Công trình nhà gỗ lim 3 gian được hoàn thiện tại Thuận Thành – Bắc Ninh

Ngôi nhà gỗ lim 3 gian kết hợp nhà cao tầng hiện đại vừa được hoàn thiện tại Thuận Thành, Bắc Ninh là sự kết hợp hài hòa giữa vẻ đẹp cổ truyền và vẻ đẹp thời đại. Đây hiện cũng đang là xu hướng được nhiều người thi công trong thời gian gần đây. 

Nhà gỗ tại Thuận Thành – Bắc Ninh

Thông số kỹ thuật nhà gỗ lim 3 gian 

nhà gỗ lim 3 gian
Mặt bằng nhà gỗ
  • Nhà gỗ có chiều dài nhà 9,54m; chiều rộng nhà 7,84m (bao gồm hiên kích thước phủ bì). Khoảng gian chính giữa trung bình là 2,92m; khoảng gian trung bình 2 gian bên là 2,9m (tính tim cột).
  • Nhà gỗ 3 gian có 22 cột, thứ tự lần lượt đường kính các cột là: cột cái 31cm, cột con 28cm, cột hậu và cột hiên 26cm.
  • Căn nhà sử dụng gỗ lim tali, được nhập khẩu từ Nam Phi, hàng cao cấp.
nhà gỗ lim 3 gian
Căn nhà được thi công ngoài thực tế

Bên trong ngôi nhà gỗ lim 3 gian 

nhà gỗ lim 3 gian
Bên trong nhà gỗ

Nếu như bên ngoài căn nhà được làm kiểu dáng khá đơn giản, mộc mạc với mái ngói, tường gạch, thì không gian bên trong lại nghiêng về sự sang trọng, tinh tế. 

Vách thuận nhà gỗ 

nhà gỗ lim 3 gian
Vách thuận nhà

Vách thuận căn nhà đục chạm điển tích rất đẹp và ấn tượng. Các bức tranh đục chạm trên vách là bộ tranh tứ quý (tùng, cúc, trúc, mai) kết hợp với đó là hình ảnh chim chóc chuyền cành tươi vui. 

Những bức tranh này ngoài giá trị thẩm mỹ nó còn biểu thị cho niềm vui, hứng khởi và mang đến sinh khí cho ngôi nhà gỗ cổ truyền. 

Nhà gỗ lim 3 gian
Cận cảnh phần vách thuận nhà

Vì đốc thuận làm theo kiểu chồng rường, trên các con rường có đục chạm hoa văn lá lật. Hoa văn ôm lấy các thanh xà, vừa làm mềm đi sự cứng nhắc của những thanh gỗ, vừa giữ cho căn nhà kiên cố, vững chãi. 

Vì giữa căn nhà 

Ngôi nhà gỗ lim 3 gian này được làm theo kiểu nhà kẻ truyền, tiền kẻ hậu bẩy, vì đốc chồng rường. Bộ vì giữa nhà gỗ làm theo kiểu nhà kẻ truyền, cụ thể các kẻ truyền cho nhau trong bộ vì nhà gỗ. 

Nhà gỗ lim 3 gian
Vì giữa căn nhà

Theo đó, kẻ hiên (khu vực hiên) sẽ truyền lên kẻ ngồi ở trong nhà, từ đó truyền tiếp lên kẻ chim, truyền xuống kẻ ngồi và cuối cùng truyền xuống bẩy hậu. Các kẻ làm với độ cong mềm mại và đục chạm hoa văn rất đẹp mắt. 

Gian giữa nhà gỗ lim 3 gian 

Nhà gỗ lim 3 gian
Gian giữa căn nhà

Theo kết cấu nhà cổ truyền, gian giữa của ngôi nhà là nơi thờ tự gia tiên. Bộ đồ thờ được sử dụng trong công trình lần này là đồ thờ Hồng trĩ. Bộ đồ thờ được chia thành 2 lớp, với hoa văn nổi bật là những bông hồng nở to rực rỡ và các con chim vui đùa xung quanh. 

Nhà gỗ lim 3 gian
Cấu kiện trên y môn, cửa võng dát vàng
Nhà gỗ lim 3 gian
Hoành phi lồng cuốn thư

Đồ thờ dát vàng trên các hoa văn nổi bật đem lại cảm giác lộng lẫy và sang trọng cho nơi linh thiêng này. Trong gian thờ có đôi lọ lục bình làm bằng gỗ tạo hình rất đẹp. Lọ lục bình trong văn hóa mang ý nghĩa đem đến tài lộc cho gia đình. 

Hai gian bên nhà gỗ 

Nhà gỗ lim 3 gian
Gian biên bên trái

Hai gian bên nhà gỗ lim 3 gian một bên là nơi tiếp khách có kê bộ trường kỷ đơn giản. Bên còn lại kê sập gỗ là nơi nghỉ ngơi của gia đình. Những đồ nội thất này làm bằng gỗ tạo sự đồng điệu cho những khối nhà ở của gia đình. 

Nhà gỗ lim 3 gian
Gian biên bên phải

Hiên nhà gỗ 

Hiên nhà gỗ lim 3 gian trải dài theo 3 gian đặc trưng là hàng cửa bức bàn pano ghép đục chạm hoa văn đặc sắc. Phần pano dưới đục chạm bộ tranh tùng, trúc, cúc mai và tứ quý hóa tứ linh vô cùng ấn tượng. 

Nhà gỗ lim 3 gian
Hiên nhà

Ngoài cửa bức bàn, ngôi nhà còn đẹp bởi các cấu kiện hiện khác như: kẻ hiên đục bộ cầm, kỳ, thi, họa. Vì đốc tường đục chạm hoa văn lá lật trên các con rường. 

Nhà gỗ lim 3 gian
Cửa bức bàn ghép
Nhà gỗ lim 3 gian
Pano dưới đục chạm tứ quý hóa tứ linh
Nhà gỗ lim 3 gian
Ô tam sơn và khung song ô thoáng
Nhà gỗ lim 3 gian
Vì đốc hiên
Nhà gỗ lim 3 gian
Vì đốc hiên làm theo kiểu chồng rường
Nhà gỗ lim 3 gian
Kẻ hiên đục hoa văn bút lông hộp mực

Bên ngoài căn nhà gỗ lim 

Nhà gỗ lim 3 gian
Ngôi nhà gỗ lim 3 gian

Căn nhà gỗ lim 3 gian làm theo kiểu đơn giản nhà 3 gian 2 mái đậm chất cổ truyền Việt Nam. 

  • 2 mái nhà dốc lợp ngói đơn giản và gợi lại những hình ảnh quen thuộc trong quá khứ. 
  • Loại ngói sử dụng trong công trình lần này là ngói ta nung thủ công truyền thống. Chất ngói rắn chắc, màu đỏ thẫm, có khả năng chống nóng, cách nhiệt tốt. 
Nhà gỗ lim 3 gian
Nhà làm theo kiểu nhà mái ngói
  • Tường nhà xây theo kiểu tường gạch xây không trát vữa miết mạch kỹ càng tạo cho không gian vẻ khỏe khoắn thô mộc. 
  • Trước sân nhà là đôi cột đồng trụ làm bằng đá tảng nguyên khối. 

Nhà ngang 3 tầng hiện đại 

Bên cạnh ngôi nhà gỗ cổ truyền, là căn nhà hiện đại 3 tầng hiện đại. Nhà làm bằng bê tông, sắt thép ốp cửa kính một mặt tường đem lại sự sang trọng và hiện đại. Thiết kế này còn tạo cho gia đình cảm giác sáng khi tiếp nhận được nguồn ánh sáng ngoài tự nhiên. 

Mái nhà làm theo kiểu 2 mái lợp ngói với độ dốc tương đối, đẹp mắt. 

Thiết kế cổng, tường rào 

Cổng tường rào nhà gỗ làm theo kiểu hiện đại. Tường rào làm theo kiểu bê tông con trụ, phía chân tường rào ốp gạch vảy cá đẹp mắt. Cánh cổng tường rào làm bằng đồng mạ vàng sáng bóng tạo cho không gian vẻ đẹp sang trọng. 

Nhà gỗ lim 3 gian
Cổng nhà làm sang trọng

Căn nhà gỗ lim 3 gian cổ truyền được hoàn thành tại Thuận Thành – Bắc Ninh đã tái hiện lại không gian nhà ở cổ truyền của người Việt xưa. Công trình nhà ở này hiện nay đang là xu hướng thi công được nhiều gia chủ yêu thích. Quý vị quan tâm và muốn nhận được nhiều thông tin về báo giá, tư vấn nhà gỗ hãy liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại sau:

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo thêm video về nhà gỗ truyền thống Bắc Bộ 

>Tham khảo thêm những dự án nhà gỗ đẹp 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *