5 mẫu nhà thờ gia tiên mà bạn không thể nào bỏ qua hiện nay

5 mẫu nhà thờ gia tiên mà chúng tôi giới thiệu đến với quý vị ngày hôm nay là những không gian mang đậm hơi hướng cổ truyền, được bố trí linh thiêng, sang trọng. Nhà thờ gia tiên không chỉ là không gian thờ tự trang nghiêm mà nó còn là nơi gia đình có những phút giây thư giãn, an yên. 

Video phát trực tiếp lắp dựng hoành phi câu đối đồ thờ

Công trình nhà thờ gia tiên có điểm gì đặc biệt?

Khi bước vào quần thể nhà ở, quý vị rất dễ dàng để nhận biết những công trình nhà thờ gia tiên bởi chúng có chung một vài đặc điểm như: 

  • Sử dụng lối kiến trúc cổ truyền

Hiện nay, dù có nhiều nền kiến trúc khác nhau du nhập vào Việt Nam nhưng những căn nhà thờ gia tiên vẫn trung thành với các thiết kế truyền thống Việt Nam. Đặc biệt là làm những mẫu nhà thờ gia tiên theo lối làm nhà cổ truyền của người dân vùng đồng bằng Bắc Bộ. Đây chính là một đặc điểm rất dễ nhận thấy và xuyên suốt các giai đoạn lịch sử của dân tộc. 

Đặc trưng của lối kiến trúc này là căn nhà thờ gia tiên sẽ được làm với hình thức nhà trệt. Mái có thể làm dạng 2 mái hoặc 4 mái rất đẹp mắt. Các công trình nhà thờ thường được làm bằng gỗ, phần tường bao quanh sẽ để trần không trát hoặc trát vữa sơn màu sắc đẹp mắt. 

Lý giải cho điểm này, chính là vì những kiến trúc cổ luôn mang vẻ đẹp sang trọng, thoát tục mà trang nghiêm. Từng ngóc ngách trong căn nhà thờ đều được làm rất kỳ công, tỉ mỉ. Các tính chất này lại rất hợp với những không gian linh thiêng như: nhà thờ gia tiên, nhà thờ họ, chùa,… 

>>Xem thêm: Mẫu nhà gỗ 5 gian thông hiên được hoàn thiện đẹp tại Đông Anh – Hà Nội

  • Không gian đặc trưng với các vật trấn phong thủy mang màu sắc Á Đông

Ngoài ra, một điểm khiến cho các công trình thờ tự gia tiên dễ dàng nhận biết đó là thông thường trong sân nhà sẽ được làm với các vật trấn phong thủy. Những vật trấn này có thể kể đến như cuốn thư đá, cột đồng trụ, sư tử đá,…. Mặc dù những ngôi nhà ở ta vẫn thấy có bố trí, tuy nhiên thường chỉ thấy trong căn nhà làm theo phong cách truyền thống. 

Việc sử dụng những vật trấn phong thủy trong các công trình như mẫu nhà thờ gia tiên đều có những nét nghĩa riêng. Theo quan niệm, bố trí những vật này sẽ đem lại sự sạch sẽ cho không gian thờ tự linh thiêng. Bởi chúng đã chắn, cản hết những khí xấu, khí không sạch sẽ muốn tấn công vào khối công trình.  

  • Màu sắc sang trọng, đằm thắm

Các mẫu nhà thờ gia tiên thông thường được làm với màu sắc sang trọng. Đặc biệt, những màu sắc này là màu nguyên bản của nguyên vật liệu như: nâu của gỗ, đỏ của mái và gạch,… Ngoài ra, phần không gian nội thất sẽ được làm rất sang trọng với các đồ nội thất sơn son, thếp vàng đẹp mắt. 

5 mẫu nhà thờ gia tiên thiết kế trang nghiêm, linh thiêng

Mời quý vị cùng chiêm ngưỡng 5 mẫu nhà thờ gia tiên tiêu biểu được làm rất công phu, theo lối kiến trúc nhà gỗ cổ truyền. Những công trình mang đậm màu sắc dân gian những vô cùng sang trọng, linh thiêng. 

  • Mẫu nhà thờ gia tiên nội thất được đầu tư

Đây là một mẫu thiết kế nhà thờ gia tiên theo lối làm nhà gỗ 5 gian thông hiên. Căn nhà gây ấn tượng bởi nội thất bên trong được làm rất cầu kỳ, tỉ mỉ chạm trổ đẹp mắt. 

Khu vực thờ tự được thiết kế đơn giản, ấm cúng mà sang trọng với  các đồ nội thất thờ như y môn, cửa võng đục thủng, chạm nổi hết sức công phu gia tăng giá trị thẩm mỹ cho không gian.

Các gian hai bên được bố trí là nơi tiếp khách, uống nước. Một bên có kê bộ bàn ghế uống nước khảm trai tôn lên nét bề thế của gia đình. Một bên kê trường kỷ với các chi tiết đục chạm bằng gỗ tinh tế mà thanh lịch. 

Nhà thờ gia tiên được làm cạnh nhà ở
Nhà thờ gia tiên được làm cạnh nhà ở
Khu vực thờ tự
Khu vực thờ tự
Bộ trường kỷ tiếp khách
Bộ trường kỷ tiếp khách
Không gian với đồ nội thất khảm trai độc đáo
Không gian với đồ nội thất khảm trai độc đáo

 

  • Căn nhà thờ gia tiên 3 gian 2 dĩ

Căn nhà được làm 3 gian rộng rãi. 2 dĩ thiết kế ở hai gian ngoài cùng là cách để nới rộng không gian cho khối công trình. Chính giữa gian nhà là khu vực thờ tự làm đơn giản nhưng vẫn toát lên nét sang trọng. Các nội thất thờ như: y môn, hoành phi câu đối có những chi tiết nhấn nhá, dát vàng tạo nên nét đẹp đặc trưng cho khối công trình. 

Căn nhà thờ 3 gian 2 dĩ
Căn nhà thờ 3 gian 2 dĩ
Hàng cửa bức bàn trong căn nhà thờ
Hàng cửa bức bàn trong căn nhà thờ
Không gian bên trong
Không gian bên trong
Khu vực thờ tự
Khu vực thờ tự

 

  • Mẫu nhà thờ gia tiên với bộ tam sư mai điểu làm cầu kỳ

Ngay chính giữa trung tâm nhà gỗ là bộ bàn thờ tam sư mai điểu làm rất công phu. Những nội thất như: hoành phi câu đối, y môn, cửa võng, án gian được đục chạm rất tỉ mẩn. Khu vực thờ khiến khách đến chơi ấn tượng với độ chăm chút cho không gian của gia chủ. 

Căn nhà thờ được thiết kế với lối thông sang nơi ở
Căn nhà thờ được thiết kế với lối thông sang nơi ở
Bộ đồ thờ tam sư mai điểu đục chạm cầu kỳ
Bộ đồ thờ tam sư mai điểu đục chạm cầu kỳ
Không gian trang trí trong căn nhà thờ
Không gian trang trí trong căn nhà thờ
Nội thất nhà thờ
Nội thất nhà thờ
  • Nhà thờ gia tiên bề thế có 2 cột đồng trụ trước sân

Mẫu nhà thờ này nhấn mạnh vào không gian bề thế sang trọng. Ngay trước sân nhà là hai cột đồng trụ uy nghiêm, sừng sừng tại hai chái của khối công trình. Căn nhà thờ được làm với kiểu 5 gian thông hiên thể hiện tối đa độ rộng lớn và thông thoáng của khối công trình. Khu vực thờ tự bố trí trang nghiêm, ngoài các đồ nội thất thông thường nhà còn thiết kế thêm đội lọ lục bình, đội hạc đồng, và một chiếc đỉnh đồng. 

Căn nhà thờ với 2 cột đồng trụ
Căn nhà thờ với 2 cột đồng trụ
Hàng hiên nhà gỗ
Hàng hiên nhà gỗ
Nội thất nhà thờ
Nội thất nhà thờ
  • Mẫu nhà thờ gia tiên có không gian thờ tự, tiếp khách rộng rãi

Căn nhà thờ được bố trí với khu vực thờ tự và gian tiếp khách rất rộng rãi. Nội thất bên trong đều được làm hoàn toàn bằng gỗ và thiết kế không gian theo hình thức đối xứng. Gian trung tâm có kê ngay ngắn án gian là nơi thờ tự chủ đạo của gia đình. Hai bên kê hai bộ tràng kỷ tạo nhiều không gian để tiếp khách đến chơi.

Hàng hiên căn nhà gỗ
Hàng hiên căn nhà gỗ
Nội thất nhà gỗ
Nội thất nhà gỗ
Gian tiếp khách đặt hai bên gian thờ
Gian tiếp khách đặt hai bên gian thờ

Những mẫu nhà thờ gia tiên mà chúng tôi gửi đến quý vị trong ngày hôm nay là những gợi ích hết sức cho ích cho những gia chủ về công trình thờ tự linh thiêng này. Dù được làm theo kiểu dáng nào đi chăng nữa vẫn phải đảm bảo yếu tố trang nghiêm, thanh lịch trong không gian của khu vực này.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo những video hay về nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ

>Tham khảo những ngôi nhà gỗ 3 gian đẹp 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *