Tham khảo những mẫu nhà gỗ đẹp thích hợp làm nhà thờ

Sự mộc mạc và tinh tế của những mẫu nhà gỗ đẹp theo kiểu cổ truyền, là điều rất thích hợp để làm nơi thờ tự linh thiêng cho gia đình, nhằm thể hiện sự tôn kính của con cháu đối với cha ông. Chúng ta cùng xem đó là những mẫu nhà gỗ nào? Và có những lưu ý nào khi thi công nhà thờ bằng gỗ trong nội dung bài viết dưới đây. Mời quý vị cùng đón đọc!

Hoàn thiện nhà thờ họ 3 gian có hậu cung

Top những mẫu nhà gỗ đẹp thích hợp làm nhà thờ tư gia

Dưới đây là những mẫu nhà gỗ đẹp theo kiểu cổ truyền, rất phù hợp làm nơi thờ tự. 

  • Mẫu nhà gỗ 5 gian thông hiên 

mẫu nhà gỗ đẹp
Căn nhà 5 gian thông hiên

Ngôi nhà gỗ được làm theo kiểu 5 gian, với hiên nhà chạy dọc 5 gian tạo thành một khoảng hiên rộng rãi, thông thoáng. Với hàng hiên rộng như vậy, có thể sử dụng là nơi ngồi trò chuyện, ăn uống mỗi khi có dịp. Hoặc ngày nay đây sẽ là không gian để gia chủ trang trí theo phong cách riêng như: bố trí chậu lan, cây cảnh… 

mẫu nhà gỗ đẹp
Không gian bên trong nhà thờ

Bên trong công trình là 5 gian: gian chính giữa là khu vực thờ tự. Được làm rất trang nghiêm với bộ đồ thờ “Tam sư mai điểu”. Hai bên là nơi tiếp khách với 2 bộ trường kỷ ở hai bên. Hai gian chái ngoài cùng là buồng, nơi mọi người sắp lễ hoặc chứa đồ đạc. 

  • Mẫu nhà gỗ đẹp 3 gian 2 chái có hậu cung

Điểm độc đáo của mẫu nhà gỗ đẹp này đó là có hậu cung phía sau. Phần hậu cung làm thò ra phía sau, ở gian chính giữa đem đến một nơi thờ tự rộng rãi hơn. 

mẫu nhà gỗ đẹp
Công trình nhìn từ trên cao

Hậu cung làm theo kiểu 2 mái, chồng rường và ốp gỗ mang đến sự sang trọng và ấm cúng cho gian thờ. Phần hậu cung đem đến sự tách biệt giữa gian thờ với các gian khác trong ngôi nhà gỗ. Tạo sự yên tĩnh, riêng tư cho gian thờ. 

mẫu nhà gỗ đẹp
Căn nhà làm theo kiểu 3 gian 2 chái
mẫu nhà gỗ đẹp
Không gian bên trong phòng thờ
  • Mẫu nhà gỗ đẹp 3 gian có cột đồng trụ

mẫu nhà gỗ đẹp
Nhà 3 gian có cột đồng trụ

Mẫu nhà gỗ đẹp làm theo kiểu 3 gian có kết hợp cột đồng trụ là kiểu nhà thờ rất được nhiều người yêu thích. Bởi theo phong thủy, cột đồng trụ là vật trấn phong thủy, đem đến cho nơi thờ tự sự trong sạch. 

Bên cạnh đó, vẻ đẹp của cột đồng trụ, kết hợp với vẻ đẹp của ngôi nhà gỗ mang đến nét cổ truyền, đặc sắc. Tạo cho nơi thờ vẻ trang trọng và uy nghiêm. 

  • Mẫu nhà gỗ đẹp 3 gian với cột hiên bằng đá 

mẫu nhà gỗ đẹp
Nhà có cột hiên bằng đá

Khác với những mẫu trên, mẫu nhà này có cột hiên không làm bằng gỗ mà làm bằng đá. Cột đá được làm theo kiểu hình trụ dài, trên có đục hoa văn đẹp mắt. 

Khi làm cột hiên bằng đá sẽ tiết kiệm một phần chi phí làm nhà thờ. Đây sẽ là một mẫu nhà gỗ đẹp gia chủ nên tham khảo khi làm nhà thờ. Tuy nhiên để tổng thể căn nhà được hài hòa và ấm cúng thì vẫn nên sử dụng cột gỗ. 

  • Mẫu nhà gỗ đẹp 3 gian kết hợp sân vườn ao chòi

mẫu nhà gỗ đẹp
Nhà thờ kết hợp sân vườn chòi

Sự kết hợp giữa sân vườn ao chòi và ngôi nhà gỗ cổ truyền 3 gian, sẽ đem đến một nơi thờ tự thư thái, đẹp theo lối truyền thống. Căn nhà thờ là khu vực chính để con cháu đến thắp hương, hiếu kính tổ tiên. Còn khoảng sân vườn ao chòi là nơi thư giãn, tụ họp ngoài trời thú vị cho mọi người. 

Những lưu ý khi thiết kế và thi công nhà thờ gỗ

Khi thiết kế và thi công những căn nhà gỗ để làm nhà thờ gia chủ nên lưu ý những vấn đề sau: 

Tìm kiếm đơn vị thiết kế, thi công uy tín

  • Để biết được đâu là đơn vị thiết kế và thi công nhà gỗ uy tín, gia chủ cần xem những công trình mà đơn vị này đã thực hiện. 
  • Theo dõi các trên truyền thông của đơn vị để xem lượt tương tác, theo dõi các hoạt động của đơn vị này. 
  • Đến tận xưởng làm nhà gỗ để quan sát về quy mô, đội thợ làm nghề…. 

Lựa chọn dòng gỗ chất lượng

  • Hiện nay, có 3 dòng gỗ nổi trội trong việc làm những ngôi nhà gỗ cổ truyền đó là: gỗ lim Lào, gỗ lim Nam Phi, gỗ gõ đỏ. 
  • Ngoài ra, còn một số dòng gỗ khác như gỗ mít, gỗ căm xe… cũng rất phù hợp làm nhà thờ. 

Những mẫu nhà gỗ đẹp thích hợp làm nhà thờ chúng tôi giới thiệu trên đây, sẽ là những gợi ý hữu ích cho quý vị khi đang tìm một kiểu kiến trúc cho nơi thờ tự linh thiêng. Để được tư vấn kỹ càng, chuyên sâu về nhà gỗ, mời quý vị hãy liên hệ với chúng tôi qua thông tin dưới đây:

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo thêm video về nhà gỗ truyền thống Bắc Bộ 

>Tham khảo thêm những dự án nhà gỗ đẹp 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *