Đặc điểm của mẫu nhà gỗ sân vườn đẹp và nổi bật

Mẫu nhà gỗ sân vườn được coi là một trong những cách gia chủ lựa chọn để thưởng thức cuộc sống. Bởi không gian tại đây đem đến sự thư thái, trong lành, giàu nguồn năng lượng sống. Điểm nổi bật của khối công trình đó là thiết kế đẹp với nhiều cây xanh và căn nhà gỗ mang đậm dấu ấn cổ truyền. 

Video về nhà gỗ sân vườn tại Nghệ An

Mẫu nhà gỗ sân vườn theo phong cách cổ truyền bao gồm những gì?

Rất nhiều người băn khoăn không biết một mẫu nhà gỗ sân vườn thì phải làm những gì và thiết kế ra sao. Chính vì vậy, dưới đây chúng tôi xin chia sẻ đến với quý vị các bộ phận hợp thành một quần thể nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ chuẩn lối. 

  • Căn nhà gỗ cổ truyền

Đây được coi là yếu tố then chốt bởi mẫu nhà gỗ sân vườn tâm điểm chính là căn nhà gỗ cổ truyền làm theo lối kẻ truyền, tiền kẻ, hậu bẩy. Đây chính là mẫu nhà điển hình của người dân đồng bằng Bắc Bộ khi xưa. 

Trong quần thể này, nhà gỗ sẽ được làm chủ yếu theo 2 kiểu: nhà gỗ 3 gian hoặc nhà gỗ 5 gian. Đa số nhà sẽ được làm theo dạng 2 mái thoải, vì đốc không trát và có đố vỏ măng. 

Căn nhà gỗ cổ truyền trong quần thể nhà gỗ sân vườn
Căn nhà gỗ cổ truyền trong quần thể nhà gỗ sân vườn
  • Căn nhà ngang

Để thoải mái và thuận tiện hơn trong sinh hoạt, trong mẫu nhà gỗ sân vườn sẽ có bố trí một căn nhà ngang. Vị trí làm nhà ngang sẽ đặt vuông góc hoặc sóng đôi với căn nhà gỗ cổ truyền. Kiểu dáng nhà ngang rất linh hoạt và tùy biến phù hợp. Có thể làm theo lối giả cổ, hiện đại hoặc biệt thự tân cổ điển,….

Căn nhà ngang trong quần thể nhà gỗ sân vườn làm theo lối giả cổ
  • Chòi lục giác

Hình ảnh chòi lục giác thường xuất hiện trong các khối công trình nhà gỗ sân vườn. Nhà chòi được làm theo kiểu lục giác đều, vị trí đặt trong khu vực sân vườn nhà gỗ. Bởi đây sẽ là không gian để mọi người trò chuyện, thư giãn, vãn cảnh ngoài trời. 

Chòi lục giác trong quần thể nhà gỗ
  • Ao nước, hòn non bộ

Nhà gỗ sân vườn thông thường bố trí thêm hồ nước, hòn non bộ trong khu vực trước sân. Ngoài tác dụng cơ học thông thường là làm mát không khí, khu vực này còn có thể sắp xếp, bố trí tiểu cảnh gia tăng giá trị thẩm mỹ cho công trình. 

Ao cá trong nhà gỗ cổ truyền sân vườn
  • Cây cối

Các giống cây trồng trong vườn sẽ tùy miền thổ nhưỡng, khí hậu gia chủ bố trí cho hợp lý. Thông thường sẽ có những cây đặc trưng của miền khí hậu nhiệt đới như: chuối, xoài, trúc, nhãn,….

Cây cối trong quần thể nhà gỗ sân vườn được trồng xung quanh nhà

Đặc điểm của mẫu quần thể nhà gỗ sân vườn

Mẫu quần thể nhà gỗ sân vườn có rất nhiều điểm thú vị và đặc biệt từ kết cấu, công năng đến giá trị thẩm mỹ. Điển hình trong số đó như:

>>Xem thêm: Giá của thiết kế nhà chòi lục giác có đắt không?

  • Vật liệu trong mẫu nhà gỗ sân vườn hướng đến tự nhiên

Đi cùng với xu hướng kiến trúc hướng đến kiến tạo môi trường, trong mẫu nhà gỗ sân vườn, các vật liệu chủ yếu hướng đến tính thân thiện với người dùng và thiên nhiên. Có thể liệt kê ra như: gỗ tự nhiên, gạch đất nung, ngói ta nung truyền thống,….Ngoài tính chất trên, các loại vật liệu còn có giá trị sử dụng lâu bền đảm bảo công trình có thể tồn tại trong thời gian dài.

Bộ khung nhà gỗ cổ truyền làm hoàn toàn bằng gỗ tự nhiên
  • Không gian sống và không gian xanh được phân bố hài hòa

Đối với mẫu nhà gỗ sân vườn, sống xanh không chỉ là khẩu hiệu mà là một cách tổ chức, phân bổ không gian hài hòa. Khu vực sinh sống của con người và khu vực phát triển của thiên nhiên được lồng ghép, giao hòa với nhau.

Trong khu vực nhà gỗ có cây xanh trồng trước hiên nhà, dọc hành lang, trên ban công nhà ngang,…. Còn trong khu vườn rợp bóng cây xanh có sự xuất hiện của các không gian phục vụ cho con người điển hình như chòi lục giác. 

Không gian sống trong căn nhà gỗ được phân bố hài hòa
  • Có nhiều không gian tổ chức các hoạt động phục vụ tinh thần

Yếu tố tinh thần trong mẫu nhà gỗ sân vườn rất được chú trọng. Khu vườn xanh mát trồng nhiều bóng cây có thể tổ chức các hoạt động vui chơi, ngắm cảnh ngoài trời. 

Chòi lục giác là khuôn viên nhỏ nhắn để mọi người trò chuyện, thư giãn và có những giây phút hòa mình với thiên nhiên. Ao cá, hồ nước còn có thể tổ chức các hoạt động tắm táp, câu cá,…Từng góc, từng thiết kế trong mẫu nhà gỗ sân vườn ta đều có thể tận dụng làm thành các khu vui chơi ngoài trời. 

Nhà gỗ sân vườn có rất nhiều tiểu cảnh đẹp phục vụ cho nhu cầu giải trí, thư giãn
  • Yếu tố thẩm mỹ được đề cao

Thật thiếu sót khi bỏ qua yếu tố thẩm mỹ trong mẫu nhà gỗ sân vườn. Quần thể nhà gỗ này đẹp bởi 2 yếu tố: căn nhà gỗ đậm chất cổ truyền và yếu tố sắp đặt ngoại cảnh. 

Nhà gỗ cổ truyền đem lại vẻ đẹp đậm chất thân thuộc của vùng đồng bằng Bắc Bộ với kiểu dáng đơn giản mà thanh thoát. Hệ thống hoa văn trong nếp nhà gỗ tạo sự tinh tế, sang trọng. Sân vườn được sắp đặt theo những ý đồ riêng, thể hiện phong cách của gia chủ. Chính điểm này là sự độc đáo riêng của mẫu nhà gỗ sân vườn mà không phải kiểu nhà nào cũng có được.

Nhà gỗ sân vườn mang đến vẻ đẹp sang trọng

Mẫu nhà gỗ sân vườn mang đến cho gia chủ và các thành viên trong gia đình nhiều lợi ích về mặt sức khỏe và tinh thần. Ngoài ra, đây cũng chính là xu hướng trong những năm gần đây trong việc cải tạo nơi sống thành không gian nghỉ dưỡng. 

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo những video hay về nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ

>Tham khảo những ngôi nhà gỗ 3 gian đẹp 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *