Các loại hoa văn trên kẻ hiên của nhà gỗ cổ truyền

Để có cái nhìn sâu sắc và mới mẻ ở nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ. Hôm nay nhà gỗ Phúc Lộc xin giới thiệu về phần hoa văn trên cấu kiện kẻ hiên. Đây là một trong những nét đẹp tiêu biểu làm nên mẫu nhà gỗ này. Xin mời quý vị và các bạn theo dõi nội dung bài viết.

1. Kẻ hiên của nhà gỗ cổ truyền là gì?

Kẻ hiên là một trong 4 cấu kiện chính giúp cho ngôi nhà gỗ cổ truyền trở nên vững chắc và bền bỉ hơn. Đồng thời kẻ hiên cũng là một hoa văn trang trí giúp cho căn nhà trở nên ấn tượng và nổi bật hơn. Vị trí của kẻ hiên được kéo dài đâm xuyên qua cột hiên để đỡ phần chân mái. Tạo thành một bộ khung vững chắc nâng đỡ ngôi nhà.

Trên kẻ hiên phần mặt quay ra ngoài của kẻ thường được chạm khắc nhiều hoa văn và họa tiết để tạo thêm giá trị thẩm mỹ cho ngôi nhà. Tùy vào nhu cầu của gia chủ, cũng như dựa theo nền văn hóa cổ xưa mà các hoa văn trên kẻ hiên sẽ được đục chạm phù hợp.

Video về thợ đục chạm nhà gỗ Phúc Lộc

 

2. Các loại hoa văn thường thấy trên kẻ hiên

Khác với nhà xây hiện đại, nhà gỗ cổ truyền được đục chạm tinh xảo và cầu kỳ. Những mẫu hoa văn này không thể hiện xu hướng thời đại, mà nó là một nét văn hóa trải qua chiều dài lịch sử. Có thể là những hoa tiết rồng, phượng, các loại lá, hoa sen…Được đục chạm hoàn toàn thủ công bằng tay. Sau đây sẽ là một số hoa văn thường được sử dụng để chạm khắc trên kẻ hiên.

Kẻ hiên được đục chạm hình rồng cầu kỳ
Kẻ hiên được đục chạm hình rồng cầu kỳ
  • Kẻ hiên được đục chạm hình rồng cầu kỳ

Đây là họa tiết vô cùng quen thuộc trên kẻ hiên nhà gỗ cổ truyền. Hình rồng đục chạm trên nhà gỗ sẽ thể hiện cho sự giàu sang, phú quý. Ngày xưa, cha ông ta quan niệm rằng rồng là con trời, có thể làm cho mùa màng bội thu, mưa thuận gió hòa. Vì thế cho nên hình tượng rồng được đưa vào là một hoa văn trên kẻ hiên của nhà gỗ cổ truyền.

Rồng được chạm khắc ở kẻ hiên tương đối cầu kỳ. Đầu rồng sẽ nằm xuôi về đầu kẻ, các chân của con rồng được cách điệu thành các chiếc lá, thân rồng được uốn lượn dọc theo phần kẻ. Để thực hiện được các đường đục chạm này  đòi hỏi người nghệ nhân phải có kỹ năng tốt.

Hoa tiết hoa sen trên kẻ hiên nhà gỗ cổ truyền
Hoa tiết hoa sen trên kẻ hiên nhà gỗ cổ truyền
  • Kẻ kiên được đục chạm hoa sen

Hoa sen được coi hình tượng nghệ thuật đặc trưng. Biểu tượng cho thanh tao, tinh khiết và gắn bó với đời sống con người Việt Nam. Trong nền kiến trúc nhà gỗ cổ truyền, hoa sen là họa tiết không thể thiếu. Mẫu hoa này được đục chạm trên các kẻ hiên của nhà gỗ, tạo nên một điểm nhấn độc đáo.

Mẫu hoa sen này tương đối đơn giản. Nhưng người nghệ nhân cũng phải thật tinh tế để tạo nên các đường nét uốn cong cho lá sen, nhị sen và các cánh hoa sen.

Hoa tiết đầu phượng trên kẻ hiên nhà gỗ cổ truyền
Hoa tiết đầu phượng trên kẻ hiên nhà gỗ cổ truyền
  • Kẻ hiên được đục chạm hình đầu phượng

Bên cạnh hình tượng rồng, thì các kẻ hiên ở một số nhà gỗ cổ truyền còn được đục chạm hình đầu phượng. Đầu phượng tượng trưng cho đức hạnh, sự duyên dáng, thanh nhã, đồng thời biểu thị cho sự hòa hợp âm dương.

Ở các kẻ hiên đầu phượng được xem là hoa văn có độ khó cao, nhiều chi tiết nhỏ kết hợp. Do vậy quá trình đục chạm sẽ phải bắt buộc những người nghệ nhân có kỹ năng thuần thục. Đầu phượng nằm ở đầu kẻ hiên, phần đuôi được cách điệu bằng các họa tiết hoa lá.

Hoa tiết lá vĩ long trên kẻ hiên nhà gỗ cổ truyền
Hoa tiết lá vĩ long trên kẻ hiên nhà gỗ cổ truyền
  • Kẻ hiên được đục chạm lá Vĩ Long

Với những ai yêu thích sự đơn giản và nhẹ nhàng của kẻ hiên. Thì hoa văn lá Vĩ Long được xem là lựa chọn thích hợp. Loại lá này là một hình tượng quen thuộc đối với nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ. Các đường nét đục chạm cũng sẽ đơn giản, nhưng vẫn phải đủ độ nông và sâu ở từng phần. Có như vậy thì sản phẩm tạo nên với đảm bảo được độ sắc nét và có hồn.

3. Giới thiệu về đơn vị chuyên thi công và thiết kế nhà gỗ cổ truyền

Nếu quý vị đang có nhu cầu xây dựng một mẫu nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi nhà gỗ Phúc Lộc một địa chỉ uy tín và đáng tin cậy trong kiến trúc nhà gỗ. Những người thợ nhà gỗ Phúc Lộc tuyển chọn đều là những người thợ Chàng Sơn nổi tiếng. Đã từng là nên các công trình: nhà gỗ 3 gian, nhà gỗ 5 gian, nhà thờ họ, nhà từ đường, đình chùa…

Ngoài ra khi đến với nhà gỗ Phúc Lộc quý vị còn được tư vấn kỹ trọn gói về dịch vụ làm nhà gỗ cổ truyền. Trong đó có: tư vấn thiết kế, thi công xây dựng, tư vấn chất liệu, cách sắp xếp và bố trí phong thủy…Để khách hơn hơn quý vị còn được thăm quan trực tiếp xưởng và nhà mẫu đã xây dựng.

Đơn vị nhà gỗ Phúc Lộc có nhiều năm kinh nghiệm trong làm nhà gỗ cổ truyền. Xương nhà gỗ có quy mô lớn, luôn được trang bị đầy đủ máy móc và thiết bị. Đảm bảo được các sản phẩm luôn đúng tiến độ và đạt về chất lượng.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Xem thêm các video hay về nhà gỗ cổ truyền 

>Xem thêm các tin tức về nhà gỗ cổ truyền 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *