Nhà gỗ Nam Bộ có kiến trúc khác gì so với nhà gỗ Bắc Bộ?

Đối với mỗi vùng miền sẽ có những văn hóa đặc trưng rất riêng, ngay cả trong kiến trúc cũng như vậy. Đối với các nhà gỗ Nam Bộ thường sẽ có lối kiến trúc  rất khác so với những mẫu nhà gỗ Bắc Bộ. Tìm hiểu những nét khác biệt đặc trưng trong lối kiến trúc xây dựng đó qua bài viết dưới đây của chúng tôi nhé!

Cấu trúc nhà gỗ
Nếu bạn có cơ hội nhìn thấy cả kiến trúc nhà gỗ 2 miền nam – bắc thì điều đầu tiên mà bạn thấy khác biệt đó chính là cấu trúc của ngôi nhà. Đối với nhà gỗ Bắc Bộ thì có sự cầu kỳ và chỉn chu đến từng chi tiết, các đường nét chạm khắc tinh tế thể hiện cái hồn của ngôi nhà truyền thống. Quy mô của nhà gỗ Bắc Bộ cũng rộng hơn so với nhà gỗ Nam Bộ.

Nhà gỗ Nam Bộ có cấu trúc cực kỳ đơn giản, nhà được chia thành các gian cừa đủ sử dụng, các đường nét hoa văn trên cột nhà và các đồ nội thất như tủ, giường, bàn miêu tả cuộc sống sinh hoạt lao động của người dân chân chất thật thà.


Về kỹ thuật dựng kèo nhà cũng có sự khác biệt giữa nhà gỗ 2 miền. Miền bắc dựng kèo nhà bằng cách sử dụng búa nặng để ghép nối thật chắc các khớp lại với nhau. Còn ở miền Nam sử dụng kỹ thuật đóng kèo kiểu guốc chè. Dù là sử dụng kỹ thuật nào thì những cột kèo được dựng lên vô cùng chắc chắn, mang đến tuổi thọ cao cho công trình nhà ở.

Chất liệu gỗ sử dụng
Chất liệu chủ đạo để xây dựng nên những ngôi nhà gỗ vẫn là gỗ tự nhiên. Để giúp gỗ bền chắc, không bị mối mọt thì người dân sẽ tiến hành ngâm gỗ dưới bùn ao hồ. Thời gian ngâm gỗ ở 2 miền có sự khác biệt nhất định. Tại miền bắc thì gỗ được ngâm trong khoảng vài năm thì sẽ đem lên để sử dụng, trong khi đó miền nam gỗ thường được ngâm trong khoảng hơn chục năm. Nhờ ngâm trong thời gian lâu như vậy nên gỗ không bị co ngót hay mối mọt, nứt… ảnh hưởng đến chất lượng công trình nhà ở. Các đường nét chạm khắc được sử dụng trong nhà gỗ Nam Bộ đơn giản và mộc mạc như chính tính cách của người dân nơi đây.

Bài viết trên đây đã giúp bạn tìm hiểu sự khác biệt cơ bản về kiến trúc nhà gỗ Nam Bộ và nhà gỗ Bắc Bộ. Nếu bạn có nhu cầu xây dựng nhà gỗ thuộc 1 trong 2 lối kiến trúc trên thì hãy liên hệ tới Nhà gỗ Phúc Lộc. Với sự uy tín và chuyên nghiệp, cùng với đó là đội ngũ thợ, nghệ nhân có tay nghề cao chắc chắn giúp bạn hài lòng hơn với những công trình nhà ở bằng gỗ mà đơn vị này thi công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *