Tham khảo kích thước nhà gỗ 5 gian hiện nay ra sao

Kích thước nhà gỗ 5 gian luôn rất được chú trọng bởi làm nhà với kích thước chuẩn sẽ mang lại không gian sinh hoạt thoải mái, thuận tiện. Vậy như thế nào mới là kích thước chuẩn và để làm nhà với kích thước chuẩn cần những yếu tố gì? Tất cả các thắc mắc của quý vị về kích thước thể loại nhà này sẽ được chúng tôi giải đáp trong ngày hôm nay. 

Video về nhà gỗ lim lào 5 gian

Đôi nét về mẫu nhà gỗ 5 gian cổ truyền 

Nhà gỗ 5 gian theo lối cổ truyền là một loại hình nhà ở từng một thời rất phổ biến ở vùng quê đồng bằng Bắc Bộ. Đây là kiểu nhà đơn trạch được làm với bộ khung bằng gỗ rất kiên cố. Thông thường làm nhà ở, người dân sử dụng hai kiểu nhà chính đó là nhà 5 gian thông hiên và 5 gian 2 buồng gói (hay còn gọi 3 gian 2 chái).

Trong cách phân chia các gian nhà có một điểm rất dễ nhận thấy ở những ngôi nhà gỗ cổ truyền đó là gian trung tâm của căn nhà luôn được bố trí là nơi thờ tự. Cạnh gian thờ là nơi gia đình và khách đến ngồi chơi, uống nước. Hai gian chái ngoài cùng sẽ dùng làm nơi ngủ nghỉ hoặc kho trữ đồ, trữ lương thực. 

Đặc điểm về kích thước nhà gỗ 5 gian cổ truyền 

Nói về kích thước nhà gỗ 5 gian không phải nhà nào cũng giống nhà nào. Khác biệt này thể hiện sự tùy biến linh hoạt của căn nhà gỗ khi thích khi với mọi diện tích đất khác nhau. Nếu như diện tích nhỏ, các bước gian và số cột sẽ giảm đi. Nếu như gia chủ muốn làm nhà to, các bước gian sẽ rộng ra và số cột cũng nhiều hơn. 

Một điểm đáng lưu ý nữa đối với căn nhà gỗ cổ truyền này đó là các kích thước nhà gỗ 5 gian được đo đạc rất kỹ càng và rơi vào những cung số đẹp trên thước lỗ ban. Điều này rất quan trọng bởi dân gian ta quan niệm kích thước làm vào cung số đẹp mang lại may mắn cho gia chủ. Nếu như làm phạm phải các cung xấu đem lại hung họa cho gia chủ. 

Kích thước nhà gỗ 5 gian tiêu chuẩn

Việc xác định kích thước nhà gỗ 5 gian tiêu chuẩn sẽ giúp cho quá trình thiết kế và thi công nhà gỗ diễn ra được dễ dàng, nhanh chóng. Nhìn chung các ngôi nhà gỗ 5 gian có rất nhiều kích thước phụ thuộc vào số lượng cột trong nhà. Có nhà gỗ 5 gian 16 cột, cũng có căn nhà gỗ 18 cột, hoặc 22 cột, 26 cột,…. 

Dưới đây là thông số kỹ thuật về kích thước nhà gỗ 5 gian theo tiêu chuẩn được nhiều người lựa chọn, mời quý vị tham khảo: 

 • Thông số kỹ thuật với các cấu kiện chính là kích thước nhà gỗ 5 gian được nhiều người làm ứng với gỗ Lim Nam Phi.
 • Cột cái 33cm, cột con 30cm, cột hiên 27cm, cột hậu 26cm, xà con 18, xà thượng 14, quá giang 26…
 • Kích thước phủ bì nhà: 8m3 x 15m (chưa tính bậc tam cấp)
 • Bước gian trung bình 2,6 đến 3m
 • Giữa 3 gian chính có buồng và vách đố vỏ măng (được đục chạm trang trí bằng cách hoa văn và họa tiết đẹp)

Tham khảo một số công trình nhà gỗ 5 gian với kích thước đẹp 

Để quý vị hình dung rõ hơn về những ngôi nhà gỗ 5 gian với các kích thước chuẩn thì sẽ có dáng dấp ra sao chúng tôi sẽ gửi đến quý vị một vài mẫu nhà gỗ 5 gian phổ biến dưới đây: 

Căn nhà gỗ 5 gian 2 buồng gói có hậu cung làm bằng gỗ lim Lào

 • Căn nhà gỗ 5 gian có chiều dài nhà là 14,3m; chiều sâu nhà 11,4m. Khoảng gian trung bình của 3 gian chính giữa là 2,75m và 2,8m; còn hai gian ngoài cùng có khoảng gian là 2,9m (Kích thước phủ bì)
 • Nhà gỗ 5 gian có 22 cột, kích thước đường kính lần lượt các cột là cột cái 30cm, cột con 28cm, cột hậu 24cm, cột hiên 27cm.
 • Nhà sử dụng dòng gỗ lim lào cao cấp, loại gỗ được tuyển chọn kỹ càng và cẩn thận.
Bản vẽ mặt bằng bố trí các cột trong căn nhà gỗ 5 gian có hậu cung
Bản vẽ mặt bằng bố trí các cột trong căn nhà gỗ 5 gian có hậu cung
Phần hậu cung nhà gỗ được nhìn từ trên cao
Phần hậu cung nhà gỗ được nhìn từ trên cao
Mặt trước căn nhà gỗ
Mặt trước căn nhà gỗ
Nội thất bên trong căn nhà
Nội thất bên trong căn nhà

Nhà gỗ 5 gian thông hiên làm bằng gỗ lim Nam Phi

 • Căn nhà gỗ lim 5 gian thông hiên có tổng diện tích 136m2,  chiều dài nhà 15,69m, chiều rộng nhà 8,7m. Các gian có kích thước đều nhau là 3m (kích thước phủ bì).
 • Đây là nhà gỗ 5 gian 26 cột: cột cái 36cm, cột con 33cm, cột hiên 30cm, lòng hiên rộng 2,15m, chiều cao tàu mái 3.9m.
 • Chất liệu sử dụng gỗ lim tali, được nhập khẩu trực tiếp từ Nam Phi, hàng thương hiệu
Mặt bằng bố trí các cột
Mặt bằng bố trí các cột
Bên ngoài căn nhà gỗ 5 gian
Bên ngoài căn nhà gỗ 5 gian
Hàng hiên căn nhà gỗ
Hàng hiên căn nhà gỗ
Gian thờ nhà gỗ 5 gian
Gian thờ nhà gỗ 5 gian

Nhà gỗ 5 gian sân vườn

 • Chiều dài nhà 17,17m; chiều rộng nhà 8,13m, 3 gian giữa có kích thước đều là 3,1m, hai gian ngoài cùng có kích thước 2,95m (kích thước phủ bì)
 • Số lượng cột 26, thứ tự lần lượt các cột cái 36cm, cột con 33cm, cột hiên 30cm, cột hậu 28cm.
 • Căn nhà gỗ lim 5 gian sử dụng chất liệu gỗ lim Nam Phi, được nhập khẩu có đầy đủ giấy tờ hợp pháp.
 • Mặt đứng đốc nhà được xây tường gạch không trát, phái nóc đốc nhà được đắp xi măng.
Mặt bằng bố trí các cột trong căn nhà gỗ
Mặt bằng bố trí các cột trong căn nhà gỗ
Quang cảnh nhà gỗ sân vườn
Quang cảnh nhà gỗ sân vườn
Sân vườn nhà gỗ
Sân vườn nhà gỗ
Ngôi nhà gỗ 5 gian cổ truyền
Ngôi nhà gỗ 5 gian cổ truyền

Với những thông tin về kích thước nhà gỗ 5 gian trong bài viết ngày hôm nay, mong rằng sẽ là những nguồn tài liệu tham khảo quý giá cho quý vị trong việc thi công nhà gỗ cổ truyền.

Địa chỉ uy tín chuyên thi công nhà gỗ 5 gian truyền thống

 • Nhà gỗ Phúc Lộc thừa hưởng tinh hoa nghề làm nhà gỗ cổ truyền của làng nghề truyền thống xã Chàng Sơn, huyện Thạch Thất, thành phố Hà Nội.
 • Đến nay nhà gỗ Phúc Lộc đã thi công rất nhiều công trình nhà gỗ 3 gian, 5 gian, nhà thờ họ, từ đường và các công trình nhà gỗ theo lối cổ truyền Bắc Bộ trên nhiều tỉnh thành cả nước, mời quý vị và các bạn đi thăm quan nhà mẫu để biết nhiều hơn về sản phẩm chúng tôi
 • Nhà gỗ Phúc Lộc với đội ngũ tư vấn nhiệt tình sẵn sàng mời bạn thăm quan xưởng và tìm hiểu nghề làm nhà gỗ cổ truyền Việt Nam.
 • Nhằm giữ gìn kiến trúc văn hóa cổ truyền và tiếp nối sự nghiệp gia đình. Thạc sĩ, kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm đã thành lập Nhà gỗ Phúc Lộc để kế thừa, phát huy tạo ra những sản phẩm nhà gỗ cổ truyền dân gian có giá trị.
 • Xưởng nhà gỗ Phúc Lộc nằm cách xa trung tâm Hà Nội về phía tây 25km, dưới chân núi chùa Tây Phương, Thạch Thất, Hà Nội, nơi đây nổi tiếng với làng nghề mộc lâu đời.
 • Nhà gỗ Phúc Lộc có 5 xưởng, sản xuất theo tổ đội. Với các nghệ nhân và đội ngũ thợ có nhiều năm kinh nghiệm làm nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ.
 • Nhà Gỗ Phúc Lộc luôn chú trọng chất lượng gỗ hàng đầu, để đảm công trình nhà gỗ có tuổi thọ cao.
 • Quy trình lọc gỗ và xẻ gỗ của nhà gỗ Phúc Lộc hết sức khắt khe. Tất cả đều được giám sát chặt chẽ đảm bảo chất lượng của các sản phẩm nhà gỗ.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo những video hay về nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ

>Tham khảo những ngôi nhà gỗ 3 gian đẹp 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *