Chiêm ngưỡng các mẫu nhà gỗ 3 gian đẹp độc đáo, ai cũng mê mẩn

Nhà gỗ lim 3 gian 1 buồng

Các mẫu nhà gỗ 3 gian vừa tinh tế, vừa giữ lại nét hoài cổ mà vẫn đáp ứng công năng sử dụng. Với kiểu nhà này có rất nhiều mẫu thiết kế khác nhau để gia chủ lựa chọn. Sau đây là các mẫu nhà gỗ 3 gian có phong cách độc đáo, khiến nhiều người mê mẩn.

Video mẫu nhà gỗ 3 gian lim lào

Khái niệm nhà gỗ 3 gian là gì?

Nhà gỗ 3 gian là mẫu nhà được bố trí thành ba gian phòng. Gian phòng giữa thường có diện tích rộng nhất, được sử dụng để thờ cúng và là không gian chính của căn nhà. Hai gian còn lại thường được sử dụng để làm nơi nghỉ ngơi và sinh hoạt cá nhân cho các thành viên trong gia đình.

Nhà gỗ 3 gian thường được sử dụng để thờ cúng
Nhà gỗ 3 gian thường được sử dụng để thờ cúng

Các mẫu nhà gỗ 3 gian có đặc điểm gì?

Dưới đây là những đặc điểm đáng chú ý của các mẫu nhà gỗ 3 gian:

  • Chất liệu gỗ: Sử dụng chất liệu chính là gỗ, như gỗ lim, gỗ gõ đỏ, gỗ hương, gỗ mít.
  • Phong thủy: Phong thủy nhà gỗ chính là sự tổng hòa của các yếu tố địa hình, bố cục mặt bằng, hướng gió, nội thất… Phong thủy nhà gỗ sẽ giúp gia chủ hanh thông trong công việc, bình an trong cuộc sống.
  • Kiến trúc: Có nhiều kiểu kiến trúc nhà gỗ 3 gian, phổ biến nhất vẫn là 3 gian 2 dĩ, 3 gian 4 mái hoặc 3 gian vách đố vỏ măng…
  • Hoa văn chạm khắc: Hoa văn nhà gỗ 3 gian chủ yếu là họa tiết hoa lá, chim muông, cuốn thư, hay các loại chữ mang nhiều ý nghĩa may mắn…

Tham khảo các mẫu nhà gỗ 3 gian đẹp, độc đáo

Các mẫu nhà gỗ 3 gian mang nét hoài cổ những không làm mất đi sự sang trọng. Dưới đây là các mẫu nhà gỗ 3 gian đẹp, với phong cách kiến trúc độc đáo được nhiều người yêu thích:

Nhà gỗ 3 gian có 4 mái 20 cột 

Căn nhà gỗ ba 3 gian được xây dựng theo lối kẻ truyền tiền kẻ hậu bẩy, với 20 cột và 4 mái. Gian chính là nơi thờ tự gia tiên, trang trí bằng bộ đồ thờ “tam sư mai điểu”. Cả hai gian bên cạnh cũng được dành cho không gian thờ, trang bị đầy đủ nội thất.

Nhà gỗ 3 gian có 4 mái 20 cột 
Nhà gỗ 3 gian có 4 mái 20 cột

Ngoài ra, căn nhà còn có các cấu kiện đặc biệt như: câu đầu, kẻ ngồi, con rường, vì đốc, thượng lương, khung lá hạ diệp, bẩy hậu… Tất cả được đục chạm tinh tế với các họa tiết cổ xưa, tạo nên vẻ ấn tượng và sang trọng cho ngôi nhà gỗ ba gian này.

Bên trong căn nhà gỗ 3 gian 4 mái 20 cột
Bên trong căn nhà gỗ 3 gian 4 mái 20 cột

Mẫu nhà gỗ ba gian trốn cột hậu vì đốc và tường hậu 

Nhà gỗ ba gian trốn cột hậu vì đốc và tường hậu 
Nhà gỗ ba gian trốn cột hậu vì đốc và tường hậu

Công trình mẫu nhà gỗ ba gian trốn cột hậu và tường hậu tuân thủ lối kiến trúc tiền kẻ hậu bẩy, vì đốc chồng rường. Nội thất được bố trí theo phong cách cổ xưa, với gian chính giữa dành cho thờ tự gia tiên. Hai gian bên của nhà được sử dụng làm không gian tiếp khách và nghỉ ngơi. Điểm nổi bật là phần tường hậu trốn cột, tăng diện tích không gian.

Tổng thể bên trong nhà gỗ 3 gian 12 cột
Tổng thể bên trong nhà gỗ 3 gian 12 cột

Nhà gỗ lim 3 gian 1 buồng

Một trong các mẫu nhà gỗ 3 gian đẹp, được nhiều người yêu thích hiện nay đó là nhà 3 gian 1 buồng. Với lối thiết kế này, gian chính giữa sẽ là không gian thờ tự gia tiên, được trang bị nội thất như hoành phi câu đối và sập thờ.

Nhà gỗ lim 3 gian 1 buồng
Nhà gỗ lim 3 gian 1 buồng

Gian bên phải của mẫu nhà gỗ này có bàn ghế để tiếp khách và nghỉ ngơi, còn gian bên trái có một sập gỗ nhỏ, là không gian thư giãn cho gia đình. Không gian này có 1 buồng giúp gia chủ có thể nghỉ ngơi, sinh hoạt vì có tiện ích khép kín.

Không gian thờ nhà gỗ 3 gian
Không gian thờ nhà gỗ 3 gian

Mẫu nhà gỗ lim 3 gian có vách thuận đục bức tranh tứ quý

Căn nhà gỗ lim 3 gian được xây dựng theo lối kiến trúc tiền kẻ hậu bẩy, vì đốc chồng rường và vách thuận được điêu khắc tranh tứ quý. Đây là không gian kết hợp giữa thờ tự gia tiên, tiếp khách và nghỉ ngơi cho gia đình, mang trong mình giá trị truyền thống được lưu giữ từ cha ông.

nhà gỗ lim 3 gian có vách thuận đục bức tranh tứ quý
Nhà gỗ lim 3 gian có vách thuận đục bức tranh tứ quý

Nhà gỗ ba gian có nội thất được bài trí theo phong cách cổ xưa. Gian chính giữa là không gian thờ tự cho gia đình, hai bên là không gian tiếp khách và nghỉ ngơi.Vách thuận của căn nhà được khắc chạm những bức tranh tứ quý, thể hiện sự phồn thịnh và phú quý của bốn mùa.

Nhà gỗ 3 gian 2 dĩ kết hợp nhà ngang theo hơi hướng Bắc Âu

Công trình nhà gỗ 3 gian kết hợp với nhà ngang theo hướng Bắc Âu tạo ra không gian ấm cúng và lý tưởng cho gia đình. Nhà gỗ được thiết kế theo lối tiền kẻ hậu bẩy, vì đốc chồng rường. 

Nhà gỗ 3 gian 2 dĩ kết hợp nhà ngang theo hơi hướng Bắc Âu
Nhà gỗ 3 gian 2 dĩ kết hợp nhà ngang theo hơi hướng Bắc Âu

Gian chính được sử dụng làm không gian thờ tự gia tiên với bộ đồ thờ “Hồng Trĩ”. Hai gian bên được bố trí với bàn thờ nhỏ và nội thất phù hợp cho việc tiếp khách, tạo điểm nhấn cho không gian tiếp khách với một chiếc đèn cổ.

Ngôi nhà gỗ ba gian đại khoa sân vườn

Căn nhà được chia thành 3 gian, gian giữa là nơi thờ tự gia tiên với bộ đồ thờ “Tam sư mai điểu”. Hai gian bên được sử dụng để tiếp khách và sum họp gia đình, trang trí bằng những nội thất như trường kỷ, sập gụ tủ chè và lộc bình. 

Nhà gỗ ba gian đại khoa sân vườn
Nhà gỗ ba gian đại khoa sân vườn

Vách thuận của nhà gỗ được ốp đố vỏ măng, nền nhà được lát gạch đỏ Bát Tràng. Tạo sự đồng điệu và đảm bảo tính chắc chắn, bền đẹp cũng như tăng tính thẩm mỹ cho căn nhà gỗ cổ truyền. Sân nhà gỗ 3 gian đại khoa được lát đá tự nhiên để tránh trơn trượt và đảm bảo an toàn. Diện tích rộng của sân tạo điều kiện thuận lợi cho mọi hoạt động.

Nhà 3 gian bằng gỗ lim kết hợp biệt thự sân vườn

Nhà gỗ lim 3 gian kết hợp với biệt thự sân vườn mang lại không gian nghỉ dưỡng lý tưởng, hài hòa giữa kiến trúc và thiên nhiên. Gian giữa là khu vực thờ tự tổ tiên trang nghiêm và sang trọng, còn hai gian bên là nơi có bàn thờ nhỏ để gia đình thờ tự. Trong gian này cũng có một chiếc sập gỗ để đặt đồ lễ của gia đình.

Nhà 3 gian bằng gỗ lim kết hợp biệt thự sân vườn
Nhà 3 gian bằng gỗ lim kết hợp biệt thự sân vườn

Giữa vẻ đẹp cổ truyền là căn biệt thự hiện đại, đầy đủ công năng, tạo thành một công trình nhà ở đẹp mắt đan cài giữa chất truyền thống và vẻ đẹp hiện đại. Phía trước là một khoảng sân vườn rộng rãi có nhiều cây xanh, hoa lá, tạo bầu không khí thoáng mát cho cả khối công trình. 

Nhà gỗ 3 gian bằng gỗ gõ đỏ kết hợp nhà ngang phong cách phố cổ Hội An

Một trong các mẫu nhà gỗ 3 gian tiếp theo đó là nhà gỗ 3 gian làm bằng gỗ gõ đỏ kết hợp nhà ngang phong cách phố cổ Hội An. Căn nhà 3 gian được dùng làm không gian tiếp khách và thờ tự gia tiên. 

Mẫu nhà gỗ 3 gian làm bằng gỗ gõ đỏ
Mẫu nhà gỗ 3 gian làm bằng gỗ gõ đỏ

Ngôi nhà ngang theo phong cách phố cổ Hội An được sử dụng làm nơi sinh hoạt của gia đình, với các phòng ngủ, khu ăn uống và nấu nướng… Nội thất bên trong được thiết kế sang trọng và tinh tế, thể hiện gu thẩm mỹ riêng của gia chủ.

Vì sao các mẫu nhà gỗ 3 gian lại được ưa chuộng? 

Các mẫu nhà gỗ 3 gian ngày càng được ưa chuộng
Các mẫu nhà gỗ 3 gian ngày càng được ưa chuộng

Ngày nay, ngôi nhà 3 gian gỗ cổ truyền vẫn được nhiều người ưa chuộng với nhiều ưu điểm sau:

  • Không gian rộng rãi, thuận tiện cho sinh hoạt, tạo môi trường thoải mái cho gia đình làm việc, học tập và vui chơi.
  • Có độ bền cao, thậm chí hàng trăm năm với những loại gỗ quý hiếm.
  • Là không gian để con cháu nhớ về nguồn cội và sum họp những khi có dịp
  • Là nét kiến trúc mà thế hệ trước luôn gìn giữ ngày nay
  • Kiểu nhà gỗ 3 gian mang nét đẹp nhẹ nhàng, giản dị

Lời kết

Trên đây là tổng hợp các mẫu nhà gỗ 3 gian đẹp và đầy đủ công năng sử dụng, khiến ai cũng mê mẩn. Lưu ý, khi làm nhà gỗ 3 gian, quý vị cần lựa chọn đơn vị thi công uy tín như Nhà Gỗ Phúc Lộc để đảm bảo chất lượng và công năng. Để được tư vấn cụ thể hơn, quý vị hãy liên hệ Nhà Gỗ Phúc Lộc qua hotline 0973812666.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo những video hay về nhà gỗ cổ truyền

>Tham khảo những tin tức về nhà gỗ Bắc Bộ 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *