗ cổ truyền 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *