Phong cách thiết kế cảnh quan sân vườn nhà gỗ cổ truyền

Thiết kế cảnh quan sân vườn

Thiết kế cảnh quan sân vườn đóng vai trò quan trọng để gia chủ có được một khu vườn như ý muốn, việc thiết kế sân vườn là sự bố trí và sắp xếp các tiểu cảnh hoặc lối đi để tạo không gian đẹp mắt và hài hòa. Việc thiết kế sân vườn cần dựa trên nhiều yếu tố như: diện tích, phong cách kiến trúc, sở thích gia chủ,… Mời quý vị tham khảo bài viết dưới đây để có thêm sự lựa chọn cũng như cách bố trí sân vườn nhà gỗ cổ

Lợi ích của việc thiết kế cảnh quan sân vườn nhà gỗ cổ truyền

Thiết kế cảnh quan sân vườn
Mẫu thiết kế cảnh quan sân vườn đẹp

Thiết kế cảnh quan sân vườn mang đến nhiều lợi ích khác nhau, một trong số đó phải kể đến.

 • Tính toán không gian xanh, không gian sân vườn sao cho hợp lý và hài hòa.
 • Thiết kế cảnh quan sẽ giúp gia chủ tối ưu được chi phí khi thi công.
 • Việc thiết kế sẽ khiến cho sự đồng điệu hơn giữa không gian bên ngoài và bên trong nhà gỗ.

Phong cách thiết kế cảnh quan sân vườn nhà gỗ cổ hiện nay

Mời quý vị tham khảo một số phong cách thiết kế cảnh quan sân vườn đang được nhiều gia chủ yêu cầu nhất hiện nay.

Phong cách thiết kế cảnh quan sân vườn truyền thống Bắc Bộ 

 • Khi thiết kế cảnh quan sân vườn theo phong cách truyền thống cần phải hài hòa với kiến trúc nhà gỗ cổ, tạo nên một tổng thể thống nhất và đẹp mắt. Phong cách này ưu tiên sử dụng các vật liệu truyền thống như: gạch nung, đá ong, gỗ, tre,… để tạo cảm giác mộc mạc và gần gũi với thiên nhiên.
 • Thiết kế cảnh quan sân vườn theo phong cách truyền thống Bắc Bộ là việc sử dụng các tiểu cảnh mang đậm dấu ấn Bắc Bộ như: chòi lục giác, chòi chồng diềm. Trồng một số loại cây gần gũi như: cây mộc hương, cây cau, cây bưởi,…
 • Để ngăn cách khuôn viên nhà và sân vườn với bên ngoài, gia chủ nên thiết kế tường rào có mái ngói hoặc ốp tranh dân gian. Hiện nay tường rào được được ốp tranh dân gian từ gốm và sơn vẽ trông rất đẹp mắt, sinh động.
Thiết kế cảnh quan sân vườn
Thiết kế sân vườn truyền thống trong khuôn viên nhà 3 gian
Thiết kế cảnh quan sân vườn
Cảnh quan sân vườn đơn giản nhưng gần gũi
Thiết kế cảnh quan sân vườn
Sân vườn có nhiều cây xanh
Thiết kế cảnh quan sân vườn
Hàng cau trước nhà

Thiết kế theo phong cách hơi hướng Nhật Bản

 • Hiện nay, phong cách sân vườn theo hướng Nhật Bản du nhập vào Việt Nam và đang khá phổ biến. Phong cách này tuy của một nước khác nhưng khi kết hợp với kiến trúc nhà gỗ cổ vẫn tạo sự hài hòa và đẹp sang trọng.
 • Một khu vườn được thiết kế theo hơi hướng Nhật Bản sẽ có đặc điểm và một số tiểu cảnh như: lối đi được lát đá hoặc rải sỏi màu trắng. Cây bonsai được trồng trong khuôn viên hoặc gia chủ có thể đặt thêm mẫu đèn đá để tạo điểm nhấn. 
 • Sân vườn theo phong cách Nhật Bản không thể không kể tới hồ cá koi, cá koi là biểu tượng cho sự thịnh vượng. Hồ cá koi sẽ mang lại phong thủy tốt đẹp cho gia chủ. Hồ cá nên được thiết kế theo hình tròn hoặc bán nguyệt, cạnh hồ có thể đặt thêm hòn non bộ để tạo thêm điểm nhấn.
Thiết kế cảnh quan sân vườn
Hồ cá koi theo phong cách Nhật Bản
Thiết kế cảnh quan sân vườn
Chòi lục giác chồng diềm đẹp mắt
Thiết kế cảnh quan sân vườn
Lối vào được lát gạch đá trắng

Yếu tố tạo nên phong cách thiết kế cảnh quan sân vườn nhà gỗ

Phong cách thiết kế cảnh quan sân vườn là sự kết hợp hài hòa của nhiều yếu tố. Dưới đây là những yếu tố quyết định nên phong cách thiết kế sân vườn nhà gỗ cổ truyền.

Kiến trúc nhà gỗ

 • Nhà gỗ cổ truyền với mái ngói đỏ cong cong, hệ thống cột và xà nhà tạo nên nét đặc trưng. Sân vườn hài hòa với kiến trúc nhà cổ cần bố trí sân lát gạch đỏ, rải sỏi đá, cổng và tường rào mái ngói đồng điệu.
Thiết kế cảnh quan sân vườn
Kiến trúc nhà gỗ 5 gian

Diện tích sân vườn

 • Diện tích đóng vai trò quan trọng trong việc bố trí cảnh quan sân vườn. Với sân vườn nhỏ, cần lựa chọn và sắp xếp tiểu cảnh hợp lý để tạo cảm giác thông thoáng, tránh bí bách.
 • Trong khi đó, sân vườn rộng rãi cho phép gia chủ trồng nhiều loại cây lớn như dừa, bonsai, đồng thời bố trí các tiểu cảnh đa dạng, tạo điểm nhấn và sự cân đối cho không gian
Thiết kế cảnh quan sân vườn
Toàn cảnh diện tích sân vườn

Yếu tố phong thủy

 • Thiết kế sân vườn theo phong thủy là việc chú ý tới hướng đặt các tiểu cảnh hoặc lối đi như: lối vào sân vườn, hồ cá, nhà lục giác,…
 • Thiết kế sân vườn theo phong thủy còn dựa vào bản mệnh của gia chủ. Từ đó lựa chọn màu sắc cũng như tiểu cảnh sao cho phù hợp để giúp gia chủ thu hút vượng khí.

Điều kiện kinh tế của gia chủ

 • Gia chủ có điều kiện kinh tế tốt có thể tham khảo các vật liệu cao cấp như gỗ tự nhiên, đá tự nhiên, gạch nung, bên cạnh đó là trồng những loại cây quý như: cây tùng, cây bonsai…
 • Những tiểu cảnh không tốn quá nhiều chi phí nhưng vẫn mang lại nét cổ truyền cho khu vườn có thể kể đến: nơm, quang gánh, cây mộc hương, bưởi, cau,…

Thiết kế cảnh quan sân vườn không chỉ mang lại giá trị về vẻ đẹp thẩm mỹ mà còn góp phần tạo nên một không gian hài hòa với kiến trúc nhà gỗ cổ, từ đó tạo cảm giác ấm cúng và gần gũi cho các thành viên trong gia đình. Các gia chủ đang có nhu cầu thiết kế sân vườn trong khuôn viên nhà gỗ cổ truyền, hãy liên hệ với kiến trúc Phúc Lộc để được tư vấn và tham khảo thêm về các mẫu thiết kế.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo những video hay về nhà gỗ cổ truyền

>Tham khảo những tin tức về nhà gỗ Bắc Bộ 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *