Cách bố trí bàn thờ nhà gỗ đúng phong thủy

Khi đến với các gia đình Việt, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp những bàn thờ ông bà tổ tiên được bày trí ở trong nhà. Điều đó thể hiện lòng biết ơn, tôn kính sâu sắc đến các cha ông, đấng sinh thành. Nhưng không phải ai cũng biết cách bố trí bàn thờ nhà gỗ một cách hợp lý, đúng phong thủy. Bố trí sai sẽ dẫn đến hậu quả khó lường. Ngay bây giờ, bài viết sau đây sẽ đem đến cho bạn những thông tin hữu ích về cách bố trí bàn thờ nhà gỗ hợp phong thuỷ.

Ý nghĩa tâm linh của bàn thờ
Cây có cội, sông có nguồn, con người có tổ tiên, ông bà, những thế hệ đi trước đã mang lại cuộc sống tốt đẹp cho mỗi chúng ta ngày hôm nay. Chính vì vậy, việc thờ cúng ông bà tổ tiên chính là cách thể hiện lòng biết ơn, tôn kính sâu sắc đến các thế hệ trước.
Lập bàn thờ thờ cúng ông bà còn mang ý nghĩa ước ao, cầu nguyện. Luôn mong mỏi rằng ông bà trên cao chứng giám việc làm của con cháu, phù hộ các thế hệ sau sống vui khỏe, sống an bình và thành công.

Trên bàn thờ nhà gỗ cần bày trí những gì?
Bàn thờ nhà gỗ là nơi tâm linh, trang nghiêm của cả căn nhà. Được làm từ những loại gỗ quý như: gỗ lim, gỗ xoan, gỗ hương,… với ý nghĩa góp phần xua đuổi tà ma, không bị sâu bọ đục phá đem bình an cho cả gia đình.

Trên bàn thờ nhà gỗ, các đồ dùng thờ cúng phải được trang bị đầy đủ và bố trí một cách gọn gàng, ngăn nắp. Mỗi vật dụng đều có một vị trí riêng và mang những ý nghĩa tâm linh khác nhau. Đa phần các vật dụng này được làm bằng chất liệu gỗ, sứ, đồng,…
Thông thường, bạn sẽ bắt gặp từ 1 – 3 bát hương trên bàn thờ của nhà gỗ ở vị trí chính giữa, và 2 bát hương cách đều về hai bên, cùng với di ảnh. Nhà nào ít điều kiện, hoặc nhà nhỏ thì chỉ thờ với 1 bát hương. Phía trước là những chén nước nhỏ. Hai bên là nơi để trưng bày 2 đĩa trái cây, trầu cau, tiền vàng mã để dâng lên ông bà mỗi ngày, đặc biệt là các dịp lễ. Ở phía trong của bàn thờ là nơi để trưng bày các lọ, bình hoa. Bạn có thể sử dụng hoa giả để trưng bày, nếu chọn hoa thật phải chú ý thay hoa thường xuyên không để đến héo tàn.

Ngoài ra, khi đến với các căn nhà gỗ cổ truyền, bạn còn bắt những đôi hạc, bình phong bằng gỗ, ngũ hộ, nến lớn, các câu đố được khắc tinh xảo trên hai cột gỗ trước bàn thờ… cũng được trưng bày.

Bố trí bàn thờ nhà gỗ hợp với gia chủ
Đây là một điều rất quan trọng trong việc bố trí bàn thờ nhà gỗ. Bởi chọn được cách bố trí đúng, phù hợp với bản cung, mệnh của gia chủ thì mới mong mỏi đem đến bình an, hạnh phúc. Bạn phải xem xét thật kỹ lưỡng vị trí đặt bàn thờ, hướng bàn thờ ở trong nhà. Tuyệt đối tránh ngay các vị trí, các hướng xấu, xung khắc, bởi nó không những gây bất lợi trong cuộc sống, công việc mà thậm chí còn ảnh hưởng đến tính mạng. Không phải lúc nào bàn thờ nhà gỗ cũng luôn phải ở giữa nhà.

Ngoài ra, bạn cũng có thể xây cất một phòng thờ gia tiên riêng biệt, với cả hoành phi mang ý nghĩa như một lời răn dạy, chỉ đường đúng cho con cháu và cũng là ước nguyên của các thế hệ sau. Và cũng cần phải bố trí bàn thờ, phòng thờ theo cung mệnh của gia chủ.

Để có được một cuộc sống bình an, hạnh phúc, bạn cũng cần phải cân nhắc thật kỹ lưỡng trong việc bố trí bàn thờ nhà gỗ. Bố trí có đúng cách thì giúp gia tăng khí vận, có thêm tài lộc, bình an cho con cháu. Bàn thờ nhà gỗ không chỉ là nơi tâm linh của căn nhà mà nó còn hòa quyện chung về tính thẩm mỹ của kiến trúc. Bố trí đúng phải gắn với bố trí đẹp. Mong rằng qua bài viết này, bạn đã biết cách bố trí đúng và đẹp cho bàn thờ của nhà mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *