Đặc trưng của nhà gỗ cổ truyền

Nhà gỗ là một loại hình nhà ở rất phổ biến với cư dân vùng đồng bằng Bắc Bộ. Không đơn thuần chỉ là nơi sinh hoạt của cộng đồng thu nhỏ (gia đình), mỗi căn nhà gỗ cổ truyền lại mang một nét văn hóa độc đáo thể hiện qua đường nét chạm khắc tinh xảo, cấu trúc nhà…

Theo các nhà nghiên cứu, nhà gỗ cổ truyền của cư dân Bắc Bộ nói chung bao gồm 3 đặc điểm chính:

– Mái nhà

– Cột trụ nhà

– Hoa văn tra ng trí

Để biết rõ hơn về vấn đề này, hãy cùng nhagodep.info tìm hiểu nhé!

1. Mái nhà

khung-nha-go

Hầu hết mái nhà gỗ cổ truyền Việt Nam đều thẳng, không cong nhưng có phần hơi hếch lên ở phía góc mái để tạo sự thanh thoát. Phần mái thường lớn và chiếm tới 2/3 chiều cao của công trình.

Mái thường được lợp bằng ngói mũi hài hay còn gọi là ngói vẩy rồng và được làm theo hình thức hai mái hoặc bốn mái.

2. Cột trụ nhà

Trong kiến trúc nhà gỗ truyền thống, cột trụ nhà được coi như phần đỡ chính của công trình. Tất cả sức nặng của ngôi nhà đều đặt lên cột vì thế, cột trụ nhà thường được làm dạng tròn, to và phình ở giữa.

Ngoài ra, trong nhà gỗ truyền thống vì nhà cũng giữ vai trò quan trọng. Các vì được dựng lên và nối với nhau bằng xà ngang, xà ngưỡng tạo thành hình hộp. Sau đó sẽ tiến hành lợp mái và xây tường.

Không gian giữa hai vì được gọi là gian nhà.

3. Chạm khắc

duc-cham-con-ruong

Mang đậm văn hóa dân gian của người Việt, trong mỗi căn nhà gỗ đều được chạm khắc các loại hoa văn tinh xảo nhằm thể hoeenj tinh thần của công trình.

Thông thường, người thợ sẽ chạm khắc các hoa văn liên quan đến sinh hoạt, đời sống nông nghiệp.

4. Một số kiểu nhà gỗ truyền thống

– Nhà 5 gian ( 3 gian, 2 trái)

– Nhà 9 gian ( 7 gian, 2 trái)

– Nhà 3 gian

– Nhà 7 gian ( 5 gian, 2 trái)

Nhagodep.info được biết đến là cơ sở thi công, sản xuất nhà gỗ cổ truyền uy tín và chất lượng hàng đầu Việt Nam. Với đội ngũ nhân viên lành nghề, có nhiều năm kinh nghiệp, nhagodep.info tự tin mang đến cho bạn những tư vấn hoàn hảo trong việc lựa chọn hiểu dáng, thiết kế.

Hiện nay, chúng tôi đang cung cấp dịch vụ thiết kế những mẫu nhà:

– Nhà gỗ 3 gian đẹp

– Nhà gỗ 5 gian

– Nhà gỗ cổ truyền

Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc có nhu cầu liên hệ thiết kế nhà gỗ, bạn hãy nhấc máy lên và gọi ngay cho chúng tôi theo Hotline và truy cập website: https://nhagodep.info/ và nhận được sự tư vấn miễn phí.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *