Nhà 3 gian miền Bắc có những hoa văn và ý nghĩa gì?

Những căn nhà 3 gian miền Bắc thường được biết đến với vẻ đẹp sang trọng và tinh tế. Không phải nghiễm nhiên chúng có những đặc điểm này. Sự sang trọng và tinh tế của nếp nhà gỗ được thể hiện một cách rõ ràng nhất ở hệ thống hoa văn đa dạng và giàu ý nghĩa trên các cấu kiện của căn nhà. Sau đây, chúng tôi sẽ gửi đến quý vị những mẫu hoa văn độc đáo này. 

Các hoa văn ý nghĩa trong nhà gỗ cổ truyền

Hoa văn mai điểu trong nhà 3 gian miền Bắc 

Hoa văn mai điểu trong nếp nhà gỗ cổ truyền có đục hình tượng một cây hoa mai nở rộ và có chim chóc bay đến, hội tụ. Hoa mai là loài hoa báo hiệu cho mùa xuân thể hiện sự tươi vui, mới mẻ và sung túc. Những chú chim bay lượn, tụ hội bên cây mai thể hiện cho sự sum vầy, vui vẻ. 

Mẫu hoa văn này ta thường thấy được chạm trổ rất kỳ công trên bức nách của những căn nhà 3 gian miền Bắc

Hoa văn mai điểu
Hoa văn mai điểu

Hoa văn tùng hạc trong căn nhà 3 gian miền Bắc 

Mẫu hoa văn tùng hạc thường được thấy đục chạm trên các cấu kiện nhà gỗ, họa hình một cây tùng cao lớn, tán rộng vươn thẳng lên trời. Trên tán tùng là những con hạc đang bay lượn. Dưới gốc tùng là một bầy hạc quần tụ với nhau. 

Mẫu hoa văn này hàm ý rất sâu sắc. Cây tùng ở đây biểu hiện cho khí thế người quân tử dù có bão táp vẫn hiên ngang giữa đất trời. Loài hạc thể hiện cho sự thanh cao, trường thọ. 

Hoa văn này thường hay thấy trong bức nách nhà 3 gian Bắc Bộ. 

Hoa văn tùng hạc
Hoa văn tùng hạc

Mẫu hoa văn lão long vờn thủy 

Lão long vờn thủy đục chạm trên gỗ một con rồng già đang phun nước. Xung quanh là vân mây mềm mại trên thân rồng. 

Đây là biểu tượng cho sự âm dương hòa hợp. Rồng uốn lượn trên trời là biểu tượng cho trời tức phần dương. Dòng nước thường thấy ở sông, hồ, biển ở dưới đất là biểu tượng cho phần âm. Theo quan niệm phương Đông một căn nhà hội tụ linh khí trời đất, âm dương hài hòa là nơi sống tốt lành, tụ khí tốt. 

Hình ảnh lão long vờn thủy ta sẽ thấy chạm trổ nhiều tại vách thuận của nhà gỗ.

>Xem thêm: Các mẫu hoa văn nhà gỗ cổ trên bẩy cò của nhà gỗ cổ truyền

Mẫu hoa văn lão long vờn thủy (ở giữa)
Mẫu hoa văn lão long vờn thủy (ở giữa)

Quả lựu kết hợp bút lông, hộp mực 

Quả lựu kết hợp với hộp mực, bút lông là một mẫu hoa văn rất hay thấy trong chạm khắc nhà gỗ cổ truyền. Theo đó, quả lựu nhiều hạt tượng trưng cho ý nghĩa “con đàn, cháu đống”, gia trạch đầm ấm, sum vầy. Bút lông, hộp mực thể hiện sự tinh anh, giỏi giang trên con đường học vấn. Mẫu hoa văn khi kết hợp ý nghĩa thể hiện ngụ ý con cháu đông đúc, thành tài, giỏi giang.

Mẫu hoa văn này được chạm khắc rất tinh tế trên bẩy cò ngôi nhà gỗ cổ truyền. 

Quả lựu kết hợp bút lông, hộp mực 
Quả lựu kết hợp bút lông, hộp mực

Mẫu hoa văn đầu rồng trong căn nhà 3 gian miền Bắc 

Như chúng ta đã biết, hình tượng con rồng luôn được biết đến với sự quyền uy, sang trọng và phú quý. Việc chạm trổ hoa văn đầu rồng cũng thể hiện những mong cầu này của gia chủ khi sống dưới nếp nhà 3 gian miền Bắc. 

Đầu rồng chạm rất kỳ công và tỉ mẩn ta sẽ thấy được khi ngước lên nhìn phần kẻ ngồi của ngôi nhà cổ. 

Mẫu hoa văn đầu rồng
Mẫu hoa văn đầu rồng

Hoa văn cá chép trong nếp nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ 

Tích cá chép hóa rồng vô cùng phổ biến trong dân gian, chính vì vậy hình tượng cá chép cũng được đưa vào nếp nhà gỗ cổ truyền. Hình ảnh này ngụ ý cho việc đỗ đạt thành công vang dội khi vượt qua nghịch cảnh. 

Mẫu hoa văn này đục rất đẹp trên bẩy cò hoặc những bức tranh bằng gỗ treo ở vì đốc nhà. 

Hoa văn cá chép trong nếp nhà gỗ cổ truyền
Hoa văn cá chép trong nếp nhà gỗ cổ truyền

Hoa văn sen rùa 

Trong nếp nhà 3 gian miền Bắc ta còn thấy hình ảnh sen rùa chạm trổ rất đẹp trên các kẻ hiên. Hình tượng hoa sen thể hiện cho sự thanh cao, khí chất như bậc quân tử dù có sống trong môi trường nào cũng không biến chất. Con rùa là biểu tượng cho sự trường thọ, sống lâu. 

Mẫu hoa văn làm với những bông sen cụp xòe khác nhau. Những lá sen mềm mại đung đưa trước gió. Con rùa bơi dưới đầm sen thư thái, thong dong. 

Hoa văn sen rùa 
Hoa văn sen rùa

Tìm hiểu về những hoa văn trong căn nhà 3 gian miền Bắc là cách chúng ta hiểu hơn về những hình tượng văn hóa giàu ý nghĩa của dân tộc. Những mẫu hoa văn ngoài việc làm đẹp cho căn nhà nó còn thể hiện những mong muốn, nguyện cầu của gia đình khi sống trong nếp nhà gỗ cổ truyền.

Giới thiệu đơn vị uy tín chuyên thi công nhà gỗ cổ truyền

  • Nhà gỗ Phúc Lộc thừa hưởng tinh hoa nghề làm nhà gỗ cổ truyền. Của làng nghề truyền thống xã Chàng Sơn, huyện Thạch Thất, thành phố Hà Nội.
  • Đến nay nhà gỗ Phúc Lộc đã thi công rất nhiều công trình. Như nhà gỗ 3 gian, 5 gian, nhà thờ họ, từ đường. Và các công trình nhà gỗ theo lối cổ truyền Bắc Bộ trên nhiều tỉnh thành cả nước. Mời quý vị và các bạn đi thăm quan nhà mẫu để biết nhiều hơn về sản phẩm chúng tôi
  • Nhà gỗ Phúc Lộc với đội ngũ tư vấn nhiệt tình sẵn sàng mời bạn thăm quan xưởng. Và tìm hiểu nghề làm nhà gỗ cổ truyền Việt Nam.
  • Nhằm giữ gìn kiến trúc văn hóa cổ truyền và tiếp nối sự nghiệp gia đình. Thạc sĩ, kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm đã thành lập Nhà gỗ Phúc Lộc. Với mục tiêu kế thừa, phát huy tạo ra những sản phẩm nhà gỗ cổ truyền dân gian.
  • Xưởng nhà gỗ Phúc Lộc nằm cách xa trung tâm Hà Nội về phía tây 25km. Nằm dưới chân núi chùa Tây Phương, Thạch Thất, Hà Nội. Nơi đây nổi tiếng với làng nghề mộc lâu đời.
  • Nhà gỗ Phúc Lộc có 5 xưởng, sản xuất theo tổ đội. Với các nghệ nhân và đội ngũ thợ có nhiều năm kinh nghiệm làm nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ.
  • Nhà Gỗ Phúc Lộc luôn chú trọng chất lượng gỗ hàng đầu. Để đảm công trình nhà gỗ có tuổi thọ cao.
  • Quy trình lọc gỗ và xẻ gỗ của nhà gỗ Phúc Lộc hết sức khắt khe. Tất cả đều được giám sát chặt chẽ đảm bảo chất lượng của các sản phẩm nhà gỗ.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo thêm video về nhà gỗ truyền thống Bắc Bộ 

>Tham khảo thêm những dự án nhà gỗ 3 gian đẹp 

>Tham khảo thêm những dự án nhà gỗ 5 gian đẹp 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *