Nhà gỗ cổ truyền – Các mẫu hoa văn chạm khắc đẹp

Thiết kế hoa văn chạm khắc nhà gỗ cổ truyền từ xưa đến nay luôn là một phần không thể thiếu của thiết kế nhà gỗ truyền thống. Hoa văn chạm khắc có rất nhiều loại, đa dạng và độc đáo. Từ Tùng – Cúc – Trúc – Mai, hình lá vĩ long đến Rồng … đều được đưa vào thiết kế nhà gỗ.

Những hoa văn trên vừa là hình ảnh quen thuộc gần gũi với người dân Việt, vừa thể hiện những khát vọng cầu mong trong cuộc sống.

Hoa văn chạm khắc Tùng- Cúc- Trúc- Mai

Chi tiết chạm khắc hoa văn hình lá vĩ long và hoa đào trên kẻ ngồi
Chi tiết chạm khắc hoa văn hình lá vĩ long và hoa đào trên kẻ ngồi

Hoa văn chạm khắc Tùng- Cúc- Trúc- Mai tượng trưng cho 4 mùa trong một năm, với 4 loài cây đặc trưng của mỗi mùa, thể hiện đặc trưng khí hậu của Việt Nam.

Ngoài ra, những loài cây trên đều là những loài cây được cho là đẹp nhất, sống trường tồn và bền bỉ, chịu được sự khắc nghiệt của thời tiết. Với người Việt, việc chạm khắc hoa văn đại diện của những loài cây này vừa mang ý nghĩa nhắc nhở bản thân, vừa là sự cầu mong về sự trường tồn trong cuộc sống.

Hoa văn chạm khắc hình Rồng

Hoa văn chạm khắc hình rồng và lá vĩ long trên cấu kiện nhà gỗ cổ truyền
Hoa văn chạm khắc hình rồng và lá vĩ long trên cấu kiện nhà gỗ cổ truyền

Hoa văn chạm khắc hình Rồng trước đây chỉ dành cho những gia đình giàu có trong xã hội, thuộc tầng lớp địa chủ hay vua chúa. Nhưng ngày nay, việc chạm khắc hoa văn này không còn bị hạn chế như trước.

Hoa văn chạm khắc hình rồng thể hiện sự giàu sang, phú quý. Thể hiện ước vọng mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, cuộc sống sung túc của người Việt.

Việc chạm khắc hoa văn hình Rồng phải có tay nghề cao và cần sự khéo léo, tỉ mỉ của người thợ bởi không phải ai cũng có tay nghề đủ cao để có thể chạm nên cái hồn của Rồng. Nét chạm phải đủ sâu, phải sắc nét và hài hòa.

Hoa văn chạm khắc hình lá Vĩ long

Hoa văn chạm khác hình lá Vĩ long và quả đào
Hoa văn chạm khác hình lá Vĩ long và quả đào

Hoa văn chạm khắc hình lá Vĩ long là một trong những mẫu hoa văn chạm khắc phổ biến và được sử dụng nhiều nhất trong chạm khắc hoa văn nhà gỗ cổ truyền.

Chạm khắc hoa văn hình lá Vĩ long không khó như chạm khắc hoa văn Hình rồng nhưng cũng yêu cầu người thợ chạm phải chạm nét dứt khoát và uyển chuyển.

Để làm cho hoa văn chạm khắc thêm sinh động, hoa văn thường được điểm thêm Hoa cúc, quả Đào hoặc hoa Đào.

Chạm khắc hoa văn nhà gỗ cổ truyền cần sự tỉ mỉ và khéo léo của người thợ. Để làm toát lên cái hồn của hoa văn chạm khắc phải có tay nghề đủ cao, đôi bàn tay tài hoa và khéo léo, có như vậy mới làm sống dậy nếp nhà gỗ truyền thống Việt.

______________________________________________

Nhà gỗ Phúc Lộc – đơn vị thiết kế, thi công, lắp đặt Nhà gỗ cổ truyền Việt Nam

Địa chỉ: làng nghề gỗ xã Chàng Sơn, huyện Thạch Thất, Hà Nội

Kts.Ths Nguyễn Huy Khiêm

Tel: 0973.812.666

Cảm ơn quý khách hàng đã đồng hành cùng Nhà gỗ Phúc Lộc trong thời gian vừa qua. Mong quý khách hàng tiếp tục ủng hộ Nhà gỗ Phúc Lộc trong những năm tiếp theo, đưa giá trị văn hóa truyền thống Việt trở lại với đời sống hiện đại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *