Những lưu ý khi thiết kế nội thất phòng thờ hợp phong thủy

Nội thất nhà gỗ 3 gian lim lào có cột cái 45cm

Thiết kế nội thất phòng thờ hợp phong thủy hiện nay đang là mối quan tâm của nhiều gia chủ. Vậy khi thiết kế nội thất cho phòng thờ hợp phong thủy cần phải lưu ý những gì? Nếu quý vị cũng đang có cùng chung thắc mắc, hãy cùng chúng tôi làm rõ ở phần tin bên dưới.

Video không gian phòng thờ trong biệt thự sang trọng

Vì sao nội thất phòng thờ cần được chú trọng?

Nếu nói về yếu tố tâm linh, phòng thờ chính là một nơi rất trang trọng và linh thiêng của mỗi gia đình. Nơi đây được dùng để thờ cúng tổ tiên và những vị thần linh phù hộ cho các gia đình thêm phần thịnh vượng. Phòng thờ cũng là nơi xua đuổi tà khí, vô cùng trang nghiêm.

Phòng thờ là một nơi rất linh thiêng của mỗi gia đình
Phòng thờ là một nơi rất linh thiêng của mỗi gia đình

Cũng vì phòng thờ là nơi uy nghiêm, nên việc thiết kế nội thất phòng thờ tại đây cũng vô cùng quan trọng. Phòng thờ là nơi thể hiện tín ngưỡng, tài vận và là lòng hiếu thảo của mỗi gia đình. Vì vậy, phòng thờ cần được thiết kế một cách tỉ mỉ, chỉn chu và cẩn thận.

Ngoài thể hiện tín ngưỡng tâm linh, phòng thờ đẹp còn thể hiện được đẳng cấp và địa vị hiện tại của mỗi gia đình. Một phòng thờ được thiết kế chỉn chu cũng phần nào giúp các thành viên trong gia đình hiểu được sự tôn kính bề trên, tổ tiên. Từ đó, nuôi dưỡng cho mỗi thành viên trong gia đình một tâm hồn đẹp, đặc biệt là thế hệ con trẻ. 

Những lưu ý về phong thủy khi thiết kế nội thất phòng thờ

Khi thiết kế nội thất cho phòng thờ chuẩn phong thủy, các gia chủ cần phải lưu ý một số điều như sau:

Vị trí các phần nội thất trong phòng thờ

Để phòng thờ được thêm phần uy nghiêm và đẹp hơn, các gia chủ có thể bài trí thêm một số món đồ nội thất như: Tranh ảnh, vách ngăn, câu đối đại tự bằng gỗ, … Những món đồ nội thất phòng thờ cũng cần được sắp xếp một cách hợp lý và khoa học. Cụ thể như sau:

 • Tranh trang trí phòng thờ: Tranh được treo ở phía bên cạnh tường, gần khu vực bàn thờ. Đó là những bức tranh phong thủy, được làm từ gỗ và chạm khắc tinh xảo, … 
Tranh treo bên cạnh tường được chạm khắc tinh xảo
Tranh treo bên cạnh tường được chạm khắc tinh xảo
 • Vách ngăn: Vách ngăn phòng thờ thường được dùng để ngăn cách, tạo nên không gian riêng. Đồng thời tăng thêm phần sang trọng, tính thẩm mỹ và uy nghiêm cho nơi thờ cúng.
Vách ngăn tăng thêm phần sang trọng cho phòng thờ
Vách ngăn tăng thêm phần sang trọng cho phòng thờ
 • Vị trí rèm cửa: Phòng thờ thường dùng ánh sáng tự nhiên, vì vậy trong nội thất phòng thờ cần sử dụng các loại rèm cửa để tránh ánh sáng quá mạnh vào phòng. Rèm được lựa chọn màu sắc không quá nổi bật. Gia chủ nên chọn những tông màu giản dị và lắp đặt kỹ lưỡng.
 • Vị trí cửa phòng thờ: Không nên thiết kế cửa phòng thờ đối diện với bàn thờ. Đồng thời thiết kế của cửa cần phải đồng bộ với nội thất trong phòng thờ và nội thất của cả ngôi nhà.
Cửa phòng thờ đồng bộ với nội thất trong phòng thờ
Cửa phòng thờ đồng bộ với nội thất trong phòng thờ
 • Vị trí thảm trải dưới sàn: Khi tiến hành các nghi lễ thờ cúng, thông thường người Việt Nam sẽ có phong tục quỳ gối. Bởi vậy, nên trải thảm dưới ban thờ để các thành viên có thể dễ dàng thực hiện nghi lễ.
 • Vị trí cây xanh trong phòng thờ: Các gia đình có thể sắp xếp một số chậu cây xanh nhỏ hợp phong thủy ở gần bàn thờ. Cây xanh sẽ giúp cho phòng thờ tăng thêm tính thẩm mỹ. Đồng thời giúp cho không khí trong gian thờ cúng được thông thoáng, tươi mới.

Chất liệu và màu sắc của nội thất phòng thờ

Hầu hết nội thất phòng thờ thường được làm nên từ những loại gỗ có tính thẩm mỹ cao, bền đẹp và dễ dàng chạm khắc hoa văn. Gỗ được lựa chọn từ vật liệu gỗ có chất lượng bình dân đến cao cấp, phù hợp với nhu cầu sử dụng và điều kiện tài chính của từng gia đình. 

Màu sắc của nội thất trong phòng thờ thường sẽ là những gam màu tối, hoặc nguyên bản của gỗ. Ngoài ra, màu sắc của nội thất còn phụ thuộc vào vị trí đặt và sở thích riêng của mỗi gia chủ. Bởi màu của nội thất chỉ góp phần tăng thêm tính thẩm mỹ cho không gian thờ cúng.

Màu sắc của nội thất trong phòng thờ màu nguyên bản của gỗ
Màu sắc của nội thất trong phòng thờ màu nguyên bản của gỗ

Đối với những nhà thờ từ đường, thông thường nội thất phòng thờ sẽ lựa chọn gam màu có phần sẫm màu. Mang đến vẻ đẹp uy nghiêm và trang trọng cho cả dòng họ. Ngoài ra, cũng có nhiều nhà thờ sẽ sử dụng nội thất theo sở thích của cả tập thể cũng như thiết kế của nhà thờ, mang đến nét đẹp và dấu ấn riêng biệt.

Ánh sáng trong không gian thờ

Phòng thờ là nơi linh thiêng và trang nghiêm, vì vậy gia chủ không cần bố trí lắp đặt quá nhiều các loại bóng thắp sáng trong nội thất phòng thờ. Nên tạo không gian ấm cúng và gần gũi bằng cách sử dụng từ 2 đến 3 bóng đèn phù hợp, không quá sáng và không nên quá tối.

Gia chủ tránh để ánh sáng chiếu trực tiếp vào khu vực bàn thờ
Gia chủ tránh để ánh sáng chiếu trực tiếp vào khu vực bàn thờ

Khi lựa chọn đèn để treo trong phòng thờ, các gia chủ cũng cần phải lựa chọn những loại đèn có kích thước tương đối. Không nên sử dụng những loại đèn có kích thước quá lớn hoặc quá nhỏ làm mất cân đối. Đặc biệt, cần tìm vị trí lắp đặt đèn phù hợp. Tránh không để ánh sáng chiếu trực tiếp vào khu vực bàn thờ và những người hành lễ.

Một số lưu ý khác

Ngoài những lưu ý về vị trí sắp xếp nội thất phòng thờ, lưu ý về màu sắc, chất liệu. Các gia chủ cần phải chú ý thêm một số những điểm sau khi thiết kế nội thất cho phòng thờ hợp phong thủy:

 • Phòng thờ nên là phòng được tách riêng tại những tầng hoặc không gian cao nhất để đảm bảo không gian trang trọng.
 • Bàn thờ không nên đặt tại những nơi diễn ra nhiều hoạt động. Nên chọn vị trí cao và yên tĩnh.
 • Tuyệt đối không đặt bàn thờ gần với phòng tắm hay nhà vệ sinh.
 • Chú ý không đặt bàn thờ ở dưới xà ngang. Đây là cấm kỵ trong phong thủy, nếu đặt bàn thờ ở vị trí này sẽ khiến cho sức khỏe và tâm lý của gia đình bị hao tổn, xáo trộn.
 • Không nên đặt bàn thờ ở những nơi đón nắng, gió trực tiếp. Việc làm này sẽ khiến cho gia đình gặp nhiều khó khăn và thường xuyên xảy ra những điều không hay.

Một số mẫu phòng thờ có nội thất đẹp chuẩn phong thủy 

Dưới đây là một số những mẫu phòng thờ được bày trí nội thất đẹp chuẩn phong thủy mà các gia chủ có thể tham khảo.

Nội thất phòng thờ nhà gỗ lim 3 gian
Nội thất phòng thờ nhà gỗ lim 3 gian
Nội thất phòng thờ nhà gỗ 5 gian
Nội thất phòng thờ nhà gỗ 5 gian
Nội thất nhà gỗ 5 gian 26 cột
Nội thất nhà gỗ 5 gian 26 cột
Nội thất nhà gỗ 3 gian lim lào có cột cái 45cm
Nội thất nhà gỗ 3 gian lim lào có cột cái 45cm

Lời kết

Trên đây là một số những lưu ý khi thiết kế nội thất phòng thờ chuẩn phong thủy mà chúng tôi muốn chia sẻ. Chắc chắn với những thông tin này các gia chủ sẽ có những quyết định và lựa chọn thiết kế nội thất cho phòng thờ một cách hợp lý nhất. Nếu muốn tìm hiểu nhiều hơn về thiết kế nội thất cho phòng thờ, quý vị có thể liên hệ với chúng tôi. Những thông tin chúng tôi cung cấp sẽ làm quý vị hài lòng.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo những video hay về nhà gỗ cổ truyền

>Tham khảo những tin tức về nhà gỗ Bắc Bộ 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *