Các mẫu nhà gỗ 3 gian Bắc Bộ phổ biến trên thị trường hiện nay

Trong vòng vài năm trở lại đây, những mẫu nhà gỗ 3 gian được làm rất nhiều và trải dài trên toàn quốc. Nhà gỗ có vẻ đẹp sang trọng và mang đậm tinh hoa văn hóa của dân tộc Việt Nam. Ngoài ra, căn nhà gỗ còn là không gian mọi người ưa thích cho việc ở, nghỉ dưỡng. Mời quý vị cùng đến với những mẫu nhà gỗ 3 gian phổ biến hiện nay. 

Video nhà gỗ gõ đỏ 3 gian truyền thống

Kiến trúc của những mẫu nhà gỗ 3 gian cổ truyền

Nhà gỗ 3 gian là kiểu nhà vô cùng đặc trưng của vùng đồng bằng Bắc Bộ với những điểm nổi bật như:

Kết cấu nhà ở

Nhà được làm với bộ khung bằng gỗ tự nhiên. Khung nhà được tạo nên từ các cây cột và các kỳ kèo giằng chắc với nhau thông qua hệ thống mộng gỗ. Nhà được chia thành 3 gian với các công năng sử dụng khác nhau. 

Gian chính giữa sẽ được dùng làm nơi thờ tự gia tiên. Các gian hai bên là khu vực nghỉ ngơi, thư giãn và trò chuyện tiếp khách. Đặc điểm của các gian này là được làm thông nhau. Thiết kế này giúp cho căn nhà trở nên vô cùng rộng rãi, thông thoáng. 

Nhà gỗ được làm với bộ khung từ các thân cây gỗ tự nhiên
Nhà gỗ được làm với bộ khung từ các thân cây gỗ tự nhiên

Kiến trúc phần mái

Phần mái mẫu nhà gỗ 3 gian cổ truyền thông thường sẽ làm dưới dạng hai mái dốc. Độ dốc của mái được tính toán kỹ càng giúp cho nước mưa thoát nước nhanh. 

Mái nhà gỗ cổ truyền là dạng mái dốc
Mái nhà gỗ cổ truyền là dạng mái dốc

Ngoài ra còn một kiểu mái nữa đối với những mẫu nhà gỗ 3 gian đó là kiểu nhà 4 mái. 4 mái sẽ được làm bao gồm 2 mái trước sau, 2 mái trái phải liên kết với nhau thành hệ thống mái chạy xung quanh căn nhà. Phần đầu mái vuốt cong nhẹ nhàng tạo cảm giác thanh thoát cho khối công trình. 

Loại ngói sử dụng cho phần mái là ngói ta nung truyền thống. Ưu điểm của dòng ngói này là khả năng chống nóng, giữ cho căn nhà mát mẻ. Đặc biệt, khi sử dụng lâu ngói còn mọc rêu mang đến vẻ đẹp hoài cổ rất quen thuộc.

Những mẫu nhà gỗ 3 gian Bắc Bộ phổ biến hiện nay 

Sau đây là một vài mẫu nhà gỗ 3 gian Bắc Bộ phổ biến hiện nay mời quý vị cùng chiêm ngưỡng. 

Mẫu nhà gỗ 3 gian 4 mái đao cong

Với vẻ đẹp độc đáo của mình, căn nhà gỗ 3 gian 4 mái đao cong được lắp dựng thành không gian nghỉ ngơi thư giãn vô cùng độc đáo của gia chủ. Phần mái nhà được làm hếch lên trên tạo độ mềm mại cho khối công trình. 

Căn nhà 3 gian 4 mái đao cong dựng giữa không gian non nước hùng vĩ
Căn nhà 3 gian 4 mái đao cong dựng giữa không gian non nước hùng vĩ

Kẻ hiên, con rường được đục chạm tinh xảo với các hoa văn lá lật, chữ Phúc,… một cách công phu. Căn nhà gỗ 3 gian được làm giữa thiên nhiên núi rừng với vẻ đẹp hòa với cảnh sắc xung quanh tạo điểm nhấn mới mẻ trong không gian. 

Mái nhà được uốn cong mềm mại
Mái nhà được uốn cong mềm mại
Bên trong căn nhà
Bên trong căn nhà
Một góc khác của mái đao cong
Một góc khác của mái đao cong

Mẫu nhà gỗ 3 gian với khu vườn trồng cỏ ốp đá tự nhiên

Căn nhà gỗ 3 gian cổ truyền làm với dáng vẻ sang trọng, hoài cổ cùng cảnh sắc sân vườn tạo nên một không gian sống trong mơ, nhiều người mong ước. Trước sân nhà, gia chủ có trồng cỏ và cho ốp đá tự nhiên tạo sự nổi bật. Trong sân còn có dựng một chòi lục giác là không gian thư giãn độc đáo của khối công trình. 

Căn nhà trong sân vườn trồng cỏ, ốp đá tự nhiên
Căn nhà trong sân vườn trồng cỏ, ốp đá tự nhiên
Sân vườn trồng nhiều cây xanh và có dựng chòi lục giác
Sân vườn trồng nhiều cây xanh và có dựng chòi lục giác
Cận cảnh nhà gỗ làm theo lối 3 gian cổ truyền
Cận cảnh nhà gỗ làm theo lối 3 gian cổ truyền

Nhà gỗ 3 gian 2 dĩ với phần dĩ là nơi trưng bày đồ cổ 

Gọi là mẫu nhà gỗ 3 gian 2 dĩ bởi cấu tạo của căn nhà. Hai gian chái ngoài cùng nhà được cơi nới không gian bởi 2 dĩ. Gia chủ có thể tận dụng phần không gian này làm cửa sổ hoặc khu trưng bày đồ cổ giống như gia chủ của căn nhà này. 

Bên ngoài nhà gỗ phủ rèm
Bên ngoài nhà gỗ phủ rèm
Phần dĩ của nhà có bố trí kệ trưng bày đồ cổ
Phần dĩ của nhà có bố trí kệ trưng bày đồ cổ

Bước vào gian nhà gỗ ta cảm như cảm nhận trở về hồn xưa lối cũ khi các thiết kế đều làm theo phong cách cổ truyền. Tủ trưng bày với những vật dụng cổ xưa tạo cho không gian vẻ đẹp sang trọng. 

Nhà gỗ 3 gian nổi bật với cột hiên bằng đá đục chạm câu đối

Một mẫu nhà gỗ 3 gian đặc biệt với phần cột hiên không được làm bằng gỗ mà thay vào đó là hàng hiên bằng đá. Hàng hiên này được đục chạm câu đối và hoa văn rất độc đáo là điểm nhấn mới lạ cho khối công trình. 

Hàng cột hiên nhà gỗ làm bằng đá và chạm câu đối đep mắt
Hàng cột hiên nhà gỗ làm bằng đá và chạm câu đối đẹp mắt
Cận cảnh hàng cột hiên bằng đá
Cận cảnh hàng cột hiên bằng đá
Không gian bên trong căn nhà
Không gian bên trong căn nhà

Với ưu điểm của mình, cột hiên bằng đá tạo sự chắc chắn, kiên cố cho khối công trình. Đặc biệt, hàng hiên này sẽ không bị ảnh hưởng bởi thời tiết, giữ cho công trình thời gian sử dụng lâu dài. 

Mẫu nhà gỗ 3 gian nội thất bài trí sang trọng chuẩn lối cổ truyền

Căn nhà gỗ 3 gian nhỏ nhắn được làm theo lối cổ truyền với phần nội thất được gia chủ thiết kế vô cùng tỉ mỉ. Các đồ nội thất chủ yếu là làm bằng gỗ và đục chạm công phu.

Căn nhà gỗ cổ truyền
Căn nhà gỗ cổ truyền
Hiên nhà gỗ
Hiên nhà gỗ
Nội thất nhà gỗ
Nội thất nhà gỗ
Bộ bàn ghế uống nước nhà gỗ
Bộ bàn ghế uống nước nhà gỗ

Không gian có những nội thất cổ truyền đặc trưng như: sập gỗ, tủ chè, bộ bàn ghế uống nước,… Sàn nhà lát gạch bông màu sắc trung tính với họa tiết hoa đơn giản mang hơi hướng cổ xưa đem lại cảm giác thân thuộc khi bước vào khối công trình. 

Những mẫu nhà gỗ 3 gian Bắc Bộ luôn mang đến cảm giác thân thuộc, an yên, dễ chịu là không gian sống được rất nhiều người yêu thích. Và để làm nên những công trình như vậy, gia chủ cần phải hợp tác với những đơn vị thi công và thiết kế nhà gỗ 3 gian uy tín, chất lượng, có kinh nghiệm.

>Tham khảo những video hay về nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ

>Tham khảo những ngôi nhà gỗ 3 gian đẹp 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *