Tìm hiểu về cây thước tầm trong căn nhà gỗ lim 5 gian cổ truyền

Cây thước tầm là một phần không thể thiếu trong nhà gỗ lim 5 gian cổ truyền. Đây được coi như một bản vẽ thu nhỏ của căn nhà phục vụ cho sau này gia chủ có ý định sửa chữa, cơi nới. Vậy cây thước tầm có hình dạng như thế nào? Và thông tin trên thước tầm bao gồm những gì? Mời quý vị cùng tìm hiểu với chúng tôi trong bài viết dưới đây. 

Nhà gỗ 5 gian 2 buồng gói

Cây thước tầm nhà gỗ lim 5 gian là gì?

Cây thước tầm nhà gỗ lim 5 gian hay còn có tên gọi khác là sào tre, sào mực. Cây thước tầm này được làm từ nửa thân tre với phần đốt được tính toán cẩn thận để sao cho khi đọc “thịnh – suy – bĩ – thái” thì đốt cuối cùng rơi vào chữ “thịnh”. 

nhà gỗ lim 5 gian
Vị trí của cây thước tầm nhà gỗ

Phần thân tre làm thước tầm sẽ được ngâm và tẩm rất cẩn thận để đảm bảo cây không bị mối mọt xâm hại và bền bỉ theo thời gian. 

Trên cây thước tầm sẽ ghi các thông tin quan trọng của căn nhà gỗ cổ truyền. Đây được coi là bản vẽ thu nhỏ của căn nhà. Kèm theo đó là chữ ký của gia chủ. Chữ ký của gia chủ nhằm cho đời sau biết được đâu là chủ nhân đầu tiên của ngôi nhà. 

nhà gỗ lim 5 gian
Trên thước tầm có ghi chữ ký của gia chủ

Vị trí của cây thước tầm trong căn nhà gỗ lim 5 gian 

Cây thước tầm được gác trên nóc của căn nhà gỗ lim 5 gian cổ truyền. Vị trí ở gian chính giữa của ngôi nhà. 

Để đưa cây thước tầm lên vị trí này, gia chủ phải chuẩn bị và tổ chức nghi lễ cài sào. Nghi lễ này có ý nghĩa báo cáo với thần linh và thổ địa để đưa cây thước tầm lên vị trí trang trọng này. 

nhà gỗ lim 5 gian
Thước tầm gác lên nóc nhà gỗ

Trong trường hợp căn nhà có cấu kiện hỏng cần sửa chữa hoặc cần cơi nới thêm. Gia chủ sẽ hạ cây thước tầm xuống, dựa theo thông tin ghi trên đó để sửa chữa, cơi nới. 

Thông tin ghi trên thước tầm bao gồm những gì?

Thông tin ghi trên cây thước tầm là những thông tin về căn nhà gỗ cổ truyền như: chiều dài, chiều rộng, kích thước xà, kích thước bẩy, kích thước các kẻ trong nhà…. Ngoài ra còn có chữ ký của gia chủ. 

nhà gỗ lim 5 gian
Thông tin ghi trên thước tầm

Những thông tin ghi trên thước rất quan trọng trong quá trình làm nhà. Bởi khi nhìn vào những thông tin này người thợ mới có thể thi công căn nhà hoàn chỉnh được. Cây thước tầm ghi đủ các thông số kỹ thuật của căn nhà sẽ được gọi là “thước đủ” còn nếu thiếu thông số nào đó sẽ gọi là “thước tắt”. 

Các thông số kỹ thuật của căn nhà sẽ được mã hóa thành những dãy ký tự rất ngắn gọn để cho người thợ thi công nhà gỗ lim 5 gian hiểu được và dễ làm theo. 

Ý nghĩa của cây thước tầm 

  • Đối với căn nhà gỗ lim 5 gian cây thước tầm là một bộ phận không thể tách rời khỏi ngôi nhà. Đây là cấu kiện có ý nghĩa ghi chép và lưu trữ lại kích thước của ngôi nhà gỗ. Có thể coi nó như một bản vẽ thu nhỏ của căn nhà. 
nhà gỗ lim 5 gian
Thước tầm là bản vẽ thu nhỏ của căn nhà
  • Đây chính là tư liệu quan trọng để gia chủ dựa vào đó để sửa chữa, cải tạo và tu bổ căn nhà. 
  • Thông tin được lưu lại trên sào tre rất lâu bền, trường tồn theo thời gian nên hạn chế được việc thất lạc, mất các thông tin về ngôi nhà gỗ cổ truyền. 
  • Khi muốn sửa chữa cấu kiện gia chủ chỉ cần lấy thước tầm xuống và làm theo đó. Không cần phải lấy cấu kiện muốn sửa chữa của căn nhà xuống để đo đạc. 

Trên đây là những thông tin về cây thước tầm nhà gỗ lim 5 gian cổ truyền. Quý vị yêu quý và mong muốn tìm hiểu thêm về ngôi nhà gỗ cổ truyền hãy liên hệ với chúng tôi qua thông tin sau: 

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo thêm video về nhà gỗ truyền thống Bắc Bộ 

>Tham khảo thêm những dự án nhà gỗ đẹp 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *