Thiết kế dựng vì kèo nhà gỗ cổ truyền

Vì kèo là thiết kế quan trọng nhất trong thiết kế nhà gỗ cổ truyền. Thiết kế của vì kèo có ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng và tuổi thọ của một công trình nhà gỗ cổ truyền. Chính vì vậy, người kiến trúc sư luôn phải tính toán kỹ lưỡng các thông số cũng như gia cố chắc chắn các khớp nối và kiểm tra việc thi công để đảm bảo chất lượng công trình một cách tốt nhất.

Vì kèo nhà gỗ trước khi lợp mái
Vì kèo nhà gỗ trước khi lợp mái

Thiết kế vì kèo nhà gỗ cổ truyền

Vì kèo nhà gỗ cổ truyền 3 gian khác 5 gian, nhà gỗ 5 gian 2 thò 3 thụt thì lại khác thiết kế nhà gỗ 5 gian thông nhau có 6 vì đầy đủ.

Mỗi thiết kế nhà gỗ khác nhau lại yêu cầu có những biến đổi trong thiết kế vì kèo. Tuy nhiên, thiết kế vì kèo dù là thiết kế nhà nào thì cũng yêu cầu phải có đầy đủ các chi tiết: cột cái, cột quân, câu đầu, xà, kẻ …

Thiết kế vì kèo nhà gỗ cổ truyền hoa văn chạm khắc tinh xảo
Thiết kế vì kèo nhà gỗ cổ truyền hoa văn chạm khắc tinh xảo

Dựng vì kèo nhà gỗ cổ truyền

Lắp dưng vì kèo nhà gỗ cổ truyền Nhà gỗ Phúc Lộc
Lắp dưng vì kèo nhà gỗ cổ truyền Nhà gỗ Phúc Lộc

Vì kèo nhà gỗ cổ truyền được dựng nên bởi việc lắp ghép các cấu kiện gỗ lại với nhau bằng các khớp nối. Các khớp nối phải đủ khít, không được nhỏ quá, không được rộng quá để đảm bảo chất lượng công trình là hoàn hảo nhất.

Khi lắp dựng vì kèo, các bác thợ sẽ dùng các thanh búa chuyên dụng để ghép các khớp với nhau. Việc này cần những người thợ có thâm niên trong nghề.

Thi công, lắp dựng vì kèo nhà gỗ cổ truyền cần sử dụng cần cẩu để vận chuyển những khối gỗ hay những mảng cấu kiện to và nặng. Việc lắp dựng vì kèo tốn hơn nửa thời gian làm nhà vì cần sự tỉ mẩn và chính xác cao.

Thiết kế vì kèo đóng vai trò quan trọng nhất hình thành nên nhà gỗ cổ truyền. Thiết kế vì kèo chuẩn, chính xác sẽ kéo dài tuổi thọ cho nhà gỗ cổ truyền.

___________________________________________

Nhà gỗ Phúc Lộc – đơn vị thiết kế, thi công, lắp đặt Nhà gỗ cổ truyền Việt Nam

Địa chỉ: làng nghề gỗ xã Chàng Sơn, huyện Thạch Thất, Hà Nội

Kts.Ths Nguyễn Huy Khiêm

Tel: 0973.812.666

Cảm ơn quý khách hàng đã đồng hành cùng Nhà gỗ Phúc Lộc trong thời gian vừa qua. Mong quý khách hàng tiếp tục ủng hộ Nhà gỗ Phúc Lộc trong những năm tiếp theo, đưa giá trị văn hóa truyền thống Việt trở lại với đời sống hiện đại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *