Để thiết kế nhà gỗ đẹp thì cần chú ý những điều gì?

Hiện nay rất nhiều người yêu thích và muốn làm một căn nhà gỗ để ở. Và tiền đề để có một không gian sống ưng ý cần phải có một thiết kế nhà gỗ đẹp. Vậy thiết kế nhà gỗ cổ truyền theo lối đặc trưng của vùng đồng bằng Bắc Bộ cần lưu ý những điều gì, chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây. 

Thiết kế bản vẽ nhà gỗ đem lại những lợi ích gì?

Trước khi làm nhà, bước đầu tiên gia chủ cần phải trải qua đó là thiết kế bản vẽ nhà gỗ. Điều này sẽ giúp cho gia chủ thuận lợi trong quá trình làm nhà như: 

 • Thể hiện phương án thiết kế nhà gỗ một cách trực quan dễ hiểu

Muốn biết trước căn nhà gỗ của mình có hình dáng như thế nào khi xây dựng xong, thì bản vẽ thiết kế sẽ là cách tốt nhất. Dựa vào bản vẽ thiết kế nhà gỗ đẹp gia chủ có thể mường tượng ra được không gian sống tương lai của mình. Điều này sẽ giúp cho gia chủ có thể điều chỉnh, sửa chữa thiết kế đúng theo ý mình nhất. 

Bản diễn họa 3D giúp gia chủ hình dung 1 cách trực quan về ngôi nhà của mình
 • Lập kinh phí dự trù một cách hiệu quả

Một bản vẽ thiết kế còn giúp gia chủ dự trù kinh phí một cách hiệu quả. Bởi trên bản vẽ đã thể hiện một cách rõ ràng thông số kỹ thuật của căn nhà. Tương ứng với đó là khối lượng nguyên vật liệu để làm nhà. Từ đó gia chủ có thể dự trù kinh phí và lập kế hoạch sử dụng chi phí một cách khoa học. Hoặc có thể sửa chữa bản vẽ để cân đối với số tiền mà gia chủ muốn bỏ ra. 

>>Xem thêm: Vai trò quan trọng của bản vẽ nhà gỗ 3 gian cổ truyền Bắc Bộ

 • Tránh sai sót trong quá trình thi công nhà gỗ cổ truyền

Làm nhà gỗ cổ truyền bao gồm rất nhiều bước khác nhau. Trong quá trình này, để tránh sai sót, nhầm lẫn người thợ sẽ dùng đến bản vẽ nhà gỗ. Bản vẽ thiết kế cũng được coi là kim chỉ nam cho thợ làm nhà. 

Bản thiết kế nhà gỗ sẽ tránh sai sót trong quá trình làm nhà
 • Dễ dàng đánh giá, nghiệm thu công trình.

Sau khi làm nhà xong, có bản vẽ thiết kế trong tay gia chủ có thể dễ dàng đánh giá chất lượng của ngôi nhà mới xây với bản vẽ. Từ đây giúp cho nghiệm thu công trình một cách hiệu quả. 

Thiết kế nhà gỗ đẹp cần chú ý những gì?

Dưới đây là một vài lưu ý để quý vị có thể có một thiết kế nhà gỗ đẹp và độc đáo: 

 • Lựa chọn thiết kế phù hợp 

Sự phù hợp của một phong cách thiết kế, kiến trúc thiết kế đến từ những yếu tố như: phù hợp với diện tích, phù hợp với nhu cầu sử dụng, phù hợp với kinh phí của gia chủ… Kết hợp, cân nhắc các yếu tố này gia chủ sẽ tìm được mẫu thiết kế nhà gỗ đẹp, phù hợp với bản thân.  

Lựa chọn thiết kế nhà gỗ phù hợp với nhu cầu, diện tích, chi phí
 • Chú ý đến cảnh quan sân vườn

Cảnh quan sân vườn là một phần để làm nên một thiết kế nhà gỗ đẹp. Những tiểu cảnh như: ao nước, chòi lục giác, hòn non bộ,… thường thấy trong khuôn viên căn nhà gỗ cần được bố trí một cách hợp lý. Ngoài ra, gia chủ có thể tùy theo sở thích thêm hoặc bớt bỏ cho phù hợp. Cây cối cũng là yếu tố quan trọng cần tính toán và nên được thể hiện luôn trong một bản thiết kế nhà gỗ đẹp. Cảnh quan sân vườn cần được sắp xếp một cách khoa học, hài hòa với không gian.  

Cảnh quan nhà gỗ cũng là yếu tố quan trọng cần chú ý
 • Thiết kế nhà gỗ theo cung số đẹp trên thước lỗ ban

Điểm cần lưu ý nhiều nhất trong việc thiết kế nhà gỗ đó là kích thước, tỉ lệ của căn nhà cần phải được làm theo những cung số đẹp. Bởi con người quan niệm, những ngôi nhà với kích thước rơi vào các cung đẹp trên thước lỗ ban sẽ mang lại may mắn, tài lộc cho gia chủ. Ngoài ra, việc thiết kế với các kích thước này đảm bảo cho căn nhà sẽ có tỉ lệ đẹp, thuận tiện trong sinh hoạt đối với mọi người. 

Thiết kế nhà gỗ theo cung đẹp trên thước lỗ ban
 • Xem xét yếu tố phong thủy 

Ngoài yếu tố hình thức, yếu tố phong thủy cũng rất quan trọng trong việc tạo ra một thiết kế nhà gỗ đẹp. Bởi yếu tố phong thủy cũng ảnh hưởng rất lớn trong việc tạo ra sự hài hòa cho không gian và sức khỏe con người. Gia chủ nên lựa chọn những hướng nhà, hướng cổng đẹp phù hợp với phong thủy. 

Lựa chọn mảnh đất dựng nhà đẹp, phù hợp phong thủy
 • Bố trí không gian khoa học phù hợp với nhu cầu của từng người

Nhà là nơi mọi người tổ chức các hoạt động sinh hoạt. Chính vì vậy làm nhà cần phải để ý thiết kế không gian cho khoa học, phù hợp với nhu cầu của từng thành viên trong gia đình. Có  như vậy mới tạo sự thoải mái trong căn nhà. 

 • Lựa chọn đơn vị thiết kế uy tín

Trước những yếu tố đã liệt kê trên thì việc lựa chọn được một đơn vị thiết kế uy tín sẽ giúp gia chủ giải quyết các vấn đề trên. Bởi các đơn vị này họ là người có bề dày kinh nghiệm trong việc thiết kế nhà gỗ. Ngoài ra họ được đào tạo bài bản để giải quyết các phát sinh và tính trước được điều này trong quá trình thiết kế. 

Trên đây là một vài lưu ý để có một thiết kế nhà gỗ đẹp. Có thể thấy quan trọng nhất trong việc thiết kế đó là tìm và lựa chọn được 1 đơn vị thiết kế nhà gỗ uy tín. Bởi đây sẽ là nút gỡ giúp gia chủ giải quyết được hầu hết các vấn đề trong thiết kế nhà gỗ. 

Địa chỉ uy tín chuyên thi công nhà gỗ truyền thống

 • Nhà gỗ Phúc Lộc thừa hưởng tinh hoa nghề làm nhà gỗ cổ truyền của làng nghề truyền thống xã Chàng Sơn, huyện Thạch Thất, thành phố Hà Nội.
 • Đến nay nhà gỗ Phúc Lộc đã thi công rất nhiều công trình nhà gỗ 3 gian, 5 gian, nhà thờ họ, từ đường và các công trình nhà gỗ theo lối cổ truyền Bắc Bộ trên nhiều tỉnh thành cả nước, mời quý vị và các bạn đi thăm quan nhà mẫu để biết nhiều hơn về sản phẩm chúng tôi
 • Nhà gỗ Phúc Lộc với đội ngũ tư vấn nhiệt tình sẵn sàng mời bạn thăm quan xưởng và tìm hiểu nghề làm nhà gỗ cổ truyền Việt Nam.
 • Nhằm giữ gìn kiến trúc văn hóa cổ truyền và tiếp nối sự nghiệp gia đình. Thạc sĩ, kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm đã thành lập Nhà gỗ Phúc Lộc để kế thừa, phát huy tạo ra những sản phẩm nhà gỗ cổ truyền dân gian có giá trị.
 • Xưởng nhà gỗ Phúc Lộc nằm cách xa trung tâm Hà Nội về phía tây 25km, dưới chân núi chùa Tây Phương, Thạch Thất, Hà Nội, nơi đây nổi tiếng với làng nghề mộc lâu đời.
 • Nhà gỗ Phúc Lộc có 5 xưởng, sản xuất theo tổ đội. Với các nghệ nhân và đội ngũ thợ có nhiều năm kinh nghiệm làm nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ.
 • Nhà Gỗ Phúc Lộc luôn chú trọng chất lượng gỗ hàng đầu, để đảm công trình nhà gỗ có tuổi thọ cao.
 • Quy trình lọc gỗ và xẻ gỗ của nhà gỗ Phúc Lộc hết sức khắt khe. Tất cả đều được giám sát chặt chẽ đảm bảo chất lượng của các sản phẩm nhà gỗ.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo những video hay về nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ

>Tham khảo những ngôi nhà gỗ 3 gian đẹp 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *