Có nên làm mẫu nhà Bắc Bộ xưa trong thời đại nay hay không?

Những ngôi nhà Bắc Bộ xưa là một loại hình nhà ở độc đáo của dân tộc Việt Nam. Nhà có vẻ đẹp sang trọng, kết cấu đơn giản. Đặc biệt các chi tiết của căn nhà gỗ được đục chạm vô cùng tỉ mỉ, kỳ công…. Đây chính là điểm đem lại sự cuốn hút của chúng và được nhiều người yêu thích, làm trong giai đoạn hiện nay.

Hoàn thiện nhà gỗ lim 3 gian trong khuôn viên nhà hiện đại mái thái

Những lý do nên làm nhà Bắc Bộ xưa trong giai đoạn hiện nay

Có rất nhiều người còn đang băn khoăn không biết có nên làm những ngôi nhà Bắc Bộ xưa hay không? Câu trả lời của chúng tôi là nên làm thể loại nhà này vì những lý do sau đây: 

  • Tạo ra không gian thư giãn ngay trong chính nơi ở

Căn nhà Bắc Bộ xưa với vẻ đẹp thân thuộc và đậm chất truyền thống mang đến cho con người cảm giác thư thái trong lành. Đặc biệt những ngôi nhà gỗ cổ luôn được gia chủ ưu ái làm không gian thư giãn, nghỉ ngơi lý tưởng của gia đình. 

Đặc biệt, căn nhà gỗ thường được làm trong không gian vườn cây xanh mát. Kết hợp cùng tiểu cảnh chòi lục giác. Mở ra nhiều không gian thư giãn trong lành và thư thái. 

Nhà gỗ cổ truyền tạo ra không gian thư giãn
Nhà gỗ cổ truyền tạo ra không gian thư giãn

 

  • Nhà Bắc Bộ xưa làm từ chất liệu tự nhiên an toàn với sức khỏe

Các vật liệu làm nhà Bắc Bộ xưa đều đến từ chất liệu thân thiện với môi trường và sức khỏe của con người. Đây là một điểm cộng rất lớn của thể loại nhà ở kiểu này so với những ngôi nhà hiện đại bằng bê tông, cốt thép. 

Nhà được làm với bộ khung là thân gỗ tự nhiên. Phần mái nhà lợp ngói, vì đốc nhà làm bằng gạch ta nung truyền thống. Hầu hết các đồ nội thất nhà ở kiểu này cũng làm bằng gỗ để đảm bảo sự đồng bộ. Nhìn vào chất liệu làm nhà và nội thất nhà ở, gia chủ có thể hoàn toàn yên tâm bởi ngôi nhà làm từ chất liệu tự nhiên và không gây hại đến sức khỏe con người khi ở lâu. 

Nhà gỗ làm từ chất liệu an toàn với mọi người
Nhà gỗ làm từ chất liệu an toàn với mọi người

 

  • Có vẻ đẹp sang trọng, cổ kính giàu giá trị thẩm mỹ

Vẻ đẹp của những mẫu nhà ở Bắc Bộ xưa là một điểm rất cuốn hút gia chủ. Ngôi nhà với sắc nâu đỏ của gỗ nổi bật trong không gian tạo đến giá trị thẩm mỹ cao. Đặc biệt, từng cấu kiện trong ngôi nhà đều được đục chạm vô cùng tỉ mỉ. Mang đến một vẻ đẹp tinh tế trong từng nếp nhà. 

Nhà gỗ có vẻ đẹp giàu thẩm mỹ
Nhà gỗ có vẻ đẹp giàu thẩm mỹ
  • Nhà Bắc Bộ xưa kết hợp được với nhiều công trình nhà ở khác

Với một kết cấu đơn giản, căn nhà gỗ cổ truyền có thể kết hợp với mọi công trình khác nhau tạo nên một quần thể nhà ở đa dạng. Hiện nay xu hướng làm nhà Bắc Bộ xưa kết hợp cùng với những căn nhà hiện đại được rất nhiều người đón nhận.

Ngoài việc khối công trình nhà ở có kiến trúc đa dạng và phong phú. Sự kết hợp này còn mở ra nhiều công năng sống cho nơi ở của gia đình. 

Nhà gỗ có thể kết hợp với nhiều công trình nhà ở khác
Nhà gỗ có thể kết hợp với nhiều công trình nhà ở khác
  • Có thể tổ chức nhà Bắc Bộ thành khu thờ tự linh thiêng

Với kiến trúc truyền thống và một vẻ đẹp đậm chất cổ truyền, những căn nhà Bắc Bộ còn được nhiều gia chủ lựa chọn cho nơi thờ tự linh thiêng. Gia chủ có thể bố trí làm nơi thờ gia tiên hoặc nhà từ đường, nhà thờ họ,… đối với những mẫu thiết kế như thế này. 

Không gian nhà Bắc bộ có khu vực thờ tự trang nghiêm
Không gian nhà Bắc bộ có khu vực thờ tự trang nghiêm

 

  • Là cách con cháu lưu giữ tinh hoa làm nhà của cha ông

Bên cạnh mục đích cho đời sống sinh hoạt của mình. Vậy làm những căn nhà Bắc Bộ xưa còn là cách con cháu gìn giữ phát huy tinh hoa văn hóa dân tộc của ông cha. Chính nhờ những người yêu mến và mong muốn gìn giữ kỹ thuật làm nhà này, thì những công trình truyền thống của dân tộc sẽ không bị phai mờ trước thời gian. 

>Xem thêm: 5 mẫu nhà thờ gia tiên mà bạn không thể nào bỏ qua hiện nay

Những điều làm nên vẻ đẹp sang trọng của ngôi nhà Bắc Bộ xưa

Một điều đáng quan tâm nhất của những căn nhà Bắc Bộ xưa đó là vẻ đẹp sang trọng luôn làm say đắm, cuốn hút nhiều gia chủ. Vẻ đẹp đó là nên từ tổng hòa các yếu tố sau: 

  • Màu sắc căn nhà tạo nên từ màu sắc tự thân của vật liệu

Điểm đáng nói đầu tiên đó là căn nhà không cần phải sơn sửa bất cứ thứ gì lên trên vật liệu. Màu sắc của nhà là màu sắc tự thân của những chất liệu làm nên nếp nhà truyền thống. 

Đó là sắc nâu của gỗ, sắc đỏ thẫm của mái ngói ta nung truyền thống, sắc đỏ hồng của những hàng gạch để trần không trát. Chính những yếu tố này đã tạo nên sự sang trọng mà gần gũi trong từng nếp nhà cổ truyền. 

Màu sắc nhà gỗ sang trọng
Màu sắc nhà gỗ sang trọng

 

  • Kiến trúc mái tinh tế, đẹp mắt

Nhà Bắc Bộ xưa đẹp có lẽ một phần ở kiến trúc tạo hình mái công phu của ông cha. Thể hiện rõ nhất qua kỹ thuật làm những căn nhà 4 mái chạy xung quanh. Phần đầu mái được làm hếch lên trên tạo một độ cong nhẹ nhàng, thanh thoát cho khối công trình nhà ở.

Kiến trúc mái nhà độc đáo
Kiến trúc mái nhà độc đáo

 

  • Nhà Bắc Bộ xưa có hệ thống hoa văn đục chạm cầu kỳ

Không thể không nhắc đến hệ thống hoa văn đục chạm công phu được coi là hồn cốt của ngôi nhà gỗ cổ truyền. Các hoa văn được đục chạm trên từng cấu kiện dù là nhỏ nhất như: con rường, kẻ hiên, ô tam sơn, đại tự, cửa bức bàn, câu đầu, vách thuận,….. Những hoa văn này không chỉ đẹp mà còn mang đến sự tốt lành cho gia chủ. 

  • Nhà Bắc Bộ xưa có nội thất chạm trổ công phu

Vẻ đẹp không chỉ đến từ bên ngoài, những ngôi nhà Bắc Bộ xưa còn rất chăm chút vào nội thất nhà gỗ. Nội thất hầu hết được làm bằng gỗ được đục chạm tỉ mỉ. Có nhà sang trọng hơn còn khảm trai vô cùng tinh xảo. Ngôi nhà là điển hình cho sự là lượt từ trong ra ngoài chăm chút cho từng không gian nhà ở. 

Những căn nhà Bắc Bộ xưa trở thành một vùng ký ức và là nơi rất nhiều thế hệ từng sinh sống và trưởng thành. Chính vì vậy, căn nhà luôn là một phần không thể nào phai mờ trong tâm trí của người dân Việt Nam. Việc làm những căn nhà cổ truyền trong thời đại ngày nay không chỉ mang đến một không gian sống trong lành, thư thái cho gia chủ. Cao hơn cả nó còn là cách để con cháu lưu giữ tinh hoa văn hóa của ông cha đời trước và lưu truyền chúng mãi về sau này.

>Tham khảo những video hay về nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ

>Tham khảo những ngôi nhà gỗ 3 gian đẹp 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *