Nhà gỗ gõ đỏ 3 gian – Công trình thờ tự đẹp được hoàn thiện tại Phúc Thọ

Nhà gỗ gõ đỏ 3 gian truyền thống là một trong những loại hình kiến trúc cổ truyền thuộc vùng đồng bằng Bắc Bộ. Kiểu nhà này có vẻ đẹp giàu tính thẩm mỹ toát lên nét sang trọng, phú quý từ màu sắc đến kết cấu, hoa văn. Nhà là nơi nghỉ ngơi thư giãn lý tưởng và là nơi thờ tự đầy tôn kính. 

Video nhà gỗ gõ đỏ 3 gian tại Phúc Thọ, Hà Nội

Tại sao nên làm một căn nhà gỗ gõ đỏ 3 gian?

Giữa muôn vàn mẫu thiết kế khác nhau, có rất nhiều lý do để quý vị nên lựa chọn mẫu nhà gỗ gõ đỏ 3 gian là không gian sống. Có thể kể đến như: 

  • Là nơi sống, nghỉ ngơi, thư giãn lý tưởng

Nhà gỗ cổ truyền là một trong những mẫu nhà đem lại cảm giác thư thái, dễ chịu, bình yên mà hiếm có căn nhà nào mang lại cảm giác đó. Điều này được tạo nên từ chất liệu làm nhà hoàn toàn từ thân cây tự nhiên, thân thiện với môi trường, gần gũi với tự nhiên. Màu sắc chủ đạo của ngôi nhà gỗ cổ truyền thiên về tông nâu đỏ mang lại vẻ ấm áp, yên ả. Ngoài ra, đây còn là mẫu nhà đã ăn sâu vào tiềm thức của nhiều người. 

  • Nhà gỗ gõ đỏ có giá trị thẩm mỹ vượt thời gian

Khác với những căn nhà sơn có thể bị bong tróc, nhạt màu theo thời gian. Màu sắc nhà gỗ gõ đỏ theo thời gian ngày càng đẹp, đậm đà bởi đây là sắc tự nhiên của cây gỗ. Bên cạnh đó, những hoa văn họa tiết trong nếp nhà gỗ mang trong mình vẻ đẹp thời đại không bao giờ bị lỗi mốt. 

  • Không gian trang trọng rất hợp làm nơi thờ tự

Nhà 3 gian ấm cúng, không khí thân thuộc mà thiêng liêng rất hợp với gia chủ đang muốn làm một công trình giàu ý nghĩa tâm linh. Ngoài ra với mẫu nhà gỗ, các gian nhà đã có những quy ước phân chia không gian rõ rệt. Tại gian chính giữa căn nhà gỗ theo quy chuẩn được bố trí làm không gian thờ. 

Công trình nhà gỗ gõ đỏ 3 gian tại Phúc Thọ

Hiện nay xu hướng làm nhà gỗ gõ đỏ 3 gian được rất nhiều gia chủ ưa thích và lắp dựng. Điển hình có thể kể đến căn nhà tại Phúc Thọ, Hà Nội với vẻ đẹp sang trọng là nơi được gia chủ bố trí không gian thờ tự và nghỉ ngơi. 

Thông số kỹ thuật nhà gỗ gõ đỏ 3 gian 

  • Nhà có chiều dài 9m, chiều rộng 7,34m bao gồm hiên, kích thước phủ bì.
  • Các khoảng gian được chia như sau: Khoảng gian giữa là 2,82m, khoảng gian 2 gian biên là 2,7m.
  • Trong nhà được bố trí 22 cột, trong đó cột cái đường kính 31cm, cột con có đường kính 28cm, cột hậu và cột hiên có đường kính 26cm.
  • Nhà sử dụng gỗ gõ đỏ dusi, hàng thương hiệu cao cấp được nhập khẩu từ Nam Phi
Bản vẽ mặt bằng nhà gỗ gõ đỏ 3 gian

Tổng quan không gian căn nhà gỗ

Nhà gỗ 3 gian được làm trên phần diện tích đất có phần khá khiêm tốn. Tuy nhiên căn nhà vẫn giữ được kết cấu chuẩn lối kiến trúc cổ truyền Bắc Bộ. Ngoài ra, không gian trong khối công trình vẫn đảm bảo sinh hoạt cho mọi người. 

Căn nhà nhìn thẳng ra hướng cổng, nằm cạnh căn biệt thự 3 tầng sang trọng. Có một cổng nhỏ dẫn từ sân nhà gỗ sang nhà ngang. Trên hiên nhà gỗ còn bố trí một lối thông sang biệt thự. 

Phối cảnh 3D căn nhà gỗ

Không gian được bố trí hài hòa cả về mặt diện tích lẫn mặt kiến trúc. Hai khối công trình với hai loại hình xây dựng khác biệt đã bổ trợ cho nhau tạo nơi sống lý tưởng. 

Bao quát bên ngoài căn nhà gỗ cổ truyền

Bên ngoài căn nhà gỗ cổ truyền nổi bật nhất với hàng cột hiên to khỏe đỡ lấy bộ mái đồ sộ phía trên. Mái nhà lợp ngói ta truyền thống có màu đỏ thẫm. Những hàng ngói xếp chồng lên nhau đều tăm tắp với độ dốc đạt tiêu chuẩn 68%. 

Nhà gỗ được làm kết hợp với nhà ngang biệt thự

Khuôn viên sân rộng rãi lát đá xám mang lại cảm giác mát lạnh cho bàn chân khi bước vào khối công trình. Bậc tam cấp dẫn lên hàng hiên rộng trong căn nhà gỗ gõ đỏ 3 gian. 

Hai cột đồng trụ bố trí trước hiên nhà

Hàng hiên là nơi đón nắng, đón gió và là không gian trưng bày các tác phẩm nghệ thuật. Nói như vậy bởi vì trên các cấu kiện được đục chạm rất đẹp mắt như những bức tranh. Có thể thấy trên kẻ hiên, con rường, ô tam sơn, cửa bức bàn,…

Nội thất chuẩn được bố trí trong căn nhà gỗ

3 gian nhà gỗ được bố trí với những công năng khác nhau. Gian chính giữa làm nơi thờ tự gia tiên. Hai gian bên cạnh là nơi tiếp khách, nghỉ ngơi. 

Không gian bên trong căn nhà gỗ

Gian thờ được bố trí với các đồ nội thất điển hình như: án gian, hoành phi câu đối, y môn cửa võng. Không gian trang hoàng lộng lẫy, sang trọng.

Gian thờ đặt ở chính giữa là nơi có vị trí đẹp nhất trong nhà gỗ cổ truyền

Khu vực tiếp khách có kê một bộ trường kỷ màu trầm tạo không gian ấm áp cho khu vực chuyện trò. Sập được đặt tại chính giữa gian nhà gỗ làm nơi đặt đồ thờ. Sập kê sát vách tường là nơi nghỉ ngơi, thư giãn.

Khu vực tiếp khách kê bộ tràng kỷ

Vách nhà gỗ có đố vỏ măng đẹp mắt toát lên vẻ sang trọng cho căn nhà. Phần nền nhà lát gạch bông họa tiết cổ điển tạo cho không khí bên trong ngôi nhà gỗ cổ truyền vẻ đẹp xưa cũ rất thân thuộc. 

Vách nhà gỗ ốp đố vỏ măng đẹp mắt

Căn nhà gỗ gõ đỏ 3 gian tại Phúc Thọ, Hà Nội này đã thể hiện một cách trọn vẹn lối kiến trúc làm nhà cổ truyền của người Việt. Vượt trên ý nghĩa về một nơi sống, việc dựng lại những mẫu nhà gỗ cổ truyền là một cách để gìn giữ, phát huy và kế thừa tinh hoa văn hóa dân tộc. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *