Có nên làm nhà gỗ truyền thống hay không?

Thực tế hiện nay mặc dù cuộc sống ngày càng hiện đại, các tiêu chuẩn, chuẩn mực thiết kế mới đều đi theo xu hướng hiện đại, sang trọng nhưng những căn nhà gỗ theo phong cách cổ xưa vẫn luôn là lựa chọn của không ít gia đình Việt. Phần lớn nhưng gia chủ này đều muốn được thả mình vào một không gian nhẹ nhàng, cổ kính. Vậy thì liệu có nên làm nhà gỗ truyền thống hay không? Những ưu điểm hay nhược điểm của nhà gỗ truyền thống là gì?

Ưu điểm của nhà gỗ truyền thống là gì?
Một căn nhà gỗ truyền thống sẽ thể hiện được tính dân tộc sâu sắc. Nhà gỗ truyền thống từ hàng trăm, hàng nghìn năm đã trở thành một nét đẹp, một dấu ấn văn háo đặc trưng của dân tộc. Nhà gỗ đơn giản, cổ kính nhưng lại vô cùng tinh tế. Hình ảnh của nhà gỗ như gắn bó chặt ché với đời sống, nếp sinh hoạt mộc mạc, giản dị, với tính cách chất phác cẩu con người nước Việt. Ngôi nhà gỗ truyền thống luôn toát lên vẻ ấm áp, hòa hợp, là mong muốn của mọi gia đình, gợi nhớ về cội nguồn, về cha ông.

Xét về giá trị thẩm mỹ, những chi tiết như phần chạm khắc hoa văn trên thân cột lớn trong nhà, trên các thanh xà kết hợp với khung tranh, những hoành phi, câu đối tạo nên một màu sắc đậm văn hóa dân gian. Cả căn nhà giữ gìn nét kiến trúc và văn hóa cổ truyền của dân tộc. Gia chủ sống trong căn nhà gỗ truyền thống được cảm nhận một không khú bình yên, thư thái của những tháng ngày xưa cũ.

Nhà gỗ cũng đem lại những ưu điểm vượt trội mà những căn nhà mới khó bề sánh kịp. Trước hết là ở tuổi thọ khi chất liệu gỗ cao cấp cùng với chất lượng thi công đúng tiêu chuẩn thì những căn nhà gỗ có tuổi thọ lên đến hàng chục năm, thậm chí là cả trăm năm đối với các loại gỗ quý có chất lượng tốt. Nhiều loại chất liệu gỗ còn có khả năng chống mối mọt. Nhà gỗ truyền thống cũng đem lại khả năng cách nhiệt, cách điện, khả năng ngăn ẩm cao giúp cho bạn hoàn toàn yên tâm về ngôi nhà của mình và tận hưởng một cuộc sống đúng nghĩa.

Nhược điểm của nhà gỗ truyền thống
Dĩ nhiên nhà gỗ cũng sẽ vân tồn tại một số nhược điểm. Gỗ vì là tài nguyên tự nhiên đang dần khan hiếm hơn nên giá gỗ tự nhiên sẽ khá cao, trong khi các vật liệu làm gỗ công nghiệp chắc chắn không thể đảm bảo được tiêu chuẩn. Nhà gỗ truyền thống chỉ có 1 tầng nhưng lại cần mặt tiền rộng nên chỉ phù hợp cho những nơi có diện tích lớn, sân vườn rộng, chủ yếu ở vùng ngoại ô mới có được.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *