Đặc trưng nổi bật của nhà gỗ miền bắc ở nước ta

Trong những năm gần đây xu thế làm nhà gỗ miền bắc đang dần quay trở lại. Mẫu nhà này có nhiều phong cách khác nhau, với nhiều công dụng. Tuy nhiên ở miền bắc thì một loại nhà gỗ có giá trình văn hóa lớn đó chính là nhà gỗ kẻ truyền. Để tìm hiểu kỹ hơn hãy cùng theo dõi nội dung bài viết dưới đây.

Video về nhà gỗ lim 3 gian

Nhà gỗ miền bắc là gì?

Khác với những ngôi nhà gỗ miền bắc khác thì nhà gỗ kẻ truyền là một điển hình của vùng đồng bằng Bắc Bộ. Được xuất hiện từ khá lâu đời và trở thành đặc trưng của nổi bật trong nền kiến trúc.

Căn nhà gỗ kẻ truyền được chia thành nhiều gian khác nhau, trong đó các gian thường sẽ là số lẻ như: 3, 5, 7 gian. Thường sẽ được làm 1 tầng, 1 hướng cửa chính và các khu công trình phụ được đặt tách biệt với gian nhà chính của căn phòng. Bối cảnh xung quanh căn nhà gỗ là nhiều cây xanh, ao nước và sân vườn rộng. Một không gian thoải mái giúp cho gia chủ thư giãn và nghỉ ngơi sau những ngày căng thẳng.

Đặc trưng nổi bật của nhà gỗ miền bắc ở nước ta

Đối với những căn nhà gỗ miền bắc sẽ có những đặc trưng cơ bản sau đây.

  • Cột nhà: Là một bộ phận quan trọng làm nên ngôi nhà gỗ cổ truyền. Các cột được xây dựng lên theo cấu trúc nối nhau bởi những xà ngang và đỡ bằng các cột. Cột nhà thường có hình dáng to mập, phình ở giữa. Vậy nên những cột nhà người ta sẽ thường sử dụng các loại gỗ quý như: gỗ lim, gỗ mít, gỗ hương, gỗ xoan…
  • Mái nhà gỗ: Là phần tối quan trọng đối với nhà gỗ cổ truyền. Mái được đỡ bằng kẻ, bảy và thanh chéo vươn ra bằng nguyên tắc đòn bẩy độc đáo. Phần mái được lấy cảm hứng từ con thuyền của nền văn hóa sông nước, phần triển mái được thiết kế thẳng và hếch lên. Độ dốc mái thường là 68% tạo độ thoát nước tốt. Đây là điểm khác biệt của mái nhà gỗ Bắc Bộ so với những kiểu nhà khác.
  • Chạm khắc hoa văn: Trong nền kiến trúc nhà gỗ Việt Nam thì chạm trổ được coi là phần hết sức quan trọng và trở thành nét đặc trưng của loại nhà này. Các hoa văn có thể là tùng cúc trúc mai, rồng phượng, con giống, chim, phượng…Các hoa văn sẽ tùy thuộc vào gu thẩm mỹ của mỗi gia đình.

Ưu điểm của nhà gỗ miền bắc

  • Nhà gỗ miền bắc đem lại bầu không khí thoải mái, tự nhiên và thư giãn nhất khi sống trong ngôi nhà. Hơn nữa ngôi nhà sử dụng những chất liệu khiến cho ngôi nhà mát hơn vào mùa hạ và ấm hơn vào mùa đông.
  • Đây là công trình vừa phù hợp để ở, vừa là không gian thờ cúng linh thiêng. Đáp ứng nhu cầu thiết yếu của công trình nhà gỗ.
  • Chi phí thi công nhà gỗ và thời gian làm nhà gỗ không tốn quá nhiều thời gian. Phù hợp với nhiều đối tượng khác nhau, gia đình không quá có nhiều điều kiện kinh tế.

Hình ảnh nổi bật của nhà gỗ ở miền bắc nước ta

Tổng thể một căn nhà gỗ 3 gian Bắc Bộ
Tổng thể một căn nhà gỗ 3 gian Bắc Bộ
Bên trong căn nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ
Bên trong căn nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ
Phần hiên nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ
Phần hiên nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ
Phần cửa bức bàn nhà gỗ
Phần cửa bức bàn nhà gỗ

Giới thiệu đơn vị chuyên thi công nhà gỗ cổ truyền

Nhà gỗ Phúc Lộc từ lâu đã trở thành thương hiệu uy tín trong làm nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ. Các công trình chúng tôi thi công từ nhà ở cho đến các công trình tâm linh khác. Hầu hết các công tình nhà gỗ được thi công sẽ đem lại sự hài lòng cao. Từ chất lượng sản phẩm cho đến tính thẩm mỹ của nhà gỗ cổ truyền.

Hệ thống xưởng nhà gỗ được đặt cách trung tâm Hà Nội 25km về phía Tây. Bao gồm 4 nhà xưởng có quy mô lên đến 2000m2. Được trang bị đầy đủ tất cả cơ sở vật chất, máy móc và phương tiện. Nhờ vậy mà công trình được gia công trong môi trường tốt nhất.

Hơn nữa nhà gỗ Phúc Lộc còn có nhiều điểm mạnh trong thi công nhà gỗ như: nguồn nguyên liệu có sẵn, thợ Chàng Sơn giỏi trong tay nghề, kiến trúc sư có chuyên môn, nhân viên tư vấn nhiệt tình…Từ đó các ngôi nhà gỗ kẻ truyền được ra đời chuẩn lối kiến trúc Bắc Bộ.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo những tin tức thú vị về nhà gỗ cổ truyền 

>Tham khảo những video hay về nhà cổ truyền 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *