Lưu ý khi xây dựng mẫu nhà gỗ kết hợp nhà xây đẹp và ấn tượng

Mẫu nhà gỗ kết hợp nhà xây hiện nay được rất nhiều gia chủ làm. Bởi khối công trình đem lại một vẻ đa dạng khi có sự kết hợp giữa căn nhà gỗ cổ truyền và căn nhà xây hiện đại. Để làm kiểu nhà này, gia chủ nên thận trọng trong cách kết hợp nhằm tạo ra một không gian sống ấn tượng và thoải mái. Vậy những điều đó là gì? Tất cả chúng sẽ có trong bài viết dưới đây. 

Video lắp dựng nhà gỗ kết hợp nhà cao tầng

Lưu ý khi làm nhà gỗ trong mẫu nhà gỗ kết hợp nhà xây

Trong mẫu nhà gỗ kết hợp nhà xây điểm làm nên sự ấn tượng của công trình chính là căn nhà gỗ. Vì vậy, khi làm nhà gỗ cần lưu ý đến các điểm sau: 

  • Hướng căn nhà gỗ trong mẫu nhà gỗ kết hợp nhà xây

Lựa chọn hướng cho căn nhà gỗ là điều quan trọng đầu tiên mà mọi gia chủ cần để ý đến. Hướng nhà hợp lý sẽ đảm bảo nhà gỗ không bị ảnh hưởng quá nhiều bởi thời tiết như nắng, gió,… giúp gia tăng tuổi thọ của căn nhà và tạo sự thoải mái cho quá trình sinh sống. Ngoài ra, nhà quay vào hướng đẹp theo phong thủy còn đem lại tài lộc cho gia chủ. 

Hướng cho căn nhà gỗ là điều quan trọng đầu tiên mà mọi gia chủ cần để ý đến
Hướng cho căn nhà gỗ là điều quan trọng đầu tiên mà mọi gia chủ cần để ý đến

Kiến trúc nhà gỗ trong mẫu nhà gỗ kết hợp nhà xây

Nhà gỗ có rất nhiều kiểu kiến trúc khác nhau. Mỗi kiểu sẽ có những đặc điểm riêng biệt phù hợp với từng thế đất, diện tích đất, nhu cầu sử dụng riêng. Vì vậy trước khi bắt tay lựa chọn vào kiểu nhà gỗ nào mình đình thi công, gia chủ nên cân nhắc kỹ lưỡng về mặt kiến trúc. 

Hiện nay, rất nhiều người lựa chọn các mẫu kiến trúc nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ như: nhà 3 gian, nhà 5 gian,… bởi chúng dễ thi công, có tính ứng dụng cao và giá trị thẩm mỹ đặc sắc. 

Lựa chọn kiến trúc nhà gỗ xây cho phù hợp, hài hòa
Lựa chọn kiến trúc nhà gỗ xây cho phù hợp, hài hòa
  • Lựa chọn loại gỗ tốt để làm nhà

Nhà gỗ có chất liệu chủ đạo là gỗ tự nhiên. Bởi vậy, nên lựa chọn những dòng gỗ chất lượng, có như vậy mới đảm bảo giá trị sử dụng lâu bền của khối công trình. 

Trong làm nhà gỗ, hiện nay đang ưu tiên các dòng có độ bền cao, màu sắc đẹp mắt, vân gỗ sáng như: gỗ lim Lào, gỗ lim Nam Phi, gỗ gõ đỏ doussie, gỗ gõ đỏ tali,…. Gia chủ có thể tham khảo những dòng gỗ này để sử dụng cho công trình nhà ở của mình. 

Lựa chọn loại gỗ tốt để làm nhà gỗ
Lựa chọn loại gỗ tốt để làm nhà gỗ

Lưu ý khi làm nhà hiện đại trong mẫu nhà gỗ kết hợp nhà xây

Trong mẫu nhà gỗ kết hợp nhà xây, căn nhà xây cũng cần phải được làm với các lưu ý sau đây để quần thể nhà ở đảm bảo về mặt thẩm mỹ cũng như công năng sử dụng. 

  • Kiểu kết hợp của nhà xây trong mẫu nhà gỗ kết hợp nhà xây

Đầu tiên đó chính là lựa chọn ra kiểu kết hợp của căn nhà xây phù hợp khi làm cùng căn nhà gỗ. Có rất nhiều cách kết hợp khác nhau như: làm nhà xây bên cạnh nhà gỗ, làm nhà xây vuông góc với nhà gỗ, làm nhà xây đằng sau căn nhà gỗ, làm nhà gỗ trên nhà xây,…. Tùy vào sở thích, quỹ đất,… gia chủ lựa chọn cho mình một kiểu làm nhà phù hợp. 

Lựa chọn kiểu kết hợp phù hợp giữa căn nhà xây và nhà gỗ
Lựa chọn kiểu kết hợp phù hợp giữa căn nhà xây và nhà gỗ
  • Bố trí các không gian nhà ở khoa học

Nhà xây hiện đại thường sẽ được sử dụng là không gian sinh hoạt chính của các thành viên trong gia đình. Chính vì vậy cần đảm bảo các không gian được phân chia rõ ràng, khoa học phù hợp với lối sống, thói quen của từng người. Điều này sẽ mang đến sự thuận tiện trong quá trình sinh sống. 

Bố trí không gian sống khoa học, thuận tiện
Bố trí không gian sống khoa học, thuận tiện
  • Diện tích nhà nên được làm hài hòa với công trình nhà gỗ 

Diện tích của căn nhà xây cũng là điều mà gia chủ cần quan tâm. Bởi nhà xây làm với diện tích quá to sẽ tạo ra sự mất cân bằng khi làm cùng căn nhà gỗ. Nhà xây làm quá bé sẽ khó khăn trong việc bố trí các không gian sinh hoạt. 

Làm nhà gỗ hài hòa với nhà xây
Làm nhà gỗ hài hòa với nhà xây

Lưu ý chung khi thiết kế và thi công mẫu nhà gỗ kết hợp nhà xây 

Sau đây là một vài lưu ý chung khi làm mẫu nhà gỗ kết hợp nhà xây

  • Xác định rõ công năng chủ đạo của từng công trình: Điều này sẽ giúp gia chủ định hướng được căn nhà gỗ và căn nhà xây sẽ có kiến trúc như thế nào, quy mô ra sao cho phù hợp. 
  • Tạo các điểm tương đồng trong mẫu nhà gỗ kết hợp nhà xây: Những điểm tương đồng sẽ giúp tạo sự gắn kết giữa hai khối công trình. Gia chủ có thể làm phần mái nhà xây giống mái nhà gỗ, hoặc bố trí các cửa bằng gỗ giống với gỗ làm nhà cổ truyền,…. Mặc dù chỉ là những điểm nhỏ nhưng nó vẫn tạo sự tương đồng, hài hòa cho khối công trình. 
  • Lựa chọn đơn vị thiết kế mẫu nhà gỗ kết hợp nhà xây uy tín: Trước khi thi công cần tìm đến những đơn vị thiết kế nhà gỗ nhà xây uy tín, có nhiều kinh nghiệm để đảm bảo chất lượng của khối công trình. 
  • Lựa chọn đơn vị thi công mẫu nhà gỗ kết hợp nhà xây uy tín: Sau khi đã có bản thiết kế chất lượng, quý vị nên tìm kiếm những đơn vị thi công uy tín để đảm bảo khối nhà ở của mình được chuẩn chỉ. 

Trên đây là những lưu ý quan trọng để gia chủ làm những mẫu nhà gỗ kết hợp nhà xây ấn tượng, đẹp mắt và đảm bảo về mặt công năng. Dựa trên những lưu ý trên, gia chủ có thể tùy biến vào công trình nhà ở của mình để tạo ra một không gian sống phù hợp nhất.

>Tham khảo những video hay về nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ

>Tham khảo những ngôi nhà gỗ 3 gian đẹp 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *