Độc đáo với công trình nhà gỗ mít 5 gian tại Đông Anh – Hà Nội

Hiện nay, số lượng những công trình nhà gỗ mít 5 gian cổ truyền không nhiều. Vậy nên giá trị và tầm quan trọng của dự án này luôn được gia chủ cũng như đơn vị đầu tư chuẩn bị kỹ lưỡng. Hãy cùng theo dõi công trình này được hoàn thành sẽ như thế nào qua bài viết sau đây.

Thông số kỹ thuật của nhà gỗ 5 gian

 • Căn nhà gỗ mít có tổng diện tích 80,0m2; chiều dài nhà 11,83m; chiều rộng nhà 6,77m. Các gian có kích thước là gian chính giữa 2,31m; hai gian biên có kích thước đều nhau 2,35m; hai gian ngoài cùng có kích thước đều nhau 2,03m (kích thước phủ bì)
 • Đây là mẫu nhà gỗ mít 5 gian, có 4 cột cái, 6 cột con, 6 cột hiên. Lòng hiên rộng 1,85m.
 • Ngôi nhà gỗ 5 gian sử dụng vật liệu là gỗ mít được chọn lọc và sưu tầm.

Video về nhà gỗ 5 gian cổ truyền

Điểm mạnh và hạn chế khi thi công nhà bằng gỗ mít

Khi nhắc đến gỗ mít người ta thường liên tưởng đến loại cây ăn quả mà nhiều người yêu thích. Tuy nhiên có thể nhiều bạn không biết rằng thân của gỗ mít được sử dụng nhiều trong ngành công nghiệp nội thất. Ngoài ra, gỗ mít còn dùng làm để thi công các căn nhà gỗ cổ truyền, bởi gỗ mít sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật.

 • Ưu điểm: Gỗ mít được đánh giá là một loại gỗ cao cấp, rất thích hợp cho việc làm nhà gỗ cổ truyền. Với tính chất cơ lý ổn định, ít bị mối mọt và cong vênh bởi thời tiết. Khả năng thích nghi với nhiều nhiệt độ khác nhau, cách điện và cách nhiệt tốt. Gỗ mít với màu vàng óng sang trọng và giúp căn nhà gỗ luôn ấm áp.
 • Nhược điểm: Gỗ mít hiện nay khá khan hiếm trên thị trường hiện nay. Cho nên thời gian tìm gỗ và sưu tầm khá lâu. Các mắt gỗ lim sẽ gây mất thẩm mỹ trong quá trình thi công nên cần được xử lý cẩn thận.

Bên trong nhà gỗ mít 5 gian

 • Ở căn nhà gỗ mít 5 gian tại Đông Anh này được thiết kế với kiến trúc quen thuộc. Bên trong được xây tường gạch trát vữa xi măng. Mục đích là làm cho những cây cột nhà thêm phần ấn tượng.
 • Cũng giống như các mẫu nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ. Thì gian chính giữa cũng được lựa chọn để đặt: án gian, hoành phi, câu đối, công thêm bình gốm sứ to, các cấu kiện được dát vàng. Đằng trước gian thờ còn được sắp thêm một sập gỗ nhỏ.
 • Gian biên bên trái được sắp xếp một bộ bàn ghế để tiếp khách. Với 2 bức lách được trang trí bằng những bức tranh đục chạm khá công phu. Phần nền nhà được lát gỗ với tông màu tương xứng với căn nhà.
 • Gian biên bên phải được bày trí một sập gỗ, tủ chè, một bộ bàn ghế gỗ, loa nghe nhạc, một bức tranh phong thủy. Tạo nên một không gian tiếp khách đậm chất làng quê Bắc Bộ
 • Hai chái ngoài cùng được gia chủ làm buồng để nghỉ ngơi và chứa đồ đạc. Bên cạnh đó ánh sáng tự nhiên và nhân tạo cũng được bố trí một cách khoa học.

Bên ngoài nhà gỗ mít 5 gian

 • Phần cửa bức bàn được các nghệ nhân với đôi bàn tay khéo léo đục chạm cầu kỳ. Với những bức tranh tứ quý, ngũ phúc. Gây ấn tượng ban đầu khi có khách đến thăm nhà.
 • Căn nhà gỗ mít 5 gian có phần sân rộng được lát gạch đỏ bát tràng, thuận tiện cho việc phơi phóng. Nhà có 3 bậc tam cấp, mái ngói được lợp ngói ta thủ công với những nét rêu phong.

Hình ảnh thực tế của công trình nhà gỗ mít

Bản vẽ mặt bằng nhà gỗ mít 5 gian tại Hà Nội
Bản vẽ mặt bằng nhà gỗ mít 5 gian tại Hà Nội
Tổng thể căn nhà gỗ mít 5 gian đã nhuốm màu thời gian
Tổng thể căn nhà gỗ mít 5 gian đã nhuốm màu thời gian
Bên trong ngôi nhà gỗ mít 5 gian
Bên trong ngôi nhà gỗ mít 5 gian
Khung song ô thoáng nhà gỗ mít 5 gian cổ truyền
Khung song ô thoáng nhà gỗ mít 5 gian cổ truyền

Đơn vị chuyên thiết kế và thi công nhà gỗ cổ truyền

Với rất nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực làm nhà gỗ cổ truyền. Nhà gỗ Phúc Lộc đến nay đã đạt được khá nhiều thành tựu trong lĩnh vực làm nhà gỗ cổ truyền. Các công trình được Phúc Lộc thực hiện bao gồm: nhà gỗ sân vườn, nhà gỗ 5 gian, nhà gỗ 3 gian, nhà từ đường, đình chùa, miếu, nhà thờ họ…

Nằm dưới sự dẫn dắt và chỉ đạo của Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm. Người con sinh ra từ làng nghề Chàng Sơn, có kiến thức và am hiểu về nghề làm nhà gỗ cổ truyền. Đây sẽ là người trực tiếp tư vấn và giải đáp những thắc mắc về nhà gỗ truyền thống Bắc Bộ.

Thợ Chàng Sơn là một trong những người thợ có tiếng là khéo léo và giỏi đục chạm hoa văn. Các công trình của thợ Chàng Sơn xây dựng đều tạo được tiếng vang lớn. Cụ thể như công trình: Văn Miếu Quốc Tử Giám, 18 vị La Hán chùa Tây Phương, công trình Thủy Đình 8 mái.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo các công trình nhà gỗ 5 gian đẹp

>Tham khảo những video hay về nhà gỗ 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *