Những tiêu chí để chọn lựa gỗ xây nhà phù hợp

Nhà gỗ là một kiểu nhà truyền thống của Việt Nam đặc biệt là các dân tộc miền núi phía Bắc bởi đặc điểm nhà cao để tránh thú rừng và trộm cắp. Ngày nay, nó không chỉ là một kiểu nhà truyền thống mà còn được rất nhiều người dân sử dụng cho ngôi nhà của mình theo kiến trúc hiện đại và cầu kỳ hơn vì tính thẩm mỹ và sự sang trọng mà gỗ mang đến. Tuy nhiên, rất nhiều người thiếu hụt kiến thức khi sử dụng chất liệu này để xây dựng và gây ra những tai nạn đáng tiếc. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu cho bạn một vài lưu ý để lựa chọn gỗ xây nhà phù hợp hơn.

Chọn loại gỗ đảm bảo chất lượng
Vì gỗ là một nguồn tài nguyên thiên nhiên và phải tốn rất nhiều năm mới có thể hình thành một cây gỗ to và khỏe đủ để dùng trong xây dựng nên trên thị trường xuất hiện rất nhiều loại hàng giả, hàng nhái, kém chất lượng được bán tràn lan với những nghệ thuật tinh xảo để qua mắt người mua hàng. Chính vì vậy, để đảm bảo chất lượng và độ an toàn của công trình, bạn cần tìm hiểu kỹ về nguồn gốc xuất xứ của gỗ đồng thời nắm được những kiến thức cơ bản như dựa vào vân gỗ, màu sắc.v.v để có thể phân biệt được đâu là gỗ chất lượng.

Sử dụng các loại gỗ phù hợp với nhu cầu
Để xây một ngôi nhà bằng gỗ có rất nhiều phần khác nhau và tương ứng với chúng là từng loại gỗ thích hợp. Đối với các cột nhà và trần nhà cần sử dụng những loại gỗ có thân to, chắc khỏe để làm khung chắc chắn cho cả ngôi nhà như gỗ lim. Phần thiết kế các vật dụng trong nhà, đồ nội thất hay các chi tiết bên trong thì các loại gỗ như xoan đoàn, sồi .v.v sẽ phù hợp với đặc tính sử dụng của đồ dùng và nâng cao tính thẩm mỹ của ngôi nhà.

Giá từng loại gỗ
Mỗi loại gỗ có giá khác nhau tùy thuộc vào độ tuổi và chất lượng của chúng. Gỗ càng lâu năm, càng quý hiếm thì có giá thành càng cao trên thị trường bởi tốn rất nhiều thời gian để gỗ có thể hình thành và các chi phí chặt, vận chuyển khác. Tuy nhiên, nếu không yêu cầu quá cao về độ quý hiếm của gỗ thì có rất nhiều loại gỗ khác nhau với chất lượng tương đương được bày bán để bạn có thể tùy sức chọn lựa sao cho phù hợp với khả năng của mình.

Trên đây là một vài những tiêu chí tiêu biểu để giúp bạn chọn lựa các loại gỗ xây nhà tốt hơn vừa đáp ứng nhu cầu vừa tiết kiệm được chi phí.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *