Sức hấp dẫn của mẫu nhà ngói 3 gian được thiết kế và thi công nhiều hiện nay

Những căn nhà ngói 3 gian với vẻ đẹp giản đơn nhưng ẩn chứa trong đó là biết bao kỷ niệm của quá khứ và tinh hoa văn hóa của dân tộc. Theo sự phát triển của xã hội những căn nhà kiểu này dần được thay thế bằng những ngôi nhà cao tầng, nhà lô, nhà hiện đại,… Tuy nhiên kiểu kiến trúc nhà ngói 3 gian vẫn không thể biến mất được. Trong bài viết hôm nay, chúng tôi xin mời quý vị cùng chiêm ngưỡng mẫu nhà cổ truyền này và lý giải về sức hút của nó. 

Video về phát trực tiếp nhà gỗ gõ đỏ 3 gian

Lý giải sức hấp dẫn của những căn nhà ngói 3 gian cổ truyền

Trong quá khứ, mẫu nhà ngói 3 gian từng là không gian sống quen thuộc của người dân vùng đồng bằng Bắc Bộ. Cho đến ngày hôm nay, những căn nhà cổ vẫn còn tồn tại, song song với đó là những nếp nhà mới được xây lên dựa theo đúng kết cấu, hình thức của những ngôi nhà xưa.

>Xem thêm: Lưu ý khi xây dựng mẫu nhà gỗ kết hợp nhà xây đẹp và ấn tượng

  • Vẻ đẹp cổ điển, dân giã gợi nhớ đến quá khứ

Ngay từ cái tên gọi nhà ngói 3 gian đã gợi cho ta về sự dân giã của lối làm nhà từng một thời rất kinh điển và đạt đến độ đỉnh cao của kiến trúc nhà ở Việt Nam. 

Nổi bật của hình thái nhà ở này là phần mái được lợp ngói mang đến cảm giác cổ điển, xưa cũ. Đặc biệt, với những ngôi nhà sử dụng loại ngói ta truyền thống, sau khoảng một thời gian dài mái sẽ mọc rêu phong.

Phần vì đốc nhà có được xây bằng những hàng gạch đỏ, nằm xếp chồng lên nhau. Những viên gạch được phô bày vẻ đẹp của mình một cách chân thực nhất trong nếp nhà gỗ cổ truyền. Tạo cho không gian sự thô mộc thể hiện sự thuần khiết nhất của các loại vật liệu làm nhà. 

Nhà ngói 3 gian gợi vẻ đẹp dân giã
Nhà ngói 3 gian gợi vẻ đẹp dân giã

 

  • Nhà ngói 3 gian tạo cảm giác thư thái thích hợp cho việc nghỉ dưỡng

Khác với vẻ nặng nề từ những vật liệu bê tông, cốt thép, căn nhà ngói 3 gian toát lên cảm giác thư thái từ chính chất liệu trong khối công trình. Nhà được làm bằng thân gỗ mang đến cho ta cảm giác thân thuộc, gần gũi với môi trường sống tự nhiên. Nhiều loại gỗ còn tỏa ra mùi thơm nhẹ nhàng trong không khí có tác dụng hỗ trợ về mặt tinh thần cho con người. 

Bên cạnh đó, sự thư thái của nhà ngói 3 gian còn đến từ không khí bên ngoài công trình. Thường nhà sẽ được đặt trong một khuôn viên với nhiều giống cây xanh. Đối với kiến trúc của những ngôi nhà truyền thống yếu tố thiên nhiên và yếu tố con người phải đảm bảo cân bằng, hài hòa với nhau. Chính vì vậy, những căn nhà cổ truyền luôn đem lại cho ta cảm giác an nhiên, dễ chịu. 

Nhà thích hợp cho việc nghỉ dưỡng
Nhà thích hợp cho việc nghỉ dưỡng

 

  • Các gian nhà nối liền với nhau mở ra khoảng không gắn kết

Điểm đặc biệt nhất của mẫu nhà 3 gian cổ truyền này là dù nhà làm rộng đến đâu cũng không chia ngăn cách vách. Điều này tạo thành một khoảng không rất lớn trong nhà. Khoảng không này đem lại cho con người cảm giác thông thoáng, không bị bó hẹp trong các phòng kín như những căn nhà hiện đại chia ngăn, tách phòng. 

Đây chính là không gian sinh hoạt chung của mọi người trong gia đình. Nơi đây tổ chức các hoạt động như: chuyện trò, tiếp khách, ăn uống, ngủ nghỉ, thờ tự…. Mọi người cùng nhau quây quần bên nếp nhà cổ truyền khăng khít hơn sợi dây tình cảm giữa người với người. 

  • Nhà ngói 3 gian có hệ thống hoa văn trang trí độc đáo

Hệ thống hoa văn trang trí trong căn nhà ngói 3 gian vô cùng cầu kỳ và tinh xảo. Đây chính là điểm đặc biệt và nổi bật nhất của kiểu nhà này. 

Trên các cấu kiện nhà ở dù lớn, dù nhỏ cũng đều được chạm hoa văn một cách thủ công. Mẫu hoa văn này được thể hiện dưới nhiều dạng, với nhiều hình thái khác nhau. Có khi chạm nổi trên các kẻ hiện, có khi đục thủng trong ô cửa sổ trang trí đầu hồi,…

Mẫu hoa văn trong nếp nhà ngói 3 gian vô cùng phong phú với nguồn cảm hứng là những cảnh vật, cây cối, sinh vật trong tự nhiên như: tùng, trúc, cúc, mai, hoa sen, lá diên vĩ, mây, sóng, lồng đèn, con cò, con cua, chim chóc,… 

Những mẫu hoa văn này không phải lựa chọn một cách ngẫu nhiên mà ẩn chứa trong từng biểu tưởng là những ý nghĩa khác nhau. Tựu trung lại đều hướng đến sự tốt lành, may mắn, sung túc,…. 

Những mẫu nhà ngói 3 gian được thiết kế và thi công nhiều hiện nay

Sau đây, kính mời quý vị cùng thưởng thức những mẫu nhà ngói 3 gian hiện đang rất được yêu thích và thi công bởi nhiều gia chủ. Qua đây, quý vị có thể tìm kiếm được những ý tưởng thú vị cho không gian sống của mình. 

Nhà ngói 3 gian vách thuận đục đố vỏ măng 

Đố vỏ măng là cấu kiện thường thấy tại vách thuận những ngôi nhà gỗ cổ truyền. Đố vỏ măng được đục dọc theo chiều cao của nhà chạy từ mái xuống đến gần chân. Cấu kiện này được lắp đặt nhằm mang lại cho không gian sống sự sang trọng và cổ điển, tạo điểm thu hút ở hai bên nhà gỗ. 

Nhà 3 gian đục đố vỏ măng
Nhà 3 gian đục đố vỏ măng
Đố vỏ măng tạo điểm nhấn cho căn nhà
Đố vỏ măng tạo điểm nhấn cho căn nhà

Nhà ngói 3 gian vách thuận đục điển tích

Thay vì đố vỏ măng, một số gia chủ có gu hơn lựa chọn những bức tranh gỗ đục chạm điển tích như: tranh tứ quý, tranh hoa sen, tranh quần ngư tụ hội,… Những bức tranh này sẽ được chạm khắc trên gỗ với nhiều hình dáng độc đáo khác nhau phô bày sự tài năng của người thợ mộc. Không gian nhà cũng từ đó mà trở nên tinh tế và có gu hơn. 

Vách thuận đục bộ tứ quý
Vách thuận đục bộ tứ quý
Không gian bên trong nhà
Không gian bên trong nhà

Nhà ngói 3 gian 2 dĩ có kê tủ trang trí đồ cổ

Dĩ là phần được cơi nới thêm vào 2 bên gian nhà gỗ cổ truyền nhằm tạo một khoảng không rộng rãi hơn cho căn nhà. Tận dụng khu vực này gia chủ có bày một kệ đồ cổ để trang trí cho căn nhà ngói cổ truyền. Hàng tủ đồ cổ giá trị phủ màu thời gian mang đến cảm giác như lạc vào chốn xưa cũ khi bước chân vào căn nhà. 

Mặt trước nhà 3 gian 2 dĩ
Mặt trước nhà 3 gian 2 dĩ
Phần dĩ kê tủ đựng đồ cổ
Phần dĩ kê tủ đựng đồ cổ

Nhà cổ truyền 3 gian nội thất khảm trai sang trọng, cổ điển

Nội thất khảm trai sang trọng
Nội thất khảm trai sang trọng
Không gian thờ tự
Không gian thờ tự
Án gian nhà gỗ
Án gian nhà gỗ

Nhà ngói 3 gian với 2 cột đồng trụ trước hiên

Nhà với 2 cột đồng trụ trước hiên
Nhà với 2 cột đồng trụ trước hiên
Bên cạnh là nhà hiện đại
Bên cạnh là nhà hiện đại

Có thể thấy sức hấp dẫn của mẫu nhà ngói 3 gian nằm tại chính vẻ đẹp nội tại của khối công trình. Duy trì, phát triển những ngôi nhà gỗ cổ không chỉ là cách ta nhớ về cội nguồn. Đó còn là thái độ trân trọng những giá trị truyền thống của ông cha từng dày công gây dựng.

>Tham khảo những video hay về nhà gỗ truyền thống Bắc Bộ

>Tham khảo những công trình nhà gỗ 3 gian cổ truyền 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *