Ý nghĩa của câu đầu trên nếp nhà gỗ xoan 5 gian

Trong làm nhà gỗ cổ truyền ngoài các nghi lễ cất nóc, phạt mộc. Thì ý nghĩa trong việc viết câu đầu trên nếp nhà gỗ xoan 5 gian vô cùng quan trọng. Hôm nay, nhà gỗ Phúc Lộc sẽ giới thiệu đến quý vị và các bạn vấn đề này, để hiểu rõ thêm về nếp nhà gỗ xoan cổ truyền.

1. Sơ lược về nhà gỗ xoan 5 gian

Nhà gỗ xoan 5 gian là một trong những kiểu kiến trúc truyền thống quen thuộc. Luôn đem đến cho người sống trong căn nhà cảm giác bình yên, trang nhã và tinh tế. Được chia thành 5 gian chính, với gian giữa là nơi thờ cúng tổ tiên, các gian biên là nơi sinh hoạt, nghỉ ngơi.

Với kết cấu nhà theo kiểu tiền kẻ hậu bẩy truyền thống cổ xưa. Nhà gỗ xoan 5 gian với đầy đủ các cấu kiện như: cột nhà, xà nhà, rui, con rường, khung lá hạ diệp, câu đầu, con lợn…Được thiết kế thông thoáng từ trong ra ngoài, thích hợp làm cho mùa đông luôn ấm áp và mùa hè mát mẻ.

Video về ý nghĩa chữ viết câu đầu

2. Ý nghĩa của câu đầu trên nếp nhà gỗ xoan 5 gian

Nhà gỗ xoan 5 gian hoặc bất cứ nếp nhà gỗ cổ truyền nào. Thì phần câu đầu luôn có ý nghĩa quan trọng. Đây là một cấu kiện không thể thiếu khi làm nhà gỗ cổ truyền. Câu đầu mang đến nhiều ý nghĩa, đặc biệt là phần chữ viết trên câu đầu thể hiện nhiều giá trị.

  • Thứ nhất cầu mong cho gia chủ luôn gặp nhiều vận may về đường sức khỏe, gia đình, công danh và sự nghiệp.
  • Nội dung chữ viết trên câu đầu thể hiện được mong ước trừ ma quỷ và gặp nhiều sự tốt đẹp của trời đất ban trong khi làm nhà.
  • Nếu tử vi chiếu đúng thì ngôi nhà gỗ xoan sẽ được hưởng phú, quý, thọ, khang, ninh. Bởi người xưa giải thích sao Tử Vi là ngôi sao mang đến điều lành và hễ chiếu đến đâu thì những điềm lành che phủ đến đó.

3. Cách viết chữ trên câu đầu nhà gỗ xoan 5 gian

Để viết được chữ trên nóc nhà gỗ cổ truyền thì cần tuân thủ các nguyên tắc sau.

  • Trước hết phải chọn điểm bắt đầu: Người viết theo trình tự từ trái sang phải, từ trên xuống dưới. Khi viết chân chữ phải hướng ra ngoài. Phần câu đầu ở bên phải là vế phải có âm trắc ở cuối. Phần nóc có số chữ sao cho chữ cuối phải vào chữ sinh.
  • Câu đầu trước hết là câu đối cho nên phải tuân theo cách viết câu đối. Trong câu đối có các loại: đối thơ, đối song quan, đối cách cú, đối gối hạc. Bởi vì câu đầu ngắn cho nên người ta thường sử dụng đối thơ. Đối thơ thì có loại 5 chữ, có loại 7 chữ. Nhưng do viết nhà cần chữ sinh nên người ta thường sẽ chỉ viết 5 chữ, vì nó hội đủ cả hai yếu tố trên.
  • Những câu thường được chọn phổ biến là “Khương thái công tại thử/ Càn nguyên hanh lợi trinh” nghĩa là có Khương thái công ở đây sẽ được hưởng mọi điều tốt đẹp của trời đất. Theo lưu truyền thì Khương thái công là ông Lã Vọng, người có tài trừ ma diệt quỷ giúp cho nhà Chu xây dựng cơ đồ. Hoặc “Tử vi tinh chính chiếu/ Phú quý thọ khang ninh”
Hình ảnh câu đầu với phần chữ viết nổi bật
Hình ảnh câu đầu với phần chữ viết nổi bật
Hình ảnh lắp dựng phần câu đầu nhà gỗ xoan 5 gian
Hình ảnh lắp dựng phần câu đầu nhà gỗ xoan 5 gian

4. Giới thiệu đơn vị chuyên thi công nhà gỗ xoan 5 gian

Nếu quý vị đang có nhu cầu lắp dựng nhà gỗ xoan 5 gian mà chưa tìm được đơn vị nào uy tín. Hãy đến với chúng tôi nhà gỗ Phúc Lộc một trong những địa chỉ chất lượng trong làm các dự án nhà gỗ: 3 gian, 5 gian, nhà gỗ sân vườn, nhà thờ họ, đình chùa,…

Quý khách hàng sẽ nhận được sự tư vấn chu đáo và kỹ lưỡng nhất khi liên hệ với nhà gỗ Phúc Lộc. Đó là Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm, người có nhiều năm kinh nghiệm trong xây dựng nhà gỗ bắc bộ. Ngoài ra, quý vị còn được thăm quan xưởng và nhà mẫu trước khi lắp dựng căn nhà mơ ước của mình.

Thông tin liên hệ của nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kts Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, Huyện Thạch Thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Xem thêm các hoa văn chạm khắc trên cấu kiện nhà gỗ xoan 5 gian

>Xem thêm các video về nhà gỗ cổ truyền 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *