Bí quyết xây dựng nhà gỗ truyền thống Bắc Bộ đúng quy chuẩn

Nhà gỗ truyền thống Bắc Bộ là một nét kiến trúc mang đậm tính văn hóa truyền thống. Được xây dựng từ chất liệu gỗ tự nhiên, căn nhà gỗ là tổng hòa của mọi yếu tố. Vậy làm sao để biết được đâu là nhà gỗ cổ truyền đúng theo quy chuẩn. Quý vị muốn biết điều này hãy theo dõi ngay bài viết sau đây.

1. Nhà gỗ truyền thống Bắc Bộ là gì?

Kiểu kiến trúc nhà gỗ truyền thống Bắc Bộ được thừa hưởng nét đẹp mộc mạc và giản dị. Đúng như tính cách của người Bắc Bộ xưa. Mang trong mình vẻ đẹp đơn sơ nhưng lại bí ẩn trong cấu tạo và xây dựng. Tất đã làm nên mẫu nhà cổ truyền với nhiều giá trị văn hóa này.

Nguyên liệu chủ chốt để xây dựng nên nhà gỗ truyền thống này gỗ tự nhiên. Bằng đôi bàn tay khéo léo và trí óc của người thợ làm nhà gỗ. Những khối gỗ tưởng chừng như vô tri vô giác được đục đẽo với kích thước chuẩn xác và ăn khớp với nhau. Từ đó đã tạo nên một căn nhà gỗ cổ truyền theo đúng quy chuẩn.

Video về công trình nhà gỗ lim 3 gian cổ truyền

2. Quy chuẩn thiết kế của nhà gỗ truyền Bắc Bộ

Khi nhắc đến quy chuẩn của nhà gỗ truyền thống Bắc Bộ thì đặc trưng nhất vẫn là mẫu nhà 3 gian 2 mái hoặc 5 gian 2 mái kẻ truyền. Bên cạnh đó trong một số gia đình nhiều người cũng muốn lựa chọn thiết kế nhà 4 mái hoặc 8 mái. Để tạo nên vẻ ngoài hoành tráng và uy nghi cho ngôi nhà cổ truyền.

Màu sắc của nhà gỗ cổ truyền thường sẽ không dùng bất cứ loại sơn nào,  mà sẽ giữ nguyên bản sắc của màu gỗ tự nhiên. Đây là điểm đặc trưng thứ hai trong quy cách thiết kế nhà gỗ truyền thống. Tùy thuộc vào những loại gỗ mà sẽ có những màu sắc khác nhau, có thể là nâu trầm, màu cánh gián, màu vàng đậm hoặc vàng óng.

Quy chuẩn thứ 3 của nhà gỗ cổ truyền là các nét đục chạm bằng tay (đục chạm thủ công). Các họa tiết đục chạm tinh xảo, sắc nét, có hồn và hơn nữa là gửi gắm nhiều giá trị văn hóa.

Về cửa bức bàn của nhà gỗ truyền thống. Số cánh cửa thường là số chẵn có thể là 2,4,6 tùy theo quy mô của từng gian nhà. Ở trên từng cánh cửa bức bàn lại được đục chạm những hoa văn sao cho phù hợp nhất. Có thể là tùng – cúc – trúc – mai, đào – lê – thủ – lựu, hoa sen…Hoặc đơn giản hơn có thể để trần tùy theo phong cách và nhu cầu của gia chủ.

3. Một số hình ảnh về nhà gỗ cổ truyền

Hình ảnh tổng thể từ trên cao của quần thể nhà gỗ cổ truyền
Hình ảnh tổng thể từ trên cao của quần thể nhà gỗ cổ truyền
Hình ảnh bên trong ngôi nhà gỗ cổ truyền
Hình ảnh bên trong ngôi nhà gỗ cổ truyền
Cột nhà gỗ cổ truyền được lắp dựng trong thực tế
Cột nhà gỗ cổ truyền được lắp dựng trong thực tế

 

4. Liên hệ với đơn vị chuyên thi công thiết kế nhà gỗ cổ truyền

Nếu quý vị đang có nhu cầu xây dựng một căn nhà gỗ cổ truyền. Hãy đến ngay với đơn vị chúng tôi, nhà gỗ Phúc Lộc. Các dự án chuyên thi công bao gồm: nhà gỗ 3 gian, nhà gỗ 5 gian, nhà thờ họ, đình chùa, nhà từ đường, các mẫu nhà gỗ sân vườn…Toàn bộ những công trình có mặt trên nhiều tỉnh thành cả nước: Hà Nội. Hải Phòng, Hải Dương, Bắc Ninh, Bắc Giang, Phú Thọ, Tuy Hòa, Phú Yên…

Nhà gỗ Phúc Lộc được thành lập và hoạt động với nhiều năm kinh nghiệm. Có đội ngũ thợ Chàng Sơn tay nghề cao, đội ngũ chuyên gia giỏi. Đặc biệt hệ thống nhà xưởng được trang bị đầy đủ máy móc và thiết bị hỗ trợ. Nhờ vậy những sản phẩm nhà gỗ Bắc Bộ ra đời được đúng theo quy chuẩn và có tính thẩm mỹ cao.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Xem thêm những xu hướng của nhà gỗ cổ truyền trong tương lai

>Xem thêm những video hay về nhà gỗ truyền thống Bắc Bộ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *