Nhà gỗ kẻ truyền – văn hóa của người Bắc Bộ

Nhà gỗ, Nhà kẻ truyền là những cái tên không mấy xa lạ với các tín đồ yêu thích gỗ và các sản phẩm làm từ gỗ. Đây là mô hình nhà ở phổ biến tại khu vực đồng bằng sông Hồng nói riêng và tại Việt Nam nói chung.

Nhắc đến nghề làm mộc, đồ gỗ người ta chắc hẳn sẽ không thể bỏ qua Thạch Thất – một vùng đất có hàng trăm năm làm nghề mộc truyền thống. Đây là nơi làm nên hàng trăm ngàn tác phẩm từ hoành phi cho đến đồ nội thất và nhất là các ngôi nhà gỗ cổ truyền.

Nhà gỗ cổ truyền Việt Nam Nhà gỗ Phúc Lộc
Nhà gỗ cổ truyền Việt Nam Nhà gỗ Phúc Lộc

Giới thiệu về làng nghề Thạch Thất

Xuất hiện từ hàng ngàn đời nay, Hương Ngải hay còn gọi là làng Ngái, không chỉ được biết đến là một trong những làng khoa bảng có tiếng với nhiều người đỗ đạt, làng Ngái còn nổi tiếng với nghề chạm khắc gỗ và làm nhà kẻ truyển.

Với đôi bàn tay khéo léo cùng óc sáng tạo, những người thợ nơi đây đã làm nên nhiều công trình kiến trúc để đời cùng các vật dụng quen thuộc: Tràng kỷ, Sập, Phản… chạm khắc vô cùng tinh tế.

Về nhà kẻ truyền:

Nhà kẻ truyền mang đậm phong cách truyền thống, nhà có không gian rộng rãi, thoáng mát, thích hợp với gia đình có diện tích đất rộng.

Khác với những ngôi nhà trệt bình thường, Nhà kẻ truyền là sự kết hợp hài hòa giữa sân vườn và nhà ở. Hiện nay, để phù hợp hơn với điều kiện thời tiết, các kiến trúc sư đã cải tiến nhiều điểm như: Tăng diện tích nhà và xây nền cao hơn mặt sân; Mái nhà cao để khi bước vào tránh chạm đầu; Phía trước nhà là các cánh cửa gỗ hay một vài tấm mành.

Bước vào là gian chính – bộ mặt của gia chủ và là nơi thờ cúng tổ tiên nên có thiết kế rất tỉ mỉ, công phu. Để có ngôi nhà kẻ truyền đẹp, gia chủ cùng các kiến trúc sư phải lựa chọn khéo léo, cẩn thận các loại nguyên liệu để đảm bảo tính thẩm mỹ cũng như độ bền cho căn nhà. Đồng thời, những người thợ làm loại nhà này phải có tay nghề cao, cùng sự khéo léo, tỉ mỉ trong từng chi tiết.

Lắp dựng nhà gỗ cổ truyền
Lắp dựng nhà gỗ cổ truyền

Đến nay, nhà kẻ truyền vẫn được coi là tuyệt phẩm của kiến trúc truyền thống bởi nó tuy không quá phô trương, nhưng vẫn toát lên được vẻ đẹp tự nhiên, đẹp một cách hoàn mỹ. Nhà gỗ kẻ truyền quả là một sản phẩm của tự nhiên, lịch sử và tư duy kiến tạo Việt.

Hiện nay, nhà gỗ kẻ truyền đã và đang được rất nhiều người lựa chọn, không chỉ nhằm gây dựng lại nét văn hóa xưa cũ mà còn tạo dựng nên không gian sống gần gũi, mộc mạc và vô cùng dễ chịu.

Trên đây là một vài nét khái quát về nhà kẻ truyền – một trong những kiến trúc đặc trưng của cư dân Bắc Bộ.
Để hiểu rõ hơn về nhà gỗ truyền thống hãy liên hệ với chúng tôi – đơn vị hàng đầu tại Hà Nội chuyên cung cấp dịch vụ tư vấn, thiết kế và thi công nhà gỗ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *