Nhà gỗ cổ truyền: Tinh hóa của giá trị ngàn xưa để lại

Thay vì những ngôi nhà làm từ xi măng cốt thép hiện đại thì ngày nay nhiều gia đình muốn quay trở lại để tìm hiểu chi tiết về các giá trị tinh hóa của các công trình nhà ở từ thời ông cha để lại. Những ngôi nhà gỗ cổ truyền đang được phục dựng ngày càng nhiều, mang đến nét kiến trúc độc đáo, giúp các gia đình có không gian sống bình an và hạnh phúc. Tìm hiểu những nét đặc trưng của nhà gỗ cổ truyền qua bài viết ngay sau đây của chúng tôi nhé!

Kèo nhà gỗ cổ truyền
Kèo được coi là bộ phận quan trọng nhất của các ngôi nhà gỗ cổ truyền, kèo có chắc, có vững thì nhà mới vững chắc và sử dụng được trong khoảng thời gian dài. Hiện nay có rất nhiều nhà gỗ cổ truyền: nhà gỗ 3 gian, 5 gian… mỗi không gian sẽ có cách dựng kèo khác nhau sao cho phù hợp, đảm bảo tính thẩm mỹ và sự vững chắc.


Thông thường 1 kèo thì cần đầy đủ các bộ phận như: kẻ, xà, cột quân, cột cái, câu đầu… những bộ phận này được liên kết chặt chẽ, ghép lại với nhau chắc chắn bởi các khớp nối. Các khớp nối cần đảm bảo chặt vừa khít, không được rộng hay hẹp quá để đảm bảo chất lượng công trình được hoàn thiện chính xác nhất. Thông thường để các vị trí khớp được lắp chặt vào với nhau thì người thợ sẽ phải sử dụng búa đập chuyên dụng. Việc lắp ghép kèo đòi hỏi sự tỉ mỉ và cẩn thận, những người thực hiện công việc này phải có kinh nghiệm lâu năm.

Các họa tiết được sử dụng trong nhà gỗ cổ truyền
Các nhà gỗ cổ truyền được sử dụng rất nhiều các chạm khắc khác nhau, tùy vào sở thích của gia chủ thì gia chủ có thể lựa chọn những mẫu họa tiết chạm khắc mình ưng ý nhất.

Một số họa tiết chạm khắc thường được sử dụng bao gồm: Chạm khắc hình Tùng – cúc – trúc – mai, chạm khắc hình rồng, chạm khắc hình lá vỹ long… Mỗi hình chạm khắc đều mang những ý nghĩa vô cùng đặc biệt, giúp không gian nhà gỗ trở nên sinh động và đầy tính nghệ thuật, thẩm mỹ.

Bài viết dưới đây đã giúp khách hàng tìm hiểu rõ hơn về đặc trưng của nhà gỗ cổ truyền. Nếu bạn muốn xây dựng ngôi nhà gỗ cổ truyền với kèo chắc chắn và họa tiết chạm khắc tinh tế thì Nhà gỗ Phúc Lộc là địa chỉ bạn không nên bỏ qua. Tại đây quy tụ những nghệ nhân có từ 20 – 30 năm kinh nghiệm, tay nghề khéo léo, biết các quy tắc để dựng lên nhà gỗ cổ truyền đẹp và chất lượng, tuổi thọ sử dụng lâu bền. Liên hệ đến đường dây nóng của đơn vị để biết thêm chi tiết về dịch vụ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *