Cửa bức bàn cho nhà gỗ đẹp

Cửa bức bàn đẹp

Xu hướng chơi nhà giả cổ đang ngày càng trở nên rầm rộ trong vài năm gần đây. Để xây dựng một ngôi nhà truyền thống mang hơi thở văn hóa Việt Nam xa xưa, yêu cầu người chủ phải có những am hiểu nhất định. Sự hiểu biết của chủ nhân về văn hóa lịch sử trong kiến trúc nhà Việt càng sâu rộng bao nhiêu, thì ngôi nhà giả cổ sẽ càng hoàn thiện bấy nhiêu.

Đơn cử như cửa bức bàn. Với những ai không yêu nhà cổ, hay không có chút kiến thức nào về kiến trúc cổ sẽ rất khó khăn khi tìm hiểu các khái niệm hay lúc tìm mua các chi tiết của ngôi nhà. Cửa bức bàn là kiểu cửa có cánh cửa gỗ rộng và to suốt cả gian nhà. Cửa bức bàn có nhiều cánh rời dễ tháo láp, được cố định vào khung cửa bằng những cọc trụ dài, xuyên suốt cả khung. Đây là loại cửa rất quen dùng trong kiến trúc nhà cổ truyền thống hay các đền chùa…

Trong hệ thống khung cửa bức bàn thì phần bậc hè và ngưỡng cửa cao. Để đi vào nhà bạn thường phải cúi đầu. Đây là một thiết kế rất thông minh và tài tình mà cha ông ta đã nghĩ ra ngày xưa. Vô hình chung khi khách đến nhà, việc cúi đầu như một phép lịch sự, thể hiện sự tôn trọng của khách dành cho gia chủ.

Ngày nay phần bậc hè vẫn được xây dựng cao, nhưng ngưỡng cửa đã được kéo dài ra để khách có thể vào nhà thoải mái mà không cần phải cúi đầu. Những cánh cửa bức bàn thường được trạm trổ hay trạm lộng một cách khéo léo, tỉ mỉ với các họa tiết quen thuộc như tùng cúc trúc mai, long linh quy phượng,… Đó đều là những họa tiết rất cổ xưa, mang giá trị văn hóa tinh thần cao. Các thợ thủ công ngày nay đã sáng tạo ra nhiều họa tiết cầu kỳ hơn để làm phong phú bộ mặt của căn nhà này. Tranh Đông hồ, các đường nét hoa văn uốn lượn, họa tiết hoa sen… cũng đều được sử dụng trên bộ cửa bức bàn.

Để có được một bộ cửa ưng ý, ngoài việc tìm được chất gỗ tốt, chống mối mọt, nắng mưa của thời gian. Hay cho ra một bộ họa tiết với đặc trưng riêng của gia chủ. Thì người chủ nhà còn cần tìm được những thợ thủ công lành nghề, có kỹ thuật cao. Đây gần như là bước quan trọng nhất. Nếu không có một người thợ giỏi, cánh cửa gần như bị phá hủy. Có những gia chủ lại không thích khắc lộng, mà để trơn cánh cửa, tôn lên chất gỗ và màu gỗ tự nhiên, cũng được coi như một nét đặc thù riêng cho cái gu thẩm mỹ truyền thống của gia chủ.

Cửa bức bàn đẹp
Cửa bức bàn đẹp
Đục chạm cửa bức bàn
Đục chạm cửa bức bàn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *