Tìm hiểu về văn hóa bắc bộ nhà gỗ 3 gian 2 chái

Kiến trúc nhà gỗ cổ truyền của người Việt được ông cha ta tạo dựng trên quan điểm xuất phát từ tự nhiên và sự đơn giản, mộc mạc đem lại những nét đẹp tinh tế. Chính vì thế, những công trình nhà gỗ cổ thực sự, đều tinh tế thông qua những nét chạm trổ, tỉ mỉ từ quan điểm của ông cha ta.

Kiến trúc nhà gỗ văn hóa Bắc Bộ ngày xưa có nhà gỗ 5 gian, nhà gỗ 3 gian 2 chái,… Ông cha ta thường chọn làm gian nhà số lẻ với hy vọng mang lại sự thịnh vượng, sung túc, may mắn,…

Trong bài viết này, hãy cùng chúng tôi tìm hiếu về văn hóa Bắc Bộ nhà gỗ 3 gian cổ truyền nhé!

Nhà 3 gian hai chái bao gồm 3 khu vực, gian chính để thờ cúng tổ tiên và là nơi để bộ bàn ghế tiếp khách. Hai gian còn lại là nơi ngủ của gia đình và là nơi chứa đồ đạc của gia đình.

Nhà gỗ 3 gian 2 chái truyền thống
Để xây dựng các ngôi nhà gỗ 3 gian 2 chái cổ truyền mỗi một chi tiết, nguyên vật liệu, kết cấu, đường nét đều phải hài hòa với nhau. Đường nét chạm khắc là bước hoàn thiện cuối cùng, nó bộc lộ rõ nhất sự tài hoa của người nghệ nhân tạo nên nó và cũng chính là nét riêng cho mỗi công trình, mỗi nét riêng của mỗi ngôi nhà…

Những đường chạm khắc, chạm lộng trên các vỉ gỗ và kèo gỗ thường là những họa tiết thể hiện cuộc sống sinh hoạt hàng ngày gần gũi xung quanh chúng ta như: cánh sen, mầy vờn, linh vật trong cổ tích Việt Nam…

Với những gia chủ có địa vị và công trình đồ sộ thì thường khắc hình linh vật như rồng phượng. Thể hiện sự uy nghi và quyền thế trong những đường nét thiết kế. Nhiều ngôi nhà gỗ cổ truyền thống tồn tại hàng trăm năm qua. Cứ thế bền bỉ, vững chắc theo thời gian. Nhưng một sự hiện diện của lịch sử trong cuộc sống của con người hiện đại.

Nhà thờ họ 3 gian kẻ truyền
Thiết kế nhà gỗ 3 gian kẻ truyền khác với nhà gỗ 3 gian 2 chái. Với cấu trúc kiến trúc bao gồm 6 cột được tính từ phía bên ngoài vào là cột hiên, rồi tới cột con, cột cái rồi tới cột cái, cột con và cột hậu. Nhà gỗ 3 gian kẻ truyền thường có ván bưng tường hậu.
Một nét đặc sắc trong hoa văn chạm trổ đó là sử dụng các loại hoa văn chạm trổ tứ quý như tùng, mai, cúc, trúc. Đặc biệt là từ 1 đến 2 gian buồng. Đây chính là nét văn hóa đặc biệt giúp phân biệt ngôi nhà gỗ của các vùng miền khác nhau.

Những mẫu nhà đẹp bằng gỗ quý ngày nay không chỉ là công trình mang vẻ đẹp thiết kế. Nó còn mang theo nhiều ý nghĩa văn hóa lịch sử của đất nước và chúng ta còn bảo tồn và giữ gìn nét đẹp văn hóa đó, áp dụng vào cuộc sống hiện đại!

Nếu Quý khách có nhu cầu xem các mẫu thiết kế nhà gỗ 3 gian 2 chái Bắc Bộ, Quý khách đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi qua hotline: 0973.812.666.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *