Những lưu ý khi chọn gỗ làm nhà

Nhà gỗ không chỉ là một nét văn hóa độc đáo của người Việt mà nó còn là xu hướng xây cất nhà cửa hiện nay. Đặc biệt, việc lựa chọn gỗ để làm nhà đem lại rất nhiều tiện ích cho người sử dụng. Nhưng không phải loại gỗ nào cũng dùng để xây nhà, mà nó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố quan trọng khác. Sau đây, là những lưu ý khi chọn gỗ xây nhà mà chúng ta nên biết để có được một căn nhà gỗ đẹp nhất và hợp phong thủy.

Lợi ích khi chọn gỗ làm nhà
Gỗ là nguồn nguyên liệu có sẵn trong tự nhiên, được khai thác, sử dụng với nhiều mục đích khác nhau. Ngày nay, gỗ vẫn đóng vai trò quan trọng trong việc thi công, xây dựng nhà ở trước sự phát triển của các nguồn nguyên liệu: sắt, xi măng, cốt thép,…

Lựa chọn lấy gỗ làm nhà là điều tuyệt vời trong việc bảo vệ môi trường trước sự bùng nổ của công nghiệp, bởi những nguyên vật liệu khác có khả năng gây hại cao đến môi trường. Chọn gỗ xây nhà tức là bạn đang xây nên một kiến trúc xanh, hòa hợp với thiên nhiên khi khám phá ra rằng gỗ cũng có chức năng điều hòa không khí, duy trì độ ẩm, tạo không khí trong lành, mát mẻ. Mang đến sự thư thái, thoải mái cho người ở. Có thể chắc chắn rằng bạn sẽ cảm thấy vô cùng dễ chịu, nhiệt độ ôn hòa hơn hẳn so với việc bước vào một căn nhà xây bằng xi măng cốt thép dẫu có lắp điều hòa.

 

Sở dĩ, gỗ được sử dụng ngày càng nhiều là bởi đặc tính tự nhiên, bền chắc có nó. Các công trình từ gỗ luôn có tuổi thọ cao hơn so với các nguyên liệu khác. Đặc biệt, sống trong nhà gỗ, bạn sẽ luôn có cảm giác an toàn, bình yên, thoải mái, bởi dẫn chứng cụ thể là rất nhiều kiến trúc từ gỗ vẫn còn tồn tại và sử dụng cho đến ngày nay.

Chọn gỗ làm nhà nên tránh những điều gì?
Gỗ thường được dùng để làm nhà, nhưng không phải loại gỗ nào cũng có thể sử dụng được. Bởi vì ngoài yếu tố bền, chắc, đẹp, gỗ được chọn làm nhà còn phải đảm bảo các yếu tố về phong thủy.
Trước khi chọn gỗ làm nhà, bạn nên biết những điều kiêng kị sau để né tránh:
– Không nên được chọn những cây gỗ cong, vặn vẹo
– Không dùng gỗ từ những cây cối bị sét đánh ngã, cây đã bị cưa mất ngọn
– Tuyệt đối không mua lại, không sử dụng các loại gỗ đã qua sử dụng ở các nơi tâm linh, thờ cúng thần linh như: chùa chiền, đền, đình, do dễ vướng phải vấn nạn sinh sự của thần linh
– Tốt nhất không nên chọn gỗ có các mắt màu đen, đặc biệt đối với gỗ làm cột nhà thì lại càng không.

Tốt hơn hết, bạn nên tránh né những điều cấm kỵ này để có được ngôi nhà tốt nhất, đẹp nhất và mang đến bình yên, phúc lộc cho mọi người.

Hơn thế nữa khi chọn gỗ làm nhà, bạn cũng nên chú ý đến tính ổn định của gỗ: không bị cong vênh, nứt nẻ, mục nát,…, tính thẩm mỹ, liệu có phù hợp với kiểu thiết kế, nội thất căn nhà.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *