Điểm thú vị ở công trình nhà gỗ 3 gian 2 dĩ tại Quảng Ninh

Nhà gỗ 3 gian 2 dĩ là một là một dự án nhà cổ truyền mà nhiều người yêu thích xây dựng trong thời đại ngày nay. Công trình này đại diện cho một nét đẹp truyền thống được gìn giữ qua nhiều đời này. Ở mẫu nhà này có nhiều điểm khác biệt mà chúng ta cần phải khám phá, vậy nội dung sau sẽ tiết lộ điều này.

Định nghĩa về nhà gỗ 3 gian 2 dĩ

Trong nền kiến trúc cổ truyền mà cha ông ta để lại thì mẫu nhà gỗ 3 gian 2 dĩ được xem là sự sáng tạo lớn. Kiểu nhà này được chia thành 3 gian thông thoáng và cơi nới thêm phần dĩ nhằm tăng diện tích cho ngôi nhà. Chất liệu chủ yếu làm nên ngôi nhà này là gỗ tự nhiên. Vậy nên tuổi thọ và độ bền bỉ luôn của căn nhà này được đảm bảo theo thời gian.

Kết cấu để xây dựng căn nhà này không quá phức tạp. Tuy nhiên thì cũng phải tuân theo một quy trình chặt chẽ. Căn nhà 3 gian 2 dĩ gồm các phần chính sau: cột nhà, mái nhà và những hoa văn chạm khắc. Kiểu nhà này còn có sự kết hợp của các phần tiểu cảnh bên ngoài như: khoảng sân rộng, vườn cây, ao nước…

Video về nhà gỗ lim 3 gian 2 dĩ tại Quảng Ninh

Những ưu và nhược điểm khi làm nhà gỗ bằng gỗ lim

Thuộc dòng gỗ quý hiếm, gỗ lim luôn được nhiều kiến trúc sư sử dụng làm đồ nội thất và xây những công trình nhà gỗ cổ truyền. Lý do là loại gỗ lim sở hữu rất nhiều đặc điểm nổi bật và số ít những ưu điểm.

  • Ưu điểm: Từ xa xưa gỗ lim thuộc dòng gỗ mà chỉ có những gia đình quý tộc, quan lại, vua chúa sử dụng. Lim có nhiều tông màu, tạo được sự sang trọng và quyền quý cho căn nhà. Chất lượng của gỗ lim được đánh giá là bền bỉ đã được kiểm chứng trong thực tế. Khả năng chống mối mọt, chống nước, cách điện tốt. Vậy nên đây là loại gỗ lý tưởng trong việc làm thi công các căn nhà gỗ cổ truyền.
  • Nhược điểm: Có thể rất nhiều người đã biết gỗ lim có trọng lượng rất lớn. Nên khả năng di chuyển và thi công gặp nhiều khó khăn. Gỗ lim cần được gia công và sơ chế cẩn thận nếu không sẽ để lại mùi khó chịu.

Giới thiệu bên ngoài nhà

  • Căn nhà gỗ lim này được thiết kế trên phần đất rộng. Phần mái có độ dốc vừa phải, được lợp ngói ta thủ công, có 3 bậc tam cấp, sân được lát gạch đỏ bát tràng. Phần hiên của nhà gỗ 3 gian 2 dĩ có phần thông hiên với nhau tạo sự tiện lợi cho việc di chuyển.
  • Các cánh cửa bức bàn được đục chạm pano rỗng thiết kế thêm phần kính để che chắn. Dưới cánh cửa bức bàn thì chạm khắc hoa sen tinh tế và đơn giản, sen là quốc hoa của nước Việt Nam.
  • Khung song ô thoáng của ngôi nhà được thiết kế theo kiểu cổ điển. Các kẻ hiện được chạm khắc lá lật trải đều tạo nên một bức tranh khá bắt mắt.

Giới thiệu bên trong nhà

  • Căn nhà 3 gian 2 dĩ này được xây dựng chủ yếu với mục đích thờ cúng. Các thiết kế nội thất bên trong được bày trí gọn gàng và tối giản. Tường quanh nhà được làm theo kiểu hiện đại với gạch vữa và xi măng. Căn nhà có hệ thống cửa sổ và khung song ô thoáng làm điểm thu hút ánh sáng tự nhiên. Phần dĩ của căn nhà khiến cho căn nhà trở nên nổi bật hơn.
  • Vì xây dựng phục vụ mục đích là thờ cúng cho nên gian chính giữa và những gian cạnh sẽ đặt án gian, với hoành phi câu đối. Trên những cấu kiện này đều được dát vàng tạo được điểm sáng và không gian thờ cúng tâm linh.

Hình ảnh của công trình nhà gỗ lim 3 gian 2 dĩ tại Quảng Ninh

Tổng thể căn nhà gỗ 3 gian 2 dĩ
Tổng thể căn nhà gỗ 3 gian 2 dĩ
Bên trong ngôi nhà gỗ 3 gian 2 dĩ
Bên trong ngôi nhà gỗ 3 gian 2 dĩ
Phần hiên của nhà gỗ 3 gian 2 dĩ
Phần hiên của nhà gỗ 3 gian 2 dĩ

Liên hệ với đơn vị chuyên thi công nhà gỗ cổ truyền

Nhà gỗ Phúc Lộc là đơn vị chuyên thiết kế và thi công nhà gỗ cổ truyền. Những thành tựu mà chúng tôi đạt được đều với mong muốn giữ gìn những tinh hoa văn hóa làm nhà gỗ cổ truyền. Các dự án mà chúng tôi đã thực hiện bao gồm: nhà gỗ 3 gian, nhà gỗ 5 gian, nhà gỗ 7 gian, nhà thờ họ, nhà gỗ sân vườn, từ đường, đình chùa.

Hệ thống xưởng của đơn vị Phúc Lộc với quy mô rộng, lên đến 2000m2. Được trang bị đầy đủ những thiết bị, máy móc và giàn cẩu trục hỗ trợ nâng đỡ gỗ. Thợ Chàng Sơn chính là một thế mạnh mà nhà gỗ Phúc Lộc tạo dựng được. Đây là những người thợ giàu kinh nghiệm, có kỹ năng và là con nhà nòi trong ngành làm nhà cổ truyền.

Đơn vị chúng tôi nằm dưới sự chỉ đạo và dẫn đầu của Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm. Người với nhiều năm kinh nghiệm, có kiến thức cơ bản, được đào tạo chuyên sâu. Sẽ hỗ trợ và tư vấn tốt nhất đến quý khách hàng về những công trình nhà gỗ.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo những video thú vị về nhà gỗ cổ truyền 

>Tham khảo những công trình nhà gỗ 5 gian đẹp

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *