Những kiểu kiến trúc nhà gỗ kẻ truyền nổi bật và điển hình

Nói đến kiến trúc nhà gỗ kẻ truyền là nói đến những loại hình nhà ở đa dạng, phong phú với nhiều hình dáng khác nhau. Trong số đó nổi bật, điển hình và được thi công phổ biến nhất phải kể đến nhà gỗ kẻ truyền 3 gian và 5 gian. Hai kiểu nhà này lại phần thành nhiều kiểu khác nhau với nhiều nét đặc trưng riêng biệt. Chúng ta sẽ cùng khám phá trong bài viết dưới đây 

Nhà gỗ gõ đỏ 3 gian

Sơ lược về kiến trúc nhà gỗ kẻ truyền 

Sở dĩ có tên gọi là nhà gõ kẻ truyền bởi căn nhà này được làm bằng gỗ. Bộ vì của nhà bao gồm các kẻ truyền nhau: kẻ hiên – kẻ ngồi – kẻ chim – kẻ ngồi – bẩy hậu. 

kiến trúc nhà gỗ
Bộ vì nhà gỗ kẻ truyền

Nhà gỗ kẻ truyền được làm với nhiều kiểu nhà khác nhau: nhà 3 gian, nhà 5 gian, nhà 7 gian… Trong số đó nổi bật và phổ biến trong thi công là 2 kiểu nhà 3 gian và 5 gian. 

Những kiểu kiến trúc nhà gỗ kẻ truyền nổi bật và điển hình 

Với sự đa dạng và phong phú về kiến trúc của những ngôi nhà gỗ kẻ truyền, trong bài viết hôm nay chúng tôi xin gửi đến quý vị 2 kiểu nhà phổ biến nhất và cũng là nổi bật của nhà kẻ truyền. 

Kiến trúc nhà gỗ kẻ truyền 3 gian 

Nhà kẻ truyền 3 gian có kết cấu 4 bộ vì. Trong đó: 2 vì giữa làm theo kiểu kẻ truyền. 2 vì ngoài cùng ở 2 bên làm theo kiểu chồng rường. Ngôi nhà này được phân chia thành những kiểu nhà sau: 

  • Nhà 3 gian thông hiên: Căn nhà được làm theo hình chữ Nhất, 3 gian chia theo chiều dọc của nhà. Mái nhà dốc, lợp ngói ta nung truyền thống. Còn phần tường làm theo kiểu tường gạch trần không trát.
kiến trúc nhà gỗ
Ngôi nhà gỗ 3 gian thông nhau
  • Nhà 3 gian 1 thụt 2 thò: Căn nhà có làm thành 3 gian. Tuy nhiên ở 2 gian chái ngoài cùng 2 bên làm thò ra bên ngoài. Nơi thò ra này là buồng ngủ của gia đình. Còn gian giữa là nơi tiếp khách đến chơi.
kiến trúc nhà gỗ
Căn nhà gỗ cổ truyền 3 gian 2 thò 1 thụt
  • Nhà 3 gian 2 dĩ: Dĩ là phần làm thò ra một khoảng nhỏ ở 2 gian chái 2 bên. Dĩ khiến cho ngôi nhà rộng hơn, thông thoáng hơn. Khu vực dĩ còn được tận dụng thiết kế cửa sổ thông gió hoặc kê tủ trưng bày. 
kiến trúc nhà gỗ
Ngôi nhà gỗ 3 gian phần dĩ có làm cửa sổ

Nếu chia kiểu nhà 3 gian theo kiến trúc mái thì kiến trúc nhà gỗ kẻ truyền 3 gian sẽ phân thành: 

  • Nhà 3 gian 2 mái đầu hồi bít đốc: Nhà được làm với 2 phần mái ghép với nhau, độ dốc của mái nhà luôn đạt tỷ lệ từ 67-68%. Phần đầu hồi nhà bít đốc nhằm tránh nước mưa hắt vào bên trong. 
kiến trúc nhà gỗ
Căn nhà 3 gian 2 mái đầu hồi bít đốc
  • Nhà 3 gian 4 mái hiên chạy xung quanh: Kiểu nhà 3 gian có 4 mái hiên chạy xung quanh yêu cầu về tạo hình mái cao. Mái nhà được hợp thành từ 2 mái trước sau và 2 mái trái phải. Kiểu nhà này rất đẹp mắt và ấn tượng khi nhìn từ xa.  
kiến trúc nhà gỗ
Kiến trúc kiểu nhà 3 gian 4 mái

Kiến trúc nhà gỗ kẻ truyền 5 gian 

Cùng với kiểu nhà 3 gian, nhà 5 gian cũng rất được ưa chuộng và làm nhiều hiện nay. Kiến trúc nhà gỗ kẻ truyền 5 gian được chia thành những kiểu nhà sau: 

  • Nhà 5 gian thông hiên: Căn nhà cũng được làm với kết cấu hình chữ Nhất và chia thành 5 gian. Thông thường 2 gian ngoài cùng 2 bên được ngăn cách với 3 gian chính giữa làm phần buồng ngủ. Nhưng cũng có nhà làm 5 gian thông nhau. 
kiến trúc nhà gỗ
Ngôi nhà 5 gian thông hiên
  • Nhà kẻ truyền 5 gian 2 buồng gói: Kết cấu của ngôi nhà theo kiểu 3 thụt 2 thò. 3 gian chính giữa là nơi thờ tự gia tiên và tiếp khách ngồi chơi. Còn 2 gian thò ra là phòng ngủ của mọi người. 
kiến trúc nhà gỗ
Căn nhà 5 gian 2 buồng gói

Nếu phân chia theo kiến trúc mái, kiến trúc nhà gỗ cổ truyền 5 gian cũng sẽ giống nhà gỗ 3 gian đó là 2 mái dốc và 4 mái chạy xung quanh. 

Như vậy, với bài viết ngày hôm nay quý vị đã biết về kiến trúc nhà gỗ kẻ truyền với 2 kiểu nhà nổi bật và thịnh hành thi công trong thời gian hiện nay. Quý vị có nhu cầu thi công 2 kiểu nhà này xin hãy liên lạc với chúng tôi qua số điện thoại sau:

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo thêm video về nhà gỗ truyền thống Bắc Bộ 

>Tham khảo thêm những dự án nhà gỗ đẹp 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *